Chat facebook

Kinh nghiệm sử dụng điện thoại ở Nhật Bản

Dù ở đâu thì điện thoại ngày nay đã trở thành một vật dụng không thể thiếu trong mỗi chúng ta, ngoài là phương tiện nghe gọi thì nó còn trở nên hữu ích với rất nhiều chức năng như tra cứu bản đồ, định vị, xem giờ, báo thức…Nắm được tầm quan trọng của nó, Thanh Giang đã tìm hiểu sau đó chia sẻ lại giúp các bạn đang chuẩn bị đi du học Nhật Bản có thêm kinh nghiệm trong việc sử dụng điện thoại đạt hiệu quả cao nhất trong nội dung bài viết dưới đây.

Điều kiện đăng ký mua điện thoại ở Nhật Bản

Nếu như ở Việt Nam, để sử dụng điện thoại bạn chỉ cần đến Đai lý mua một chiếc điện thoại và lắp một chiếc sim đã kích hoạt và nạp tiền vào là sử dụng được. Nhưng ở Nhật mọi thứ có vẻ thức tạp hơn nhiều vì bạn không thể mua chiếc điện thoại và sim riêng đồng thời thuê bao cũng phải là trả sau và gắn liền với thẻ lưu trú của bạn.

Tuy nhiên, ở Nhật có rất nhiều chính sách ưu đãi khuyến khích khách hàng mua điện thoại mới bằng cách giảm giá, tặng máy mới… của các nhà phân phối. Phần lớn, khách hàng đều mua điện thoại mới khi đăng ký thuê bao mới hay chuyển đổi nhà mạng, gia hạn hợp đồng.

Những giấy tờ cần thiết du học sinh cần có khi đăng ký sim

Ở Việt Nam bạn có thể mua một lúc nhiều sim mà không phải xuất trình giấy tờ, và quá trình sang nhược sim cũng không quá phức tạp thì ở Nhật các bạn phải đăn ký thuê bao điện thoại trả sau có nghĩa là thuê bao đó sẽ gắn liền với bạn và banjphair có giấy tờ chứng minh nhân thân cụ thể như sau:

- Hộ chiếu

- Thẻ ngoại kiều (thẻ lưu trú) (thẻ được cập ở sân bay khi nhập cảnh)

- Thẻ ATM ngân hàng ở Nhật hoặc thẻ tín dụng để trừ tiền cước hàng tháng

Bạn không cần thiết phải trả tiền tự động qua tài khoản ngân hàng, nếu mong muốn trả bằng tiền mặt thì bạn mang hóa đơn đến các Đại lý của nhà mạng để thanh toán. Lưu ý, đối với những bạn trẻ dưới 20 tuổi sẽ không được đứng tên bất kỳ loại giấy tờ nào nếu không có sự giám sát của người thân. Trong trường hợp này, bạn nên nhờ người quen trên 20 tuổi đi cùng để giúp bạn đứng tên làm thủ tục giấy tờ.

Những lưu ý khi chọn nhà mạng

Ở Nhật Bản, có ba ông lớn trong ngành viễn thông. Đó là Docomo, au và Softbank. Chi tiết về chất lượng đường truyền, gói cước sẽ được giới thiệu chi tiết trong bài sau.

Tuy nhiên, khi chọn nhà mạng, những điều cơ bản bạn cần chú ý là:

- Giá cước

- Chất lượng đường truyền

- Các chương trình khuyến mãi

- Nhãn hiệu điện thoại được phân phối

Những lưu ý khi chọn gói cước

Khi bạn đã chọn được nhà mạng ưng ý, bạn tiếp tục lựa chọn gói cước của nhà mạng đó. Hầu hết các gói cước giữa các nhà mạng không chênh lệch nhau nhiều về giá và các dịch vụ đi kèm. Với một gói cước cơ bản có hòa mạng 4G/LTE, tiền điện thoại bạn phải trả mỗi tháng sẽ bao gồm các khoản:

- Tiền cước cố định hàng tháng

- Tiền cước điện thoại, tin nhắn phát sinh

- Tiền cước sử dụng mạng Internet (tính theo lưu lượng Internet bạn đã sử dụng)

- Tiền trả góp điện thoại (nếu bạn chon trả từng tháng)

- Tiền dịch vụ đi kèm (bảo hiểm, các dịch vụ giá trị gia tăng…)

Mẫu gói cước cơ bản

Giả sử bạn đăng ký điện thoại mới của hãng AU hiện đang có khuyến mãi tặng iPhone 5 miễn phí khi đăng kí thuê bao trong hai năm. Một gói cước đơn giản sẽ có giá tiền phải trả hàng tháng (kể từ tháng thứ hai sau khi đăng ký mới) như sau:

– LTE Plan: + 980 Yen (gói cước sử dụng điện thoại)

– iPhone 5 16 GB: + 2570 Yên (giá máy)

– Khuyến mại giảm giá đối với hợp đồng 2 năm: – 3550 yên (trừ tiền máy hằng tháng và thêm tiền thưởng khi đổi mạng)

– LTE NET: + 315 Yên (cước bắt buộc nếu sử dụng mạng Internet 4G LTE)

– Cước sử dụng mạng Internet không giới hạn  + 5460 Yên

– Bảo hiểm Apple: + 366 Yên

Như vậy, khi chọn dùng một chiếc iPhone 5 16GB hợp đồng 2 năm với khuyến mại như trên, mỗi tháng bạn sẽ phải trả tiền điện thoại là 6141 yên, với bảo hiểm cho máy và sử dụng Internet không giới hạn. Đối với tiền cước cuộc gọi, gói cước phổ biến nhất của AU (gói LTE Plan ở trên) sẽ được tính tiền như sau:

– Gọi nội mạng từ 1:00 đến 21:00: Miễn phí

– Gọi nội mạng từ 21:01 đến 0:59: 21 yên cho mỗi 30 giây

– Gọi ngoại mạng: 21 yên cho mỗi 30 giây

– Nhắn tin nội mạng: Miễn phí

– Nhắn tin ngoại mạng: 3.15 yên mỗi tin nhắn.

Do tiền điện thoại phát sinh nếu gọi ngoại mạng hoặc ngoài giờ là khá đắt (nếu quy ra tiền Việt là xấp xỉ 8000 VNĐ một phút) nên nhiều người ưu tiên cách liên lạc qua các app như Line hoặc Viber.

 

Viết bình luận