Chat facebook

Du học Nhật Bản sẽ đi về đâu?

“Nhật là cái nước gì mà làm tớ rớt nước mắt nhiều thế. Trượt COE 2 lần khóc đến nỗi sưng cả mắt. Có còn cơ hội không”

Thân gửi các quý bậc phụ huynh, cùng toàn thể các bạn học sinh đang có nhu cầu tìm thông tin về du học Nhật Bản.

Hằng ngày, chia sẻ trên các trang cộng đồng về du học. Thanh Giang nhận được rất nhiều các câu hỏi băn khoăn về việc:

“Nên hay không nên cho con đi du học?”

Một chút trao đổi về tình hình trong nước hiện nay. Thực tế, các em học xong Cao đẳng, Đại học, Cao học rất khó xin việc, tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng. Nên phần lớn gia đình đã định hướng lại việc học của con cái là có nên học ở trong nước với chi phí không hề nhỏ và khi ra trường thì lại đi làm công nhân không? Hay cho con đi làm công nhân ngay từ đầu? Ngoài ra trong thời gian vừa qua, các bậc phụ huynh cũng đọc những thông tin báo chí Nhà nước phản ánh về việc gian lận trong thi cử.

Vậy có nên cho con đi du học Nhật Bản?

Bước vào đầu năm 2019 này, truyền thông Nhật Bản có rất nhiều bài nói về tình trạng du học sinh tại Nhật vi phạm pháp luật, bỏ trốn, làm thêm quá nhiều, trộm cắp, lừa đảo,… Qua phóng sự ghi lại việc phỏng vấn các bạn bị bắt giam tại Nhật Bản thì hầu hết các bạn sang Nhật sau khi nghe những lời giới thiệu rằng sang Nhật sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Cuộc sống bên đó sung sướng, vừa học vừa làm tháng cũng có thể gửi về cho gia đình mấy chục triệu. Nhưng khi sang tới nơi hoàn toàn không phải như vậy, nên các bạn phải trốn ra ngoài để kiếm tiền trả lãi vay ngân hàng.

Nếu các bạn ở các vùng quê thì có thể thấy rằng có nhiều nơi, bác trưởng thôn cũng là một chuyên gia tư vấn du học Nhật Bản.

Câu chuyện ấy thường có nội dung tương tự như sau:

Bác trưởng thôn:

Đấy, con ông A ở làng B năm vừa rồi mới tốt nghiệp cấp 3 xong, sau khi được công ty C về giới thiệu chương trình du học Nhật Bản, thế là về cho con theo du học luôn. Công ty ấy uy tín, đưa sang cái là có việc làm thêm ngay, tháng kiếm 40 triệu. Ăn tiêu thoải mái rổi, tháng tiết kiệm cũng được trên dưới 20 triệu. Vừa rồi, nó mới gửi về cho bố mẹ nó 100 triệu và trả hết nợ.

(Nhấp ngụm nước chè, bác trưởng thôn đưa mắt dò xét thái độ của bác có con đang học lớp 12 rồi nói tiếp)

Ông bà xem thế nào, con nó lớn rồi cho đi du học đi, chứ học xong ở trong nước như con ông D đấy, chẳng xin được việc rồi lại quay ra làm công nhân và phải  giấu bằng đại học, vì chưng ra người ta không nhận.

Bác có con học lớp 12:

Vâng, gia đình chúng tôi cũng đang có cháu năm nay sẽ tốt nghiệp lớp 12. Cũng đang lo lắng quá bác à. Vợ chồng chúng tôi cũng mong sao sau này chúng nó thoát ly ra ngoài. Chứ quanh năm đầu tắt mặt tối như chúng tôi mà chẳng để ra được đồng nào. Vừa rồi, bà nhà tôi ốm quá, phải chạy vạy vay mượn, bán thóc, bán gạo mới có chút tiền đưa bà ấy xuống Hà Nội để chữa. Khổ lắm bác ơi.

