Làm thêm khi đi du học có tốt không?

Khi đi du học với những du học sinh gia đình có điều kiện tài chính vững chắc thì chỉ cần tập trung vào việc học không cần phải quan tâm quá nhiều đến những vấn đề khác, nhưng với những bạn trẻ ham học hỏi mà tài chính gia đình không quá cao thì sao? Lúc này các bạn thường tìm đến những công việc làm thêm ngoài giờ học để làm việc với mục đích là có thêm tiền trang trải cho quá trình học tập cũng như giúp đỡ phần nào cho gia đình.

Tuy nhiên thì làm thêm khi đi du học có tốt không? Bạn nên biết là cái gì cũng có 2 mặt của nó. Nó chỉ tốt khi bạn biết tiết chế và có thời gian làm việc, học tập hợp lý, chứ nếu như ham làm quá nhiều thì nó lại thành hại đấy, vậy cụ thể là như thế nào? Hãy cùng đi tìm hiểu kỹ hơn ở nội dung dưới đây đã nhé.

Làm thêm khi đi du học có tốt không?

Thật ra việc đi du học Hàn Quốc, du học Nhật Bản hay bất kỳ một quốc gia nào thì việc đi làm thêm sẽ giúp cho bạn khá nhiều lợi ích khác nhau đấ, hãy cùng phân tích những mặt lợi và hại khi lựa chọn làm thêm trong quá trình sinh sống và học tập tại quốc gia khác nhé.

Lợi ích của việc làm thêm mang lại cho bản thân du học sinh

- Nó giúp bạn làm ra tiền: Tất nhiên rồi, tiền chính là sự tự chủ về tài chính của mỗi con người và khi bạn làm ra bạn sẽ tự chủ hơn về tài chính của mình.

- Giúp cho du học sinh nâng cao được trình độ tiếng: Khi đã đi làm thêm bạn cần phải tương tác nhiều hơn với người nước ngoài điều này sẽ giúp cho bạn học hỏi thêm được khá nhiều để nâng cao trình độ tiếng của mình, đó là còn chưa kể đến cơ hội để bạn có thể học thêm được khá nhiều thứ tiếng khác nhau từ khách hàng hay đồng nghiệp nữa đấy.

- Tự biết cách quản lý thời gian của mình: Việc bạn dành thời gian cho làm thêm sẽ chiếm mất một quỹ thời gian của bạn, nếu như không sắp xếp hợp lý sẽ khiến cho bản thân gặp những khó khăn nhất định đấy, vì thế mà bạn sẽ học được cách quản lý thời gian để giải quyết được hết những vấn đề này.

- Tác phong làm việc chuyên nghiệp hơn: dù là làm thêm nhưng bạn cũng phải có thái độ làm việc nghiêm túc, từ đó sẽ rèn luyện được tác phong làm việc sau này cho bản thân mình ví dụ như đúng giờ, biết chịu trách nhiệm về việc mình làm…

Tuy việc làm thêm đem lại khá nhiều lợi ích nhưng nó cũng gây nên một số tác hại nhất định khi đi du học. Vậy những ảnh hưởng mà công việc làm thêm gây ra cho bạn như thế nào?

Ảnh hưởng của việc làm thêm đối với du học sinh

 

- Còn ít thời gian dành cho gia đình, người thân và bản thân mình

- Ảnh hưởng đến sức khỏe khi không biết cách tiết chế

- Ảnh hưởng quá trình học tập

- Hạn chế phát triển

- Hạn chế lợi ích…

Chưa kể đến việc các du học sinh khi mới sang chưa có kinh nghiệm có thể trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo, hay phải làm việc trong một môi trường không an toàn, bị chủ quỵt lương, chửi bới, lạm dụng…

Vậy làm thêm khi đi du học có tốt không?

Qua phân tích ở trên các bạn hẳn đã nắm được phần nào những lợi ích và tác hại của công việc làm thêm, việc của các bạn là cần phải sắp xếp được thời gian biểu hợp lý, vừa học vừa làm bởi khi đi lmaf thêm các bạn cũng sẽ trực tiếp học tập được những kỹ năng trong công việc cũng như tạo dựng các mối quan hệ, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. 

Tuy nhiên các bạn cần phải cân nhắc thật kỹ, tìm hiểu kỹ càng về những công việc làm thêm sao cho phù hợp với bản thân và không ảnh hưởng nhiều đến việc học tập của bạn.

Các bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết về cuộc sống của du học sinh tại Nhật Bản, Hàn Quốc thông qua một số bài viết liên quan bên dưới để có cái nhìn tổng quan hơn nhé:

https://duhoc.thanhgiang.com.vn/du-hoc-nhat-ban-khoc-cho-mot-kiep-nguoi

https://duhoc.thanhgiang.com.vn/vo-mong-du-hoc-han-quoc

Chúc bạn thành công!


 

Viết bình luận