Chat facebook

Du học Nhật Bản - Hàn Quốc

Rùng mình trước thực trạng du học Nhật Bản và những hệ lụy

Sau loạt bài đã đăng về thực trạng của du học tự túc vừa học vừa làm tại Nhật Bản

Du học Nhật Bản khóc cho một kiếp người: https://duhoc.thanhgiang.com.vn/du-hoc-nhat-ban-khoc-cho-mot-kiep-nguoi

Những cạm bẫy Du học Nhật Bản: https://duhoc.thanhgiang.com.vn/nhung-cam-bay-cua-du-hoc-nhat-ban

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Thanh Giang đã nhận được rất nhiều chia sẻ từ những du học sinh đang sống và học tập tại Nhật Bản cũng như gia đình phụ huynh học sinh đã và đang có ý định đưa con đi theo con đường du học Nhật Bản.

Qua những tâm sự đó. Thanh Giang cảm thấy "rùng mình" trước thực trạng du học Nhật Bản hiện nay.

Rùng mình trước thực trạng du học Nhật Bản và những hệ lụy

Tình trạng đem con bỏ trợ của một số công ty hiện nay

Bài Viết này, Thanh Giang xin chia sẻ một số tâm sự của các bạn đã qua Nhật tới các bạn đang có ý định du học tự túc hiểu về thực chất hiện trạng du học Nhật Bản vừa học vừa làm hiện nay. Để các bạn cùng đọc và suy ngẫm. Thanh Giang tin rằng đây cũng là tâm sự của đại đa số các du học sinh đang sống và học tập tại Nhật Bản hiện nay, cũng như những gia đình đã cho con đi theo con đường du học tự túc.

Tâm sự của bạn Nguyễn Cao Cường: Sau khi du học sinh sang Nhật gọi điện thoại về trung tâm đã đưa các bạn sang thì chỉ nghe thấy tiếng chuông mà không thấy nhấc máy nghe điện thoại. Có những bạn sang được 6 tháng thì trong 6 tháng đó chỉ gọi điện thoại về để “chửi nhau” với trung tâm đã đưa các bạn đó sang và bỏ rơi bên đó. Cao Cường khuyên tất cả các bạn học sinh trước khi sang hãy xin số điện thoại của trung tâm đã đưa các bạn đi từ giám đốc tới nhân viên, số cố định để sau này còn gọi để mà “chửi nhau được”

Thực trạng của những "Bánh vẽ" như thế này đây

Thực trạng của những "Bánh vẽ" như thế này đây

Hận thù nhiều hơn đó là bạn có nick name: Đ B V C

Người đưa bạn ấy không ai khác. Đó chính là chị hàng xóm. Mời các bạn cùng đọc những tâm sự ấy

Tình trạng đem con bỏ trợ của một số công ty hiện nay

Có bạn tâm sự, khi đến trung tâm nhận được một tờ thông báo ghi rất rõ ràng là phí xuất cảnh từ 160-170 triệu không phát sinh thêm bất cứ điều gì. Nhưng khi đọc tiếp xuống dưới thì có ghi, nếu tiếp tục đóng 6 tháng học phí cho kỳ tiếp theo tại Nhật thì sẽ đóng thêm 60-70 triệu. Nếu không hiểu thì đọc từ 160-170 triệu mọi người có thể hí hửng tưởng rẻ, ai ngờ thông tin kia chỉ là học phí một nửa năm. Mà thực chất khi đóng chi phí một nửa năm thì chỉ hết khoảng 70-80 triệu, cộng với vé máy bay thì chỉ từ 80-90 triệu. Sau đó bạn lấy con số mà công ty đưa ra trừ ngược lại thì sẽ tính ra ngay được số tiền dịch vụ bị ẩn khuất trong những câu văn khó hiểu đó (đó là chưa kể những khoản “nhỏ nhặt” như chứng minh tài chính, xin Visa,… Vé máy bay…)

