Chat facebook

Du học Úc - Có phải là câu chuyện cổ tích?

Cuộc sống không phải là một câu chuyện cổ tích, nơi mà tất cả mọi thứ đều chính xác như những gì bạn mong muốn có được. Thật vậy, nó đẹp, đầy màu sắc, vui vẻ và mang đến cho bạn vô vàn lý do để cười và được cười… Nhưng nếu bạn đang nghĩ đến việc đi ngủ và thức dậy trong một thế giới làm bằng sô cô la ngọt ngào, đến việc đi du học ở đâu đó mà không chuẩn bị tìm hiểu kỹ càng, và mặc định rằng bạn sẽ được sung sướng khi đi du học như thể là bạn được quyền tạo ra một đống lộn xộn trong một quán rượu, người bạn của tôi ơi, bạn cần phải suy nghĩ lại.

Tôi không ngụ ý rằng thế giới không phải là một nơi tuyệt vời, nhưng bạn cũng phải nhớ mọi thứ đều có nhược điểm của nó. Với tôi trong lúc này, tôi muốn hướng sự chú ý đến việc học tập tại nước ngoài và một trong những nước tôi muốn đề cập là Australia – Luôn có mặt khác của hình ảnh mà bạn vẫn thường nghĩ.

Cô đơn : Bất kể có nhiều bạn mới hay không, thì nhiều lúc nỗi nhớ nhà, nhớ bố mẹ, anh em, bạn bè tại Việt Nam cũng làm bạn rưng rưng nước mắt trong cái buồn tột cùng . Hầu hết sinh viên quốc tế cảm thấy cô đơn trong những giai đoạn khác nhau, với du học sinh Việt Nam tại Úc thì thường vào dịp giáng sinh, ngày cuối tuần, kỳ nghỉ hè, dịp năm mới… Bạn sẽ phải chứng kiến những dòng người tấp nập đi các lễ hội tôn giáo, họ nô đùa nhau trong khi bạn phải đi làm để trang trải tiền nhà, tiền học phí cho kỳ tiếp theo. Vào dịp hè, sinh viên một số nước như Hàn Quốc, Nhật Bản…sẽ về nước để gặp gỡ gia đình sau một năm học vất vả…còn bạn vẫn phải phục vụ trong quán phở, tiệm nail and hair, đóng gói các thùng catton trong các xưởng ở ngoại ô. Bạn thấy lẻ loi một mình, thấy nhớ bát canh rau củ cà mẹ chuẩn bị, bình tâm và thấy ấm áp hơn khi nghĩ đến những phút giây nô đùa cùng chúng bạn… rồi dặn lòng mình ở lại tiếp tục làm việc, vượt qua khó khăn để không làm bố mẹ thất vọng, để thấy tự hào mỗi lần liên hệ với bạn bè tại Việt Nam…
Vậy đó, nhưng không phải du học sinh nào cũng vượt qua được những áp lực, những nỗi nhọc nhằn khi du học tại Úc đó. Thực tế có rất nhiều du học sinh Việt Nam đã bỏ học khi không thể đáp ứng được các tiêu chí kết quả học tập, không kiếm đủ tiền để trang trải chi phí sinh hoạt và học phí… và nhiều bạn đã lựa chọn con đường lẫn trốn, làm việc trong các trang trại trồng CỎ ( Trồng CỎ là theo cách nói của người Việt chứ thực chất là trồng ma túy ) để rồi nằm trong tầm kiểm soát và truy bắt của nhà chức trách nước sở tại. Khi bị bắt thì xem như bạn không còn gì cả, mất một đống tiền của bố mẹ vay mượn cho con đi du học khi ở Việt Nam và bây giờ phải trục xuất khỏi Úc, một số bạn còn phải đối mặt với các án tù tại Úc, cuộc sống tưởng như mơ thì mỏi cánh cửa đóng sập trước mắt các bạn, không lối thoát.

