Chat facebook

Những vấn nạn của du học Hàn Quốc

Hiện nay du học Hàn Quốc đang là một trào lưu của các gia đình nông thôn. Khi mà thực tế các gia đình phải quyết định cho con học trường đại học nào ở trong nước và đầu ra sau này khi các cháu tốt nghiệp đại học đó sẽ xin đi làm ở đâu?

Trong báo cáo quý 3-2017 của Viện khoa học lao động và xã hội thì Việt Nam có 237.000 cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ thất nghiệp. Nhìn vào con số đó thì chúng ta không khỏi giật mình trước tình trạng học ra không có việc làm của các tân cử nhân và cao học.

Tình trạng thất nghiệp ở nước ta (Ảnh minh họa)

Hàn Quốc là đất nước phát triển và đang thiếu rất nhiều lao động trẻ có năng lực. Do vậy, thời gian gần đây, chính phủ Hàn Quốc đã mở cửa trở lại để các bạn trẻ có thể sang Hàn Quốc học tập và làm việc. Với khoảng cách về địa lý, quan hệ kinh tế của hai chính phủ Việt Nam – Hàn Quốc, sự đầu tư mạnh của các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam cũng như sự tương đồng về Văn Hóa thì Hàn Quốc là một điểm đến lý tưởng cho các bạn trẻ Việt Nam vì mức chi phí học tập tại Hàn Quốc khá phù hợp với mức thu nhập hiện nay. Trong thời gian đi học, du học sinh vẫn được phép đi làm thêm sau 6 tháng đặt chân tới Hàn. Khoản làm thêm này sẽ giúp các bạn trải nghiệm và đỡ được một phần chi phí cho gia đình.

Về chi phí du học Hàn Quốc, các anh chị hoàn toàn có thể tự tìm hiểu qua bài hướng dẫn của Thanh Giang như sau:

http://duhoc.thanhgiang.com.vn/cach-tra-hoc-phi-cac-truong-cao-dang-dai-hoc-han-quoc

Nhưng thực tế du học Hàn Quốc hiện nay đang có rất nhiều điều chúng ta cần phải biết, để có hướng đi cho con em thật đúng đắn.

Thanh Giang xin điểm ra một số tình hình chung của du học Hàn Quốc hiện nay như sau:

1.Tỉ lệ du học sinh quốc tế visa D4-1 và D2 bỏ trốn cao kỷ lục: khoảng 40% bỏ trốn, đặc biệt sau trung thu năm 2018 tỉ lệ bỏ trốn tăng lên

2. Tỉ lệ du học sinh ở các trường visa thẳng bỏ trốn cao hơn các trường phỏng vấn rất nhiều. Vì vậy có nhiều trường đại học visa thẳng Hàn Quốc đã bị cấm hoặc hạn chế cấp visa hoặc bị cho vào danh sách đen không nhận thêm du học sinh Việt Nam (trường phỏng vấn bị ít hơn), như các trường sau:

Các trường bị cấm mới nhất: Sahmyook university, Gimhae University, Yeoju University. Phía Hàn đã áp dụng quy định: Trường nào có tỉ lệ bỏ trốn trên 10% thì sứ quán không được cấp visa cho du học sinh quốc tế. Tính đến thời điểm hiện tại 11% học sinh đi những trường visa thẳng nộp hồ sơ lên đại sứ quán bị từ chối visa. Lý do là không có năng lực tiếng Hàn, tuổi cao, đến từ một số tỉnh miền trung Việt Nam

Hiện nay khu vực Seoul có 4 cục quản lý xuất nhập cảnh, khi tiếp nhận hồ sơ chỉ là tiếp nhận và xử lý thông tin trên giấy tờ, trong 4 cục này có duy nhất ở khu vực Daejeon là gọi điện kiểm tra năng lực tiếng Hàn của học sinh lớn tuổi và điểm kém.

Du học sinh bỏ trốn bị bắt lại

Du học sinh bỏ trốn bị bắt (Ảnh minh họa)

3. Hiện nay đi visa D2 thì 100% phải phỏng vấn ở đại sứ quán Hàn. Tỉ lệ đậu rất thấp, chỉ khoảng 5-8% và bị hủy rất nhiều. Trước đây rất nhiều công ty ồ ạt làm diện Visa D2 dành cho học sinh hồ sơ xấu và điểm cao. Nhưng những du học sinh này phần lớn sang Hàn chỉ với mục đích trốn ra ngoài lao động bất hợp pháp. Nên cục lưu trú Hàn Quốc đã yêu cầu hạn chế visa D2.

