Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có đủ chi phí sinh hoạt hay không?

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có đủ chi phí sinh hoạt hay không chắc hẳn là vấn đề nhiều học viên và phụ huynh băn khoăn trước những luồng thông tin trái chiều về thực trạng du học sinh làm thêm tại Nhật Bản. Thực sự vấn đề này như thế nào? Mời các học viên và các phụ huynh tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì?

Du học Nhật vừa học vừa làm theo đúng cách hiểu gốc là hình thức vừa học lý thuyết, vừa đi là thực tế theo đúng chuyên ngành được đào tạo để củng cố, nâng cao kiến thức. Như vậy, du học Nhật Bản vừa học vừa làm vốn không đồng nhất với việc đi làm thêm trong khi đi du học của học viên. Tuy nhiên, thực tế thì hiện nay, khi nói về vấn đề du học Nhật Bản vừa học vừa làm thì hầu hết phụ huynh và học sinh đều đánh đồng, hiểu rằng đó là hình thức học viên vừa đi học, vừa đi làm thêm để tự túc về tài chính, không cần hỗ trợ từ gia đình.

Việc làm thêm khi đi du học cần được hiểu theo đúng nghĩa là việc làm thêm trong khi rảnh rỗi và phải tuân thủ theo quy định nghiêm ngặt của trường, của pháp luật. Nhưng trên thực tế thì việc du học sinh Nhật Bản làm thêm hiện  nay khá tràn lan và không tuân theo quy định.

Du học sinh Nhật Bản có thể làm thêm nhiều công việc khác nhau ngoài giờ học như bán hàng tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, phục vụ, bưng bê tại các quán ăn, quán cafe, làm biên – phiên dịch nếu có trình độ tiếng Nhật khá tốt. Thậm chí nhiều bạn làm tại xưởng sản xuất hay các công trường xây dựng ở Nhật Bản.

Mức lương làm thêm du học sinh Nhật Bản

Mức lương làm thêm du học sinh Nhật Bản hiện nay theo ước tính khoảng từ 160 – 200 ngàn đồng/giờ. Họ sẽ tính lương theo giờ thay vì theo buổi và tháng như ở Việt Nam. Tuy nhiên, theo đúng quy định thì mỗi ngày học viên chỉ được làm không quá 4 giờ và 1 tuần không quá 28 giờ. Như vậy, mỗi tuần tối đa thì các em có thể kiếm được khoảng 5 triệu đồng. Nhân lên mỗi tháng, lý tưởng các em có thể kiếm được lên đến 18 – 20 triệu đồng.

Nghe qua thì đây thực sự là một con số đáng mơ ước bởi vì ở Việt Nam, sau khi các em tốt nghiệp đại học đi là chính thức thì đó cũng là một mức lương nhiều người phải mơ ước không được.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có đủ chi phí sinh hoạt hay không?

Như vậy, với số tiền kiếm được này thì các em có thể chi trả đủ cho điều kiện sinh hoạt và học tập của mình. Nhưng đó là trong điều kiện lý tưởng, tức là các em có việc làm tốt và đều đặn. Còn hầu hết các em không tìm được những việc làm tốt như thế, hoặc là công việc bấp bênh, ngoài ra gặp các rủi ro khác khiến cho phát sinh các khoản chi ngoài dự tính.

Do đó, du học Nhật Bản vừa học vừa làm có đủ chi phí sinh hoạt hay không là một vấn đề vô cùng. Nó sẽ tùy thuộc vào sức khỏe, năng lực và cả sự may mắn của các em mà thực tế thì không nhiều người có thể đạt được điều này. Nếu có thì cái giá phải trả cũng rất lớn.

Trên đây là vấn đề du học Nhật Bản vừa học vừa làm, mức lương có đáp ứng được chi phí sinh hoạt hay không? Nếu bạn còn nặng nề vấn đề tài chính thì bạn cần hết sức cân nhắc lại việc đi du học của bạn.

 


 

Viết bình luận