du học úc có phải chuyện cổ tích

Học phí và chi phí sinh hoạt: Du học sinh phải đối mặt với nhiều khó khăn và khó khăn về tài chính thường đứng đầu danh sách đó. Sinh viên quốc tế phải đóng học phí cho các khóa học cao hơn rất nhiều so với sinh viên bản địa, và học phí bậc cao đẳng đại học tại Úc có thể nói là đắt so với một số nước khác như  Canada, New Zealand…Thông thường sinh viên bản địa chi trả khoảng 5000 AUD/năm thì học sinh quốc tế phải đóng ít nhất 20000 AUD/năm. Ngoài học phí thì chi phí sinh hoạt cũng ngốn của bạn không ít ngân sách. Trung bình bạn sẽ phải dành khoảng 18.000 AUD/năm cho sinh hoạt phí bao gồm tiền thuê nhà, ăn uống, tiền điện, internet, đi lại…Như vậy để học tập tại Úc bạn và gia đình sẽ tốn gần 1 tỷ đồng/năm – một số tiền rất lớn tại Việt Nam. Trong khi các thành phố ở Úc là nơi hấp dẫn, lôi cuốn nhất trên thế giới thì đây cũng là những thành phố tốn kém nhất. Do đó những bạn nào may mắn cân đối, quản lý tài chính được trong khoản kinh phí hạn hẹp của mình khi đang sống tại một đất nước như Úc thì mong các bạn phát huy hơn nữa nhé.

Việc làm sau tốt nghiệp : Sinh viên quốc tế có trình độ và tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng luôn được các nhà tuyển dụng tìm kiếm. Điều này phản ảnh thực tế chính xác không chỉ ở Úc mà ngay cả một số nước khác, nhưng cũng có một số vấn đề cần được xem xét. Đầu tiên, bạn xin thường trú nhân như thế nào? Các kế hoạch để xin thường trú nhân không phản ánh trực trạng việc làm tại Úc. Ngày càng có nhiều sinh viên tôt nghiệp từ các đại học danh tiếng như Sydney, Macquarie… có thành tích cao cũng không dễ dàng xin được việc làm và xin thường trú nhân. Tiếp theo, những chủ sử dụng lao động tại Úc quan tâm nhiều đến tình trạng cư trú của bạn và không phân biệt bạn làm công việc gì, bất cứ bằng cấp nào bạn có hay kinh nghiệm của bạn như thế nào. Là một sinh viên mới, cơ hội để bạn có thường trú nhân không cao, ngoại trừ bạn đang làm việc toàn thời gian. Tuy nhiên để có một công việc toàn thời gian chủ yếu bạn phải có thường trú nhân. Tại sao nhà tuyển dụng phải đứng ra giúp đỡ bạn trong khi có nhiều người có thường trú nhân? Điều gì làm cho bạn đặc biệt so với những người khác? Các điểm tiếp theo là dành cho những du học sinh sẽ ở lại đất nước Úc làm việc. Bạn có thể được trả nhiều hơn bạn từng có. Tuy nhiên để có một công việc tốt ở các phòng quản lý và áp dụng được những kiến thức bạn đã học được ở bậc đại học hay thạc sỹ thì bạn vẫn cần phải có kinh nghiệm. Cuối cùng, với những bạn du học sinh Việt Nam không ở lại Úc tìm việc và làm việc mà lựa chọn quay về nước thì cũng không dễ dàng trong việc hòa nhập với môi trường làm việc khác xa kiến thức đã học tại Úc, môi trường phải kèn cựa, tranh đấu…chưa chắc các bạn đã tìm được một công việc ưng ý khi về Việt Nam.

Nghiên cứu, học tập và tìm cách định cư tại Úc không phải là giấc mơ ngọt ngào. Nó đòi hỏi bạn phải vượt qua rất nhiều công việc khó khăn, thậm chí bạn phải hy sinh một lượng lớn thời gian và năng lượng, bạn phải nỗ lực không ngừng. Tôi viết ra những khó khăn đó không phải là muốn ngăn cản các bạn, khuyên các bạn từ bỏ giấc mơ  đi du học mà đơn giản là cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết, từ đó lựa chọn, chuẩn bị và đưa ra mục tiêu phù hợp cho bản thân.

 

Viết bình luận