4. Từ vụ đài truyền hình uy tín nhất xứ Kim Chi SBS phát phóng sự “báo động các công ty du học Việt Nam tuyển chọn du học sinh điểm “XẤU” để sang Hàn trốn” Dẫn tới phía cục quản lý cùng các trường đại học ở Hàn Quốc rất “SỢ” nhận hồ sơ điểm thấp, tuổi cao, hộ khẩu ở các tỉnh: Thanh hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng trị.

Vấn đề sống bất hợp pháp:

Đại sứ quán Hàn mới thông báo: Đối với người bất hợp pháp, nếu bạn xuất cảnh trở về nước từ ngày 1.10.2018~31.3.2019 thì các bạn sẽ được nhập cảnh lại Hàn Quốc bình thường. Không bị cấm nhập cảnh như trước đây. Ngoài ra, tháng 10 và tháng 11/ 2018 Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiến hành rà soát những học sinh đang sống và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Đó là những vấn đề chung nhất về việc xin visa du học thời điểm hiện tại. Vậy còn những vấn nạn của du học Hàn Quốc như thế nào. Thanh Giang xin trao đổi ngay dưới đây nhé!

Vấn nạn đầu tiên Thanh Giang muốn trao đổi ở đây là đi làm thêm quá nhiều của các du học sinh. Vì đi làm thêm nhiều, nên các bạn không có sức khỏe để có thể đi học. Tháng 8 vừa qua có một bạn nữ du học sinh vì đi làm thêm trước 6 tháng sau khi đặt chân tới Hàn Quốc. Trong lúc đang đi làm thì công an ập vào kiểm tra nơi làm việc. Quá sợ hãi vì bị công an kiểm tra thì các bạn sẽ bị trục xuất về nước, nên bạn nữ đã nhảy từ trên cao xuống nhằm chạy trốn. Em bị gãy hai chân và phải vào viện để phẫu thuật với chi phí lên tới gần 300 triệu. Trong khi đó thì điều kiện gia đình của bạn không hề khá giả. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng trên? Đó là khi được tư vấn du học, các em đều nhận được những thông tin là qua Hàn Quốc có thể kiếm được rất nhiều tiền từ việc làm thêm. Nên nhiều gia đình đã bất chấp đầu tư đi vay để cho con đi du học mà thực chất là các cháu sang Hàn vất vả như thế nào. Mời các bạn cùng đọc bài chia sẻ sau để hiểu rõ hơn vấn đề này qua bài:

Du học Hàn Quốc những đắng cay và tủi hờn.

Du học sinh sinh sống và làm việc bất hợp pháp

Du học sinh sinh sống và làm việc bất hợp pháp (Ảnh minh họa)

Vấn nạn thứ hai đó là trốn ra ngoài sống bất hợp pháp.

Rất nhiều gia đình có người thân hiện nay đang sống và lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc, nên tìm đường cho con cháu qua đó theo con đường du học để bỏ trốn ra ngoài. Ngoài ra, nhiều bạn cũng có nhu cầu du học thực sự.  Nhưng với những thông tin nhận được không giống như thực thế lúc các em sang tới Hàn Quốc. Các em bị dồn vào đường cùng nên phải trốn ra ngoài để đi lao động kiến tiền trả nợ. Mời các anh chị đọc bài vỡ mộng du học Hàn Quốc để có được góc nhìn cay đắng báo động hiện nay của chương trình du học Hàn Quốc sai mục đích nhé:

http://duhoc.thanhgiang.com.vn/vo-mong-du-hoc-han-quoc

Vấn nạn thứ 3 là lừa tiền của nhau giữa các du học sinh.

Những bạn học sinh mới sang, chưa hiểu nhiều về cuộc sống bên Hàn Quốc. Vì tin bạn bè cho bạn vay mượn tiền rồi bạn bỏ trốn không trả. Hay như việc cùng nhau thuê nhà. Đến khi trả nhà, chủ nhà sẽ trả lại tiền đặt cọc cho bạn thuê nhà chung. Nhưng bạn ấy lại không trả cho người bạn cùng thuê với mình.