Bác trưởng thôn:

Vậy thì còn chờ gì nữa. Tôi giới thiệu công ty C này là số 1 Việt Nam. Đi du học Nhật đi, vừa có bằng lại vừa có tiền. Sau này chúng nó sướng thì ông bà cũng mát mặt với làng, với xóm, với họ hàng.

……

Các bạn có thấy câu chuyện này quen không ạ?

Thực tế, người nhà nông chân lấm tay bùn, quanh năm lam lũ. Nghe được câu tỷ tê này thì chắc rằng ba mẹ nào cũng sẵn sàng hy sinh vay mượn cho con, mong rằng con nó sẽ được sướng như con ông A ở làng B kia. Có làm cha mẹ rồi mới hiểu được hết lòng hy sinh cho con cái.

Nhưng thực tế nó không phải như vậy. Trước khi đi Nhật, Hầu hết các bạn đều biết luật của Nhật chỉ cho phép du học sinh làm thêm 28 tiếng/ tuần. Tức là bình quân các bạn làm 4h/ngày, với mức thu nhập khoảng 150-220 nghìn/h (760-1100 yên/h). Vậy 1 tháng thu nhập từ việc làm thêm khoảng18-20 triệu. Sau khi trừ chi phí sinh hoạt, điện thoại, tầu xe, nhà ở thì số tiền đó chẳng còn là bao nhiêu cả. Nếu nói rằng bạn có thể làm chui, làm 2-3 việc quá 28 tiếng/ tuần. Tức là các bạn đang vi phạm luật làm thêm dành cho du học sinh. Các bạn có thể yên tâm vì chẳng ai có thể điều tra được. Không đâu, Nhật Bản họ quản lý bạn bằng mã số cá nhân, nên nếu họ điều tra, họ sẽ tìm được đó bạn.

Trong đầu năm 2019, có khoảng gần 700 du học sinh tại một trường lớn tại Tokyo đã bỏ trốn vì không gia hạn được visa do làm thêm quá nhiều. Chính vì thế, thời gian gần đây tỷ lệ đỗ tư cách lưu trú COE của du học sinh Việt Nam đi Nhật là rất thấp.

 

Có bạn phải thốt lên rằng: “Nhật là cái nước gì mà làm tớ rớt nước mắt nhiều thế. Trượt COE 2 lần khóc đến nỗi sưng cả mắt. Có còn cơ hội không”

 

 Có là du học sinh các bạn mới thấu hiểu sự hồi hộp lo lắng khi chờ kết quả COE, gần nửa năm trời học tập tiếng Nhật, cả gia đình cũng lo lắng và hồi hộp theo và rồi khi nhận kết quả thì không được như những gì mong đợi. Để rồi, nhiều bạn có nhu cầu du học thực sự cũng không thể qua đó học được.

Chắc chắn trong thời gian tới đây. Nhật Bản sẽ siết chặt việc du học để lọc ra những học sinh có mong muốn du học thực sự. Loại bớt những học sinh mang mác du học, nhưng thực chất là qua đó đi làm thêm vì trót tin theo những lời hứa hẹn của tư vấn là có thể kiếm rất nhiều tiền thông qua việc làm thêm, vẽ ra những tương lai quá đẹp thông qua các buổi hội thảo du học hoành tráng. Và rồi, thực tế nó không phải như vậy và người chịu trận cuối cùng lại chính là các du học sinh.

Viết tới đây, chắc bạn sẽ hỏi giải pháp nào có thể đi du học đây?

Thanh Giang năm nào cũng sang Nhật công tác, tham dự các cuộc hội thảo du học các nước trên thế giới tại Anh, Hàn Quốc,...  Thanh Giang nhận thấy rằng, các nước có nhu cầu tuyển du học sinh là rất nhiều vì đất nước họ đang đối mặt với tình trạng dân số già, tỷ lệ sinh giảm và thiếu lao động. Nhiều trường có nguy cơ đóng cửa vì không tuyển được học sinh. Nhưng có một vấn đề đó là quản lý và tuyển làm sao các bạn có nhu cầu đi du học thực sự. Chứ không phải đi du học chỉ là cái mác để đi làm kiếm tiền.

