Chat facebook

Mẹo nhanh chóng làm quen với văn hóa Hàn Quốc

Việc hòa nhập với văn hóa bản xứ khi du học hoặc định cư ở nước ngoài là rất quan trọng vì nó quyết định đến việc bạn có bị áp lực về tâm lý hay gặp nhiều rào cản khi học tập, sinh sống ở nước ngoài hay không. Dưới đây là những mẹo để bạn nhanh chóng làm quen với văn hóa Hàn Quốc.

Để nhanh chóng hòa nhập với người Hàn Quốc và thích nghi với nền văn hóa xứ Kim Chi, trước hết bạn phải hiểu được tính cách người Hàn Quốc, sau đó bạn phải nắm được các quy tắc giao tiếp của người Hàn Quốc và một số kiêng kỵ trong văn hóa ứng xử Hàn Quốc.

1.       Hiểu tính cách người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc đương nhiên là mỗi người một tính cách nhưng tựu chung lại, họ có những điểm chung nhất định làm thành tính cách “quốc gia”. Người ta thường nhắc đến tính cách một dân tộc là những đặc điểm chung tiêu biểu nhất của người dân nước đó. Người Hàn Quốc tính cách nổi bật như thế nào, bạn hãy tìm hiểu những đặc điểm đó để nhận ra giá trị và có sự nhìn nhận đúng đắn hơn, hiểu sâu hơn về người Hàn Quốc.

-          Người Hàn Quốc nổi tiếng thế giới là người coi trọng bề ngoài. Bạn dễ hiểu điều này khi không chỉ phụ nữ Hàn Quốc mà cả nam giới cũng rất lịch sự, chu đáo khi đi ra ngoài. Không phải họ coi trọng bề ngoài là coi thường những người nghèo, sính hàng hiệu mà coi trọng vẻ ngoài là sự ý thức tự chăm sóc bản thân cũng là cách thể hiện sự tôn trọng đối với người đối diện. Và quả thực nếu bạn có vẻ bề ngoài tươm tất hơn thì bạn sẽ được tin tưởng hơn tại Hàn Quốc.

-          Người Hàn Quốc là những người năng động và trọng tình cảm. Họ thường sẽ nói nhiều và nói to, thích các hoạt động mang tính phong trào. Vì sống tình cảm nên người Hàn Quốc cũng dễ bị kích động.

-          Người Hàn Quốc khi làm việc với người Việt Nam thường bị người Việt Nam cho là nóng tính, cục cằn, nhưng thực chất đó là do sự không hiểu ý và tương thích về quan điểm. Thực chất người Hàn Quốc thẳng tính, bộc trực, thoải mái và cũng có một nét tương tự người Nhật là sự nghiêm khắc, kỷ luật rất cao.

-          Hàn Quốc nổi tiếng thế giới với nhịp sống nhanh, mạnh mẽ. Nếu xem phim Hàn Quốc thì bạn thường xuyên thấy cảnh những người đi làm công sở, hoặc đi học vội vã, hấp tấp thậm chí chạy bộ thật nhanh vì không muốn bị muộn giờ. Người Hàn cũng rất tối kị để xảy ra trễ giờ. Họ luôn đặt tốc độ và hiệu quả làm việc lên hàng đầu.

 2.       Nắm chắc một số quy tắc ứng xử trong văn hóa của người Hàn Quốc

Tìm hiểu về quy tắc ứng xử của người Hàn Quốc, bạn nhất định phải biết về nguyên tắc tính thứ bậc trong xã hội Hàn Quốc. Cũng như ở Việt Nam, một gia đình như một mô hình thu nhỏ của xã hội mà trong đó người dưới luôn phải kính nhường người trên. Ở trong một công ty, một phòng ban cũng vậy.

Người Hàn Quốc rất lịch sự, trong khi ứng xử cần sự trang trọng thì họ thường xuyên sử dụng kính ngữ một cách trân trọng nhất. Luôn thể hiện sự tôn trọng người khác. Ngoài tuổi tác thì người Hàn Quốc rất coi trọng địa vị xã hội. Người Hàn Quốc đặc biệt coi trọng những người làm việc trong lĩnh vực giáo dục và y tế.

Nhiều người mới tiếp xúc có thể thấy văn hóa ứng xử Hàn Quốc khô khan, cứng nhắc, người Hàn Quốc nóng tính, nhiều quy tắc rườm rà nhưng đó là vì bạn chưa hiểu hết những nghĩa nghĩa tích cực của những quy tắc đó.

Một khi bạn đã hiểu và hòa nhập rồi thì bạn sẽ thấy văn hóa của Hàn Quốc rất sâu sắc và đáng để học hỏi.

3.       Một số kiêng kỵ trong văn hóa Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất kỵ số 4, nên họ hay thay vì đánh số tầng 4 thì là tầng Four trong tiếng Anh. Ngoài ra, người Hàn Quốc kỵ ghi tên người bằng mực màu đỏ, kiêng cầm đũa đứng, kiêng sử dụng tay trái trong giao tiếp.

Ngoài ra, khi tiếp rượu người Hàn Quốc bạn cần lưu ý là rót rượu phải rót đầy, khi rót thì phải cầm chai rượu bằng 2 tay, người được rót rượu cũng nâng ly bằng 2 tay, không được để miệng chai chạm vào miệng ly không phải vì vấn đề vệ sinh mà vì liên quan đến nghi thức rượu cúng.

Du học Hàn Quốc hay là người nước ngoài định cư ở Hàn Quốc thì việc đầu tiên bạn phải trang bị cho mình là những hành trang về kiến thức văn hóa. Cùng với tiếng Hàn thì những kiến thức về văn hóa cũng vô cùng quan trọng. Một kiến thức nền tảng về văn hóa đủ dày sẽ khiến bạn thêm yêu đất nước Hàn Quốc và dễ dàng thích nghi, hòa nhập hơn.

Đến Hàn Quốc tức là bạn sẽ phải hòa nhập với văn hóa Hàn như câu thành ngữ của người Việt “nhập gia tùy tục”. Việc tìm hiểu và yêu thích văn hóa Hàn Quốc nên được thực hiện trước khi bạn có ý định đến du học tại Hàn Quốc. Những hiểu biết về văn hóa Hàn Quốc mặt khác cũng giúp cho việc học tập và làm việc tại Hàn Quốc hiệu quả hơn.

 


 

Viết bình luận