Học sinh của Thanh Giang tâm sự rằng. Có những bạn sang đi qua một số trung tâm sau khi tới Nhật rồi để trung tâm có thể giới thiệu cho việc làm thì lại phải mất thêm 4-5 man nữa mới có việc (8-10 triệu). Các bạn có thể tâm sự với học sinh của Thanh Giang để biết thêm thông tin nhé

https://www.facebook.com/profile.php?id=100004534597989&fref=ts

Có những nơi còn cam kết là nếu có sổ đỏ thì công ty sẽ vay vốn cho 100% để đi du học. Thú thực khi nghe tới thông tin này thì Thanh Giang cảm thấy lạnh sống lưng. Không biết các bạn có cảm giác đó? Tài sản cả một gia đình ở nông thôn có lẽ duy nhất là cái nhà, cái mảnh đất để cắm dùi. Vậy mà, bằng mọi cách họ có thể giúp bạn thực hiện ước mơ. Để rồi nếu giấc mơ ấy dang dở vì các em bị sốc khi chiếc "bánh vẽ" kia chỉ là " Bánh vẽ" thì gia đình bạn sẽ ra đường và đi ăn xin. Người ta có tốt với bạn thực sự như vậy không? Họ làm việc đó vì cái gì các bạn có biết không?

Bàn tay người nông dân lương thiện quanh năm lam lũ làm ăn

Bàn tay người nông dân lương thiện quanh năm lam lũ làm ăn để rồi trong phút chốc tài sản của cả cuộc đời tan biến theo giấc mơ du học Nhật Bản

Có trung tâm thì tư vấn khi đi chỉ hết 180 triệu vậy mà đến lúc đỗ Visa thì thông báo cho gia đình phải chuẩn bị một khoản tiền 280 triệu. Vì biết bị lừa, nên em đã không đi thì bị công ty đe dọa và không trả hồ sơ gốc. Đồng thời yêu cầu nộp phạt 40 triệu thì mới trả lại hồ sơ.

Hãy tâm sự cùng bạn Hùng để biết thêm thông tin https://www.facebook.com/hung.ha.9849

Và đây nữa các bạn. Đến một vị phó khoa của một trường đại học có tiếng cũng làm môi giới du học Nhật Bản và chỉ có cho số điện thoại trung tâm thôi mà cũng thu của học sinh lên tới 40 triệu. Ôi, " thông tin chia sẻ " tại Việt Nam sao mà đắng và chát đến thế. Để rồi chỉ với một suất được đi du học với mức học phí đóng sang trường có 9 tháng mà em phải ngậm đắng khi số tiền nộp cho "Thầy" và công ty lên tới 350 triệu. Tưởng với chi phí như vậy thì sẽ nhận được sự hỗ trợ tận tình của một chữ tôn kính "Thầy" và công ty. Ai dè, kết quả là sang tới nơi thì thân ai người ấy lo. Công ty và "Thầy" hết trách nhiệm

Hãy tâm sự cùng bạn ấy để biết thông tin nhé các bạn: https://www.facebook.com/banphim.anhhung.986

Em ấy rất muốn lên tiếng để những người đi sau không bị lừa giống như em. 

Về trường hợp này thì nói thực. Thanh Giang không dám bình luận

Và thêm một chia sẻ như sau nữa

Bàn tay người nông dân lương thiện quanh năm lam lũ làm ăn

Rùng mình trước thực trạng du học Nhật Bản và những hệ lụy

Khủng khiếp không các bạn? Thông thường học phí 1 năm, phí bảo hiểm, nhập học bên Nhật chỉ từ 120 - 160 triệu tùy từng vùng. Nhưng đây đi hết 370 triệu, đúng là "tiền LÀO của Ý". Chúng ta đang đi làm từ thiện chăng? Liệu chúng ta có dám bỏ ra 1000-2000 vnđ cho người ăn xin? Hay sẵn sàng bỏ ra 200 triệu cho người môi giới du học vì người ăn xin chỉ biết xin tiền còn người môi giới thì cho bạn ăn " Bánh Vẽ" ? Điều này bạn và tôi cùng suy ngẫm nhé! Một sự thực đau lòng và cười ra nước mắt.

Người nông dân phải còng lưng ra để gánh một khoản nợ với mong muốn đổi đời cho con vì được ăn những chiếc bánh vẽ.

Người nông dân phải còng lưng ra để gánh một khoản nợ với mong muốn đổi đời cho con vì được ăn những chiếc bánh vẽ.