Thời gian vừa qua, các bạn cũng biết là có rất nhiều du học sinh bị bạn bè xấu lấy cắp tài khoản facebook. Rồi bạn đó đã nhắn tin cho người thân của chủ tài khoản báo gửi tiền gấp. Nhiều gia đình đã mất một số tiền rất lớn vì không xác minh tin nhắn này, cứ nghĩ đó là con của mình. Thanh Giang khuyên các anh chị có con em đang du học tại Hàn Quốc lưu ý vấn đề này. Nếu con em của anh chị mà nhắn tin ba mẹ gửi tiền gấp cho con, thì anh chị cần phải gọi điện trực tiếp cho các cháu để xác nhận thông tin. Tránh kẻ xấu lợi dụng các anh chị nhé

Vấn nạn thứ 4 là mang bầu khi đang đi học.

Ở nhà các cháu sống trong vòng tay yêu thương và chăm sóc của ba mẹ. Khi qua tới Hàn Quốc các cháu không còn chịu sự quản lý của cha mẹ nữa. Các cháu còn trẻ, rất dễ lao vào yêu đương và để rồi nhiều cháu đã mang bầu ngoài ý muốn nên phải bỏ dở việc học của bản thân. Rất nhiều cặp đôi đi du học Hàn Quốc sau một thời gian ngắn mang bầu. Áp lực cuộc sống sau khi sinh con đã đẩy cả hai vợ chồng trẻ phải bỏ ra ngoài sống bất hợp pháp. Bạn trai ngày đêm đi làm kiếm tiền. Bạn gái thì ở nhà lo chăm con, tương lai thì vô định không biết ngày nào sẽ bị bắt đưa về nước. Khi về nước thì các bạn ấy sẽ làm gì và sống sao khi kiến thức không có?

Viết tới đây Thanh Giang thấy rất buồn và thương cho thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay. Các em đi du học Hàn Quốc mà không hề được trang bị kỹ năng, cũng như xây dựng những mục tiêu du học là gì. Chỉ thấy trào lưu nhà hàng xóm có bạn đi thì mình cũng phải đi du học Hàn vì thấy đứa bạn sang đó chụp ảnh khoe facebook sao nó đẹp thế.

Vấn nạn cờ bạc của du học sinh Hàn Quốc (Ảnh minh họa)

Vấn nạn thứ 5 là cờ bạc.

Ở Hàn Quốc hiện nay có rất nhiều các cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống. Rất nhiều các bạn trẻ sau khi rời xa vòng tay gia đình vừa học vừa làm, có chút tiền là lao vào cờ bạc đỏ đen. Nhiều bạn bị thua nhiều tiền, nên bắt buộc phải ngày đêm đi làm để có tiền trả nợ. Công việc làm của các bạn khi không có giấy tờ chính thống thì hầu như là làm công việc nặng nhọc ở các công trường xây dựng,… Mà trong môi trường đó thì cứ rảnh thời gian là lại ngồi túm năm tụm ba đánh bạc. Vòng xoáy cứ mãi cuốn các bạn trẻ không thể thoát ra được, các em bị cuốn theo cơn bão đỏ đen khi tuổi đời còn quá trẻ.

Trên đây Thanh Giang xin liệt kê ra 5 vấn nạn chính mà du học sinh thường mắc phải. Trong cuộc sống muôn màu, các em sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thử thách khi học tập tại nước ngoài.

Vì vậy, gia đình nào có con em tìm hiểu đi du học Hàn Quốc hãy tìm hiểu thật kỹ mọi góc nhìn , để có được định hướng du học cho con được đúng đắn nhất.

Thanh Giang luôn luôn sẵn sàng chia sẻ mọi mặt của cuộc sống du học sinh để các gia đình có được sự lựa chọn đúng đắn cho các cháu.

Nếu có câu hỏi gì. Anh chị hãy trao đổi qua địa chỉ facebook của Thanh Giang:

https://www.facebook.com/tuvanthanhgiangconincon

Hoặc qua zalo: 0964502233

Thanh Giang xin kính chúc anh chị và các cháu sức khỏe và bình an

Hà Nội mùa thu 2018

 Thanh Giang

 

Viết bình luận