Với bài toán: Chi phí du học tại các nước cao như vậy, gia đình nhà nông sao lo đủ cho các con đây? Thanh Giang xin đưa ra so sánh là: Du học Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan so với các nước tiếng Anh là khá thấp. Ngoài ra du học sinh còn được làm thêm, với gia đình có điều kiện kinh tế một chút thì hằng năm hãy tiếp tục chu cấp kinh tế để các cháu có tiền đóng học. Đừng ép các cháu làm thêm quá nhiều hay để các cháu tự bơi. Đừng nói con nhà ông nọ bà kia tháng gửi mấy chục triệu về cho bố mẹ. Đừng so sánh con mình với người khác các anh chị à, các cháu sẽ tủi thân lắm đó.

Nếu gia đình khó khăn thực sự thì anh chị hãy tìm hiểu những chương trình du học có điều kiện ràng buộc như: Du học điều dưỡng, du học ngành IT, du học phát báo. Khi tham gia chương trình du học phát báo, các bạn phải chấp nhận điều kiện làm việc khá khắc nghiệt và phải chuẩn bị rất nhiều trước khi sang. Các bạn biết rằng, chẳng ai cho không ai cái gì cả. Các bạn có chấp nhận đánh đổi để lấy tương lai tốt hơn hay không thôi. Thanh Giang có viết một bài chia sẻ về diện du học này qua bài chia sẻ:

http://duhoc.thanhgiang.com.vn/thuc-chat-cua-hoc-bong-phat-bao-asahi-va-dieu-duong

 Nhiều bạn đọc bài viết thực chất của du học bổng phát báo sẽ thắc mắc là du học có điều kiện cũng khó và du học thông thường cũng khó vậy phải đi theo hình thức nào?

Thanh Giang xin đưa ra gợi ý là các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ và xem xét điều kiện thực tế của gia đình. Đừng đi du học theo phong trào vì hệ lụy của nó là rất đáng tiếc nếu lựa chọn đó là sai.

Thanh Giang xin hỏi. Khi sang Nhật được 1-2 năm các bạn không gia hạn được visa, các bạn phải về nước sớm. Trong khi năng lực tiếng Nhật không có, kiến thức cũng là con số 0 các bạn sẽ làm gì? Chẳng lẽ quay về đi làm công nhân như đám bạn? Khi đó, bạn có chịu nổi không khi nhận được câu hỏi mỉa mai như:

Tưởng đi du học thế nào?...

Hay

Tao thấy mày thường chia sẻ cuộc sống tươi đẹp bên Nhật trên Facebook, thế sao về sớm vậy?

Một số bạn phải về khi không gia hạn được visa đã trở nên bị tự kỷ và sợ khi phải tiếp xúc với hàng xóm. Suốt ngày đóng cửa ở trong nhà và không đi ra ngoài hay gặp gỡ bạn bè.

Đó, tương lai của các một đời người như vậy đó các bạn.

Thanh Giang khuyên các anh chị phụ huynh hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định cho các con. Việc gì cũng có mặt tốt và mặt xấu, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định có nên hay không nên cho con đi du học.

Đọc những cuốn sách viết về cuộc đời của những người nổi tiếng. Thanh Giang rút ra suy nghĩ cho bản thân như sau:

“Khi chúng ta sinh ra trong khó khăn, thượng đế đã ngầm trao cho chúng ta một cơ hội để thành công. Quyết định cuối cùng chính là ở bạn”

Những gương vĩ nhân trên thế giới thì đa phần xuất thân của họ đều là cảnh nghèo khó và gian nan ở tuổi thanh xuân, rất ít người sinh ra đã sống trong nhung lụa sau này trở thành người vĩ đại, rất ít các bạn nhé!

Thanh Giang xin được kết mở ở đây để các bạn tiếp tục tìm hiểu và suy nghĩ để đưa ra quyết định cuối cùng cho cuộc đời.

Chúc tất cả các bạn luôn được sống trong an vui, hạnh phúc và thành công!

 

Thanh Giang

1/6/2019

 

Viết bình luận