Nếu bạn nào đã làm về điều tra hoặc nghiên cứu thực nghiệm, mà khi lấy 100 mẫu mà có 99 mẫu có cùng một thông số, thì bạn đã có thể kết luận mẫu đó thế nào rồi chứ? Thanh Giang nhận được bình quân 100 cuộc điện thoại, thì có tới 99 lần nghe câu hỏi thế ngoài các khoản đó có phát sinh gì không? Tư duy một cách logic thì có thể thấy rằng. Thông tin mà các công ty đưa ra chỉ với mục đích làm cho người có nhu cầu say trong sự hoang tưởng, khi đã sập bẫy rồi chỉ còn biết thở than "đã trót đâm lao thì phải theo lao chứ biết phải làm sao?". Người ta có tiền, người ta có đủ thứ. Mình thấp cổ bé họng thì thôi cố gắng lo cho các con cho nó được bằng bạn bằng bè. Không thì người ta lại bắt vạ, vừa không đi được lại vừa bị mất tiền. Về nhà cố gắng chạy vạy khắp nơi để vay tiền, cắm sổ đỏ, bán trâu bò. Miễn  sao nộp đủ số tiền ấy để con mình được đi vì nếu bỏ dở thì đã bị mất quá nhiều rồi. Có một chị đã cảm thấy ân hận vô cùng khi không cho con đi vì phải đóng những khoản tiền vô lý và rất ân hận về điều đó nên đã viết mail để hỏi ý kiến của Thanh Giang.

Chiêu thức miễn phí của môi giới du học Nhật Bản

Chiêu thức miễn phí của môi giới du học Nhật Bản

Than ôi, trong nước như vậy thì bảo sao mà bên Nhật không xảy ra tình trạng mà Đ B V C phải than lên rằng

“Bạn thì có, bè thì sợ lắm, hở tý là sokai (phí giới thiệu) 3 lá ( 3 man yên = 6 triệu) vãi C người Việt Nam”

Rùng mình trước thực trạng du học Nhật Bản và những hệ lụy

Không biết các bạn đã nghe tới thông tin phí giới thiệu cho mỗi người đi mà người giới thiệu được 1000 USD-1500 USD? Bạn có tự hỏi tiền đó lấy ở đâu không? Có phải lấy từ túi của các công ty không? Hay lấy từ túi của các bạn? Các công ty tốt tới mức vừa cho tiền người giới thiệu lại vừa miễn phí cho các bạn đi du học? Xin thưa với các bạn. Hãy tỉnh ngay các bạn nhé!

Điều tốt đẹp của những sự mời gọi miễn phí

Điều tốt đẹp của những sự mời gọi miễn phí

Các bạn đã bao giờ được nghe những câu như: “Con tôi đi hết 280 triệu nộp cho công ty, nhưng mọi người ơi. Tiền nào của ấy”. Nghe câu này không biết các bạn cảm nhận sao? Nhưng Thanh Giang thì thấy thương cho những người nông dân thật thà và luôn tư duy theo lối mòn "Tiền nào của ấy". Cũng đúng thôi, vì cả cuộc đời họ luôn sống với những người hàng xóm tốt bụng, tối lửa tắt đèn có nhau, chia nhau từng hạt bắp củ khoai. Ai mà biết được những sự gian xảo trong từng câu nói của những người môi giới đây. Và nhiều khi vì sự tin tưởng, chị ấy là người láng giềng tốt bụng để rồi phải ôm hận trong lòng.

Ngày nay, trước khi quyết định cho con du học thì đại đa số mọi người đều đã biết lên mạng tìm hiểu thông tin. Nhưng than ôi, thông tin nhiễu thì nhiều mà thông tin thực thì lại chỉ đếm trên đầu ngón tay. Toàn thấy những bài viết nói rất hay về đi du học tự tục mà tìm mãi không ra mấy bài nói về thực trạng du học hiện nay. Những bài viết nói về cái nỗi khổ của những em đang hàng ngày phải vật lộn với cuộc sống bon chen nơi xứ người. Phải cảnh giác với chính những người mang hai chữ thân thương đó là: " Đồng Hương". Hay những bài viết về tệ nạn trộm cắp, đá vé tầu, lừa đảo nhau,.v.v... Các bạn có tìm thấy không? Về thực trạng trộm cắp hiện nay, trên quan điểm của Thanh Giang không trách các em nó. Con người bị dồn đến bước đường cùng mới phải làm như vậy, vì khoản nợ khổng lồ ở quê ai sẽ là người trả, sang đó lại nghe dụ dỗ của những người xấu đâm ra các em nhắm mắt làm liều và để rồi một thực trạng đau lòng là các em phải về nước. Giấc mộng du học tan theo mây khói và toàn bộ tàn sản của gia đình cũng bay theo khói mây. Ngậm ngùi và chua xót quá!

