Những kỹ năng sống cần thiết khi sang Nhật đối với Du học sinh

Cuộc sống tại Nhật hoàn toàn không giống với Việt Nam. Và bạn phải tập làm quen với điều đó. Tuy nhiên “Làm thế nào để thích nghi? lại là vấn đề khác. Thực tế, những khó khăn về rào cản ngôn ngữ, khác biệt về văn hóa và mức sống luôn khiến nhiều bạn trẻ cảm thấy khó khăn khi bắt đầu cuộc sống mới tại “đất nước hoa anh đào”. Nếu đang cảm thấy “hoang mang” và “bối rối”, hãy tham khảo những kỹ năng sống cần thiết khi sang Nhật dưới đây.

Cuộc sống tại Nhật – thực tế như thế nào?

Mặc dù cùng thuộc các quốc gia nằm trong khu vực châu Á, xong cuộc sống tại Nhật lại có rất nhiều khác biệt so với Việt Nam và các quốc gia khác, với những nét bản sắc độc đáo và không trộn lẫn.

Đất nước sạch sẽ

Theo chia sẻ của những bạn du học sinh đã từng đến với “đất nước mặt trời mọc”, Nhật Bản chỗ nào cũng sạch. Thậm chí, bạn có thể đi đôi giày trắng cả tuần mà không bẩn. Hay nước sạch đến mức bạn cảm tưởng có thể uống trực tiếp ngay tại vòi.

Luôn lịch sự và tôn trọng người khác

Nhật Bản có nét văn hóa giao tiếp rất đặc biệt. Họ luôn tỏ thái độ tôn trọng người khác bằng những lời chào hỏi và cúi đầu thấp. Thêm đó, khi nhờ vả hay làm phiền đến ai đó, họ lập tức nói lời cảm ơn hoặc xin lỗi.

Nhật Bản – quốc gia sống vội

Nhịp sống ở Nhật khá nhanh. Và khi mới sang, hầu hết các bạn du học sinh đều thấy “choáng’ với điều này. Người Nhật rất quý thời gian, và họ luôn cố gắng hoàn thành công việc một cách nhanh nhất khi có thể.

Nước Nhật cũng nổi tiếng với phong cách làm việc cần cù và tỉ mỉ. Điều này đòi hỏi các bạn du học sinh hay thực tập sinh phải vô cũng nỗ lực và cố gắng để thích nghi khi sống tại đây.

Rào cản ngôn ngữ - vấn đề gây trở ngại

Hầu hết các bạn du học sinh đều cho rằng ngôn ngữ là vấn đề gây trở ngại và khó khăn lớn nhất khi bắt đầu cuộc sống tại Nhật, nhất là với những bạn tiếng Nhật không được tốt.

Điều này gây trở ngại cho quá trình sống, học tập và làm việc cũng như các vấn đề sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày.

Những kỹ năng sống cần thiết khi sang Nhật – Dành cho du học sinh

Lễ phép với mọi người

Người Nhật luôn nói lời xin lỗi với người khác, mặc cho việc làm của người đó chỉ là rất nhỏ. Và việc lễ phép với người lớn tuổi, cấp trên đặc biệt được người Nhật rất coi trọng và cung kính bằng thái độ, kính ngữ và tư thế chào.

Vì thế, khi đi du học Nhật Bản bạn cần học cách tôn trọng và lễ phép với những người dân nơi đây. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được những bất lợi trong công việc, sinh hoạt và được tôn trọng.

Tránh làm ảnh hưởng đến người khác

Người Nhật rất “ngại” khi làm phiền, làm ảnh hưởng đến người khác. Điều này được thể hiện trong cuộc sống hàng ngày tại “đất nước hoa anh đào”.

Trong các cửa hàng, siêu thị tại Nhật hầu như đều không gắn các thiết bị âm thanh phát ra tiếng. Họ cũng luôn có thói quen giữ yên tĩnh và không làm ảnh hưởng đến người khác tại nơi công cộng.

Vì thế, khi đến đây, bạn bạn nên tập thói quen giữ ý thức, trật tự nơi công cộng, không làm ồn, ảnh hưởng đến người khác khi đi trên tàu điện ngầm, xe bus.Đặc biệt, sau mười giờ đêm bạn nên giảm tối đa các loại âm thanh của các thiết bị tại nơi mình sống để tránh ảnh hưởng đến người khác. Đồng thời bạn nên “ăn nhẹ nói khẽ” để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của những người xung quanh.

Thật sự siêng năng và chăm chỉ

Điểm chung đáng quý nhất của người Nhật và người Việt chúng ta là luôn cần cù, chăm chỉ làm việc. Đây cũng là kinh nghiệm sống giúp bạn thích nghi tốt nhất khi sinh sống tại Nhật.

Dù bạn có nhanh lẹ và giỏi giang đến đâu thì đức tính chăm chỉ luôn là cốt lõi và luôn được đánh giá cao. Người dân Nhật Bản rất thích những con người luôn cần cù, cần mẫn và biết phấn đấu làm việc.

Hãy học cách “tiết kiệm”

Tiết kiệm luôn là đặt tính luôn có của người Nhật, họ luôn tiết kiệm mọi thứ ngay cả thức ăn. Không bao giờ mua đồ thừa hay lãng phí mà chỉ sử dụng đúng nhu cầu cần thiết của bản thân.

Chi phí sống tại Nhật rất đắt đỏ. Vì thế, hãy chuẩn bị mọt kế hoạch tài chính hợp lý, tránh lãng phí. Khi sống và làm việc tại Nhật bạn nên tạo cho mình thói quen này.

Kỹ năng quản lý thời gian

Với những bạn du học sinh Nhật Bản, thời gian chưa bao giờ là đủ. Bạn cần thời gian học, thời gian làm thêm, thời gian sinh hoạt.... Và nếu không biết cách sắp xếp thời gian một cách khoa học, bạn sẽ gặp khá nhiều “rắc rối” khi sống tại Nhật.

Bạn cần có kế hoạch và sắp xếp các công việc một cách chặt chẽ, xác định rõ mục tiêu đi xuất khẩu lao động không chỉ là kiếm tiền mà nên có thời gian ưu tiên cho học tập tiếng. Nếu có thể, hãy từ chối những việc làm khiến bạn mất thời gian đê có thể sử dụng tối đa hiệu quả thời gian.

Quy tắc đi lại tại Nhật Bản

Khác với Việt Nam, Nhật Bản có sự khác biệt rất lớn về giao thông. Người Nhật luôn duy trì quy tắc giao thông bên trái. Vậy nên, bạn luôn phải đi ở phía bên trái đường khi tham gia giao thông. 

Quốc gia này cũng rất “chuộng” sử dụng xe đạp. Kết quả thống kê của Bicycle Fact có đến hơn 60% người Nhật sử dụng xe đạp. Bạn có thể dùng xe đạp để đến các ga xe lửa vì sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn khi đi bộ hoặc xe bus.

Hi vọng những kỹ năng sống cần thiết khi sang Nhật chúng tôi tổng hợp trên sẽ đem đến cho bạn chia sẻ hữu ích, giúp bạn thích nghi với môi trường sinh sống, làm việc dễ dàng hơn tại Nhật. Đồng thời, những điều này cũng sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân, sống có nguyên tắc, kỷ luật và khoa học hơn.

Viết bình luận
Click
Link text