Quy định cấp thị thực cho sinh viên du học Hàn Quốc đang bị thắt chặt

Hiện nay, chính phủ Hàn Quốc đang dần thắt chặt quy định cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài đến du học Hàn Quốc tại các trường đại học trên cả đất nước. Vào ngày 3/3 vừa rồi bộ tư pháp Hàn Quốc mới ban hành.

 Đây là động thái được chính phủ Hàn đưa ra trong bối cảnh hiện tại các công ty môi giới ngày càng lạm dụng hệ thống cấp thị thực cho sinh viên quốc tế theo con đường trao đổi học tập. Theo thống kê thì số người nước ngoài sinh sống bất hợp pháp sau khi nhập cảnh qua thị thực trao đổi đã tăng lên gấp 3 lần, trong năm 2015 là 4.294 nhưng đến năm 2018 đã lên đến 12.526 quả là những con số đáng báo động.

Các sinh viên Việt Nam cũng sẽ bị kiểm tra tài chính chặt chẽ hơn bởi vì đã có khoảng 70% số người nước ngoài sinh sống bất hợp pháp tại Hàn thông qua thị thực học ngôn ngữ D-4. Nếu như trước đây bạn cần phải xuất trình chứng minh tài khoản ngân hàng đủ 9000 USD để đóng học phí, nhưng nay Bộ tư pháp Hàn sẽ yêu cầu sinh viên Việt phải gửi 10.000 USD vào tài khoản ngân hàng bị hạn chế chỉ cho phép rút ra khoảng 4,400 USD mỗi 6 tháng mà thôi. Với quy định này sẽ giúp ngăn chặn việc rút hết tiền một lần để lại cho công ty môi giới nếu như các em đã được cấp thị thực D-4.

Ngoài ra, các sinh viên từ Guinea, Mali, Uganda, Ethiopia và Cameroon - những nhóm có tỷ lệ bỏ học giữa chừng để đi làm - sẽ cần ít nhất một chứng chỉ TOPIK cấp 3 hoặc nhận được 530 điểm trong kỳ kiểm tra TOEFL để được nhận vào một chương trình tiếng Hàn tại một trường đại học "bậc thấp", được xếp hạng bởi Bộ Giáo dục dựa trên các yếu tố như tỷ lệ bỏ học và cư trú bất hợp pháp của cựu sinh viên.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc cũng sẽ giới hạn số lượng sinh viên nước ngoài học tiếng mà các trường đại học "bậc thấp" này có thể nhận và số lượng sinh viên tối đa/ giảng viên ngôn ngữ là 30 em. Trong khi đó, 50 trường đại học "hàng đầu" giờ đây có thể cấp thị thực điện tử cho sinh viên trao đổi của mình.

Tuy nhiên, các quy định về làm việc bán thời gian của sinh viên quốc tế sẽ được nới lỏng một phần do có những chỉ trích rằng việc cấm sinh viên đi làm bán thời gian trong lĩnh vực chế tạo khiến tỷ lệ lao động bất hợp pháp tăng, đặc biệt là tại các trường đại học ở các tỉnh, nơi những lựa chọn làm việc bán thời gian bị hạn chế.

 

 

 

Viết bình luận