Chat facebook

Thực chất của học bổng phát báo Asahi và điều dưỡng

Thời gian gần đây theo dõi trên cộng đồng, Thanh Giang thấy nhiều bạn trẻ có hỏi về việc đi học bổng phát báo, điều dưỡng. Thanh Giang xin được viết một bài chia sẻ để các bạn cùng tìm hiểu thêm thông tin:

Định nghĩa học bổng: là khoản tiền được cấp cho một học sinh, sinh viên, học viên,... để giúp họ học tiếp trong một trường nào đó. Trường học, tổ chức khác, hay cá nhân cấp học bổng vì nhiều lý do, ví dụ tài năng trong thi cử hay thể thao, hay khó khăn về tài chính của sinh viên. Tiêu chuẩn cấp học bổng thường phản ánh mục đích của người cho. Học bổng được trao nhằm khuyến khích các học sinh, sinh viên cố gắng học tập.

Ở Nhật có rất nhiều các dạng học bổng bạn có thể tham khảo qua bài chia sẻ: http://duhoc.thanhgiang.com.vn/cac-loai-hoc-bong-nhat-ban

Để có thể tham gia các loại học bổng từ Chính phủ Nhật, tổ chức, Công ty, … cấp tiền cho các bạn đi du học. Các bạn phải là những sinh viên xuất sắc và thường sẽ có ràng buộc sau khi các bạn tốt nghiệp chương trình học bổng này. Điều kiện này sẽ tùy thuộc từng chương trình các bạn tham gia. 

Vậy, học bổng báo và điều dưỡng là gì?

1. Học Bổng Báo

Khi còn là sinh viên tại Nhật, trong hội du học sinh Việt Nam tại thành phố Kitakyushu - Fukuoka có những đứa em đi theo chương trình phát báo chia sẻ. Đây là công việc cực kỳ vất vả, nó không dành cho những ai không chịu được sự gian nan. Sự vất vả của chương trình này như thế nào? Thanh Giang đã từng chia sẻ bài về học bổng ashahi qua bài viết http://duhoc.thanhgiang.com.vn/hoc-bong-asahi

 

Hình ảnh quen thuộc của các bạn làm phát báo 

(Nguồn: cộng Đồng Du Học Việt Nhật: https://www.facebook.com/groups/hotroduhocnhatban bài đăng của: Lê Hoàng Tú‎)

 

Làm việc khi sáng sớm 

(Nguồn: cộng Đồng Du Học Việt Nhật: https://www.facebook.com/groups/hotroduhocnhatban bài đăng của: まつ した 

Ưu điểm của chương trình này là: các bạn sẽ được bên phía phát báo trả tiền học, tiền ký túc xá và hàng tháng sẽ trả cho các bạn một khoản tiền công để bạn chi trả sinh hoạt phí. Chi phí đi ban đầu các bạn chỉ mất tiền phí dịch vụ phía Việt Nam và chi phí này thì tùy thuộc từng Công ty đưa các bạn tham gia chương trình.

Chương trình này sẽ do phía báo kết hợp thỏa thuận với phía trường Nhật. Những bạn nào đã từng đi làm phát báo hoặc đã có bạn bè đi theo chương trình này thì quá hiểu nỗi vất vả cũng như những ràng buộc với chương trình. Nên để hiểu sâu hơn thì các bạn hãy cùng tìm hiểu thực tế từ những bạn đã tham gia chương trình.Vì thực chất ở Nhật tuyển người đi phát báo là cực khó vì điều kiện làm việc khá khắc nghiệt. 

Lưu ý: Khi tham gia chương trình này, Thanh Giang khuyên các bạn hãy đạt trình độ tối thiểu N4 hoặc tốt nhất là N3. Vì khi qua Nhật, đi phát báo bạn sẽ không còn đủ sức và tỉnh táo để học. Nên không có năng lực tiếng Nhật tốt, bạn sẽ rất khó vượt qua để học được lên cao nếu xuất phát điểm đi sang Nhật là N5. Rất nhiều bạn đã phải bỏ ngang chương trình vì không chịu nổi điều kiện và sự vất vả của công việc. 

Đồng thời các bạn cũng chuẩn bị cho mình một sức khỏe tốt. Nếu không, bạn sẽ không thể vượt qua được những mùa đông khắc nghiệt khi đi phát báo vào buổi sáng kể cả điều kiện thời tiết xấu bạn vẫn phải đi làm.

2. Học Bổng Điều Dưỡng

Như những chia sẻ trực tiếp của Thanh Giang khi đi làm việc với các tập đoàn điều dưỡng tại Nhật. Hiện nay dân số Nhật đang già hóa nhanh, nên dịch vụ chăm sóc người già (viện dưỡng lão) phát triển mạnh. Vấn đề thiếu hụt nhân sự là câu hỏi khó cho các viện. Vì vậy, để tuyển được nhân viên làm việc, các viện đã có chương trình cho vay tiền học. Nên khi tham gia chương trình này, gia đình không phải lo khoản phí quá cao như khi đi du học thông thường. 

Ràng buộc của chương trình này: các bạn sẽ phải làm việc trong các viện sau khi tốt nghiệp. Khoản phí này sẽ được trừ dần vào lương hàng tháng sau khi các bạn tốt nghiệp đi làm.

Ưu điểm của chương trình này: các bạn không mất phí đi học như du học thông thường vì đã được vay phí học với lãi suất 0%, phí du học còn lại chỉ là phí dịch vụ tại Việt Nam của mỗi Công ty. 

Điều kiện làm việc thì các bạn sẽ làm việc tại các viện. Hàng tháng bạn vẫn được tiền làm thêm từ công việc tại các viện đủ để trang trải sinh hoạt phí. 

Nên yêu cầu trước khi đi, các bạn cần chuẩn bị tiếng Nhật thật tốt, chuẩn bị sức khỏe cũng như tìm hiểu xem có thực sự yêu thích công việc này không rồi mới tham gia nhé! 

 

Thanh Giang thăm viện dưỡng lão

 

Máy hỗ trợ, phòng tắm cho các cụ già

 

Phòng nghỉ của một cụ

 

Lớp học thực hành cho chuyên môn điều dưỡng

Tóm lại, hai diện học bổng này thực chất là chương trình du học có điều kiện. Nên khi tìm hiểu thì các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định.

Với những bạn có mộng tưởng đi du học Nhật Bản với ước muốn làm giầu từ việc làm thêm. Từ lâu Thanh Giang  đã khuyên các bạn hãy dừng lại vì đi làm thêm quá 28 tiếng/tuần là rất khó để gia hạn Visa. Đầu năm nay (2019) có khoảng 700 du học sinh quốc tế tại Tokyo bỏ trốn vì làm thêm quá nhiều và không gia hạn được visa. 

Đi du học thì tập trung học, còn việc làm thêm chỉ phụ giúp cho gia đình đỡ khoản chi phí cho các năm tiếp theo thì các bạn nên đi, đồng nghĩa gia đình có điều kiện tài chính một chút. Còn vay 100% thì nên tham gia một trong 2 chương trình trên để gia đình đỡ lo khoản tài chính ban đầu.

Hãy xác định mục tiêu đi Nhật của bạn thật rõ ràng trước khi quyết định nhé! Chúc các bạn sức khỏe và thực hiện thành công mục tiêu của cuộc đời cũng như sứ mệnh của bản thân.

 

Thanh Giang!

 

Viết bình luận