Nước mắt mẹ ở quê nhà lại rơi, khi nghe con mình phải chịu khổ

Nước mắt mẹ ở quê nhà lại rơi, khi nghe con mình phải chịu khổ 

Chị Tròn – Hưng Hà, Thái Bình tâm sự với Thanh Giang là rất lo lắng về chi phí du học vì ở Thái Bình đã có trường hợp. Sau khi đóng tiền học 1 năm cho công ty rồi, khi con sang tới Nhật học tiếng Nhật được 6 tháng thì sang kỳ 6 tháng tiếp theo nhà trường thông báo phải nộp tiền học. Lúc đó mới ngã ngửa ra là trung tâm chỉ đóng 6 tháng, 6 tháng còn lại phải tiếp tục đóng cho nhà trường. Gọi điện hỏi trung tâm thì chỉ nhận được câu trả lời chua chát là " Học phí 1 năm trong đó 6 tháng học tiếng tại Việt Nam còn lại là 6 tháng ở bên Nhật".

Còn rất nhiều, rất nhiều các bạn à. Thanh Giang không thể nêu hết được cái “muôn mầu trong các chiêu thức môi giới ấy” Chỉ biết tâm sự cùng các bạn một chút trong những điều đã thấy để khuyên các bạn hãy thật tỉnh táo khi lựa chọn và quyết định đường đi cho mình.

Thanh Giang đã hướng dẫn các bạn cách tìm hiểu học phí tại các trường bên Nhật như bài viết: 

https://duhoc.thanhgiang.com.vn/cach-tra-hoc-phi-cac-truong-nhat-ngu-tai...

Các bạn cùng đọc để hiểu được chi phí thực tế của tất cả các trường tiếng Nhật bên Nhật Bản nhé.

Thanh Giang cũng xin nhắc lại là không có dịch vụ nào " Miễn Phí" các bạn nhé. Chỉ có điều chi phí bạn bỏ ra có tương xứng với những điều bạn nhận được hay không thôi. Có những công ty họ thu của các bạn 5000 USD/ 1 hồ sơ và phí dịch vụ vì trong đó họ phải trả cho người môi giới lên tới 1000 -1500 USD/ 1 hồ sơ. Làm việc gì, cũng phải có chi phí để duy trì và có lợi nhuận để phát triển công việc đó lên.

Các bạn hãy nhớ rằng cuộc đời này "luật nhân quả là bất biến". Các bạn dù đã bị cho ăn "Bánh vẽ" thì hãy lấy đó làm đòn bảy để tiến lên nhé. Đừng lấy đó làm thù hận để rồi lại tiếp tục gieo thù hận ấy vào các em tiếp bước theo mình. Bằng cách lừa đảo mua điện thoại, thuê nhà, tư vấn cho các em sang Nhật với chi phí cắt cổ,.v.v....Nó chỉ là một cái vòng luẩn quẩn mà thôi. Hãy thoát khỏi sự cám dỗ vất chất để mà làm người lương thiện nhé các em.

Những bạn đã sang đó rồi thì hãy trú tâm việc học tập vì chỉ có tri thức và sự vươn lên của con người mới làm nên được điều kỳ diệu của một đất nước Nhật Bản các bạn à. Mình luôn thấu hiểu và cảm thông với chia sẻ rất chân thực của Ran Chyan Tran.

cảm thông với chia sẻ rất chân thực của Ran Chyan Tran.

Trái đất tròn các bạn à. Một ngày nào đó các bạn cũng sẽ gặp lại người đã "Vẽ Bánh" cho các bạn thôi. Đừng bao giờ lùi bước, hãy tự tin vượt qua khó khăn các bạn nhé!  

Thanh Giang xin kết thúc bài viết và cũng với một mong muốn tất cả những ai đang làm về tư vấn du học hãy tĩnh tâm lại để suy nghĩ một cách đúng đắn hơn về công việc của mình. Đừng vì hám lợi quá mức, để rồi gây ra những hệ lụy đáng buồn và nhức nhối như hiện nay. "Tương lai chính là việc chúng ta làm ngày hôm nay". Chúng ta hãy làm việc này theo con đường mà cụ "Phan Bội Châu" đã làm, nhưng vẫn còn dang dở. Hãy nắm tay nhau tiếp tục duy trì ngọn lửa ấy. Hãy xuất phát từ cái tâm vì làm tốt công việc mà mình đang làm là thể hiện lòng yêu nước đó các bạn à. Tiền nhiều, nhà nhiều, xe nhiều nhưng lương tâm phải dằn vặt thì những thứ đó có xứng đáng không các bạn?

