Linh vật Haechi và câu chuyện may mắn của người dân Seoul

Hàn Quốc là đất nước mang rất nhiều các nét văn hóa đặc trưng của Phương Đông. Đặc biệt sự xuất hiện của Haechi, một linh vật được xem là mang lại may mắn cho người dân Seoul. Hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

 

Du học Hàn Quốc - Câu chuyện về linh vật Haechi

Bắt đầu từ năm 2009, người dân tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã lựa chọn chú kỳ lân với một chiếc sừng ở giữa đầu làm linh vật may mắn. Con kỳ lân này được lấy tên là Haechi. Haechi âm Hán Việt được dịch là con Giải Trãi. Theo những truyền thuyết cổ của Trung Quốc thì xa xưa có một vị cận thần của vua Thuấn là Cao Dao có một con thần thú lấy tên là Trãi. Con thú này mang trên đầu một chiếc sừng và nó sẽ sử dụng chiếc sừng để húc chết kẻ xấu, bảo vệ những người yếu.


Theo các truyền thuyết xưa của người Hàn Quốc, Haechi chính là tên của một vị thần bảo vệ công lý và chống lại sức mạnh của lửa. Chú kỳ lân 1 sừng này có khả năng nuốt lửa và hóa giải những điềm xấu, do đó linh vật Haechi thường được đặt tại lối ra vào tại các cung điện hoàng gia hay các tòa nhà bề thế để bảo vệ an toàn cho chính chủ nhà. Nếu bạn đang là du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc, đừng quên tới tham quan Cung điện Hoàng gia Gyeongbok tại đây bạn sẽ thấy xuất hiện hai chú kỳ lân Haechi sừng sững phía trước cửa.

Linh vật huyền thoại Haechi không chỉ là đặc trưng tại Hàn Quốc mà tại nhiều nước ở Châu Á đây cũng là một loại hình kiến trúc cổ và đặc biệt có giá trị về văn hóa.

 

Tại sao lại được xem là linh vật may mắn?

Hình ảnh của linh vật Haechi rất giống với một con sư tử với phần thân có lông vảy, một chiếc sừng trên đầu và tại cổ đeo lục lạc. Tuy nhiên, nếu nhìn xa thì bạn lại thấy nó có hình dáng của một con kỳ lân. Chính vì theo truyền thuyết, con vật này có khả năng giữ lửa do đó nó được xếp vào một trong những linh vật đem lại may mắn cho người dân Seoul.

Các bạn du học sinh khi đến với thủ đô Seoul của Hàn Quốc thì cũng thấy linh vật này không chỉ là một hình tượng trước cung điện Gyeongbokgung mà nó còn được gắn vào với tên của chiếc xe taxi màu vàng với tên gọi là Haechi Taxi. Người dân ngày nay vô cùng tôn kính linh vật này, họ coi đây là lá bùa hộ mệnh, may mắn cho người dân Seoul.

Ngoài kiến thức ngôn ngữ, các bạn cũng nên tìm hiểu và trau dồi thêm cho mình về văn hóa đặc trưng. Chắc chắn đây sẽ là những điểm nhấn vô cùng thú vị trong chặng đường du học Hàn Quốc. Hãy làm cho mỗi ngày của bạn được học hỏi và hiểu biết nhiều hơn.

 

 

Du học Hàn Quốc là cơ hội để các bạn hiểu hơn về đất nước, con người nơi đây. Không chỉ cải thiện về mặt ngôn ngữ, chuyên môn mà còn là những trải nghiệm cực kỳ thú vị. 

 

Viết bình luận