Thanh Giang hy vọng bài viết này sẽ được chia sẻ rộng trong cộng đồng. Để tất cả cùng thức tỉnh, đồng thời hiểu rõ tính nhân văn trong việc du học tự túc và hạn chế những tiêu cực đang hiện hữu như bây giờ.

Với quan điểm của Thanh Giang. Du học Nhật Bản vừa học vừa làm, là một cơ hội tốt cho những bạn có hoàn cảnh kinh tế không khá giả mà có ý trí vươn lên, vượt qua gian khó, thử thách để học hỏi như vị cha già dân tộc kính yêu của chúng ta đó là " Hồ Chủ Tịch". Các bạn cần phải xác định rõ tư tưởng sang đó để đi học còn việc làm thêm chỉ là đủ trang trải chi phí, chứ đừng lấy hình thức du học mà để đi làm kiếm tiền với giấc mộng sau khi nghe qua những lời môi giới có thể kiếm được 50-60 triệu/ tháng thì đó là một sai lầm mà không thể sửa chữa được các bạn nhé! 

Gửi các em đang sống và học tập tại Nhật Bản bài thơ sưu tầm về mẹ. Ở quê nhà các em luôn có mẹ và gia đình đang dõi theo bước đi của các em. Hãy tự tin vươn lên và vượt qua mọi khó khăn các em nhé!

Để biết được thực trạng du học sinh Việt Nam, mời các bạn tham gia Group Cộng đồng du học Việt Nhật:

https://www.facebook.com/groups/hotroduhocnhatban

thơ về mẹ

THƠ VỀ MẸ

Thuở cỏn con, con nằm bên mẹ
Đầu rúc vào lòng, con ấm lắm mẹ ơi
Con thương mẹ đêm ngày tần tảo
Thức đêm dài mẹ may áo cho con

Gió đồng nội trưa hè nắng nóng
Mẹ ngồi khom nhổ cỏ một mình
Mưa đêm lạnh mẹ ngồi lo lắng
Lo cho con yên giấc cơn đau

Con vui sướng khi được ôm lưng mẹ
Mỗi lần mẹ về với chị em con
Đem cho con muôn điều hạnh phúc
Mẹ vẫn luôn nghĩ về chúng con

Thuở thiếu thời con không nghe lời mẹ
Để mỗi lần mẹ đánh con đau
Tuổi nhỏ bồng bột chưa biết nghĩ
Giờ lớn khôn con cố học hành

Con sẽ bay cao bay xa mãi
Tìm đến ánh sáng của tương lai
Tìm ra người bạn con mong ước
Giữ mãi hình mẹ ở trong con

Đảm việc nhà lo toan việc nước
Xây gia đình giữ hạnh phúc cho con
Con muốn tìm, muốn gặp người bạn đó
Người bạn như mẹ, mẹ của con

Xa cha mẹ, chúng con lên thành phố
Nhớ tuổi thơ mẹ nhắc con học hành
Mẹ làm lụng chúng con mong giúp mẹ
Nhưng mẹ chỉ cười “học đi con”

Mẹ đã cho con nhiều hạnh phúc
Dạy cho chúng con biết điều hay
Mẹ cũng chăm con từng giấc ngủ
Mỗi lần con về bên mẹ, mẹ ơi!

Con muốn ở bên mẹ như thuở bé
Cảm nhận tình thương mẹ dành cho con
Thoải mái từng giờ trong hạnh phúc
Bên mẹ, gia đình, giấc ngủ ngon.

 

Thanh Giang Conincon xin gửi lời chúc thành công tới các bạn du học sinh đang sống và học tập tại Nhật Bản.

Thân mến      

 Thanh Giang    

Thanh Giang rất mong muốn được kết bạn với các bạn để cùng trao đổi về thực tế cuộc sống tại Nhật của các bạn và với những bạn đang mong muốn trao đổi thông tin qua địa chỉ Facebook:  https://www.facebook.com/tuvanthanhgiangconincon

 

 

Viết bình luận