Du học Nhật Bản ngành Y Dược - Thuận lợi và khó khăn ra sao?

Là quốc gia có trình độ y khoa vượt bậc, du học Nhật Bản ngành Y Dược là chọn lựa của nhiều bạn du học sinh Việt Nam. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về lựa chọn này, hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây.

Có nên du học Nhật Bản ngành Y Dược hay không?

Thuộc nhóm ngành chăm sóc sức khỏe, ngành Y Dược rất được chú trọng trong những năm gần đây. Y Dược đang là ngành học được đánh giá cao về cơ hội việc làm, và ngành Y Dược đang là xu hướng chọn lựa mới của nhiều bạn trẻ.

Vậy có nên du học Nhật Bản ngành Y Dược hay không?

Theo chia sẻ của những tư vấn viên của Thanh Giang, chọn ngành là một trong những vấn đề gây khó khăn cho các bạn du học sinh nói chung và du học sinh Nhật Bản nói riêng. Thực tế, việc chọn ngành còn phụ thuộc vào quốc gia du học bởi mỗi nước sẽ có thể mạnh trong đào tạo một hay một vài ngành nghề nhất định.

Để giúp bạn tìm đáp án cho câu hỏi trên, bài viết xin chia sẻ những thuận lợi và khó khăn khi du học ngành Y tại Nhật Bản, giúp bạn phân tích và nhìn nhận khách quan vấn đề này.

Thuận lợi khi du học Nhật Bản ngành Y Dược

Nhật Bản được xem là đất nước có nền y học hiện đại và phát triển, với trình độ y khoa cao. Du học Nhật Bản ngành Y Dược, vì thế, được xem là cơ hội để các bạn du học sinh trau dồi tốt kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hành cũng như tiếp xúc với trang thiết bị công nghệ hiện đại.

- Trải nghiệm môi trường học tập quốc tế

Nhật Bản là một trong những quốc gia đi đầu về giáo dục đào tạo với nền giáo dục đạt tiêu chuẩn quốc tế. Chính vì vậy, khi học ngành Y Dược tại Nhật Bản, du học sinh sẽ được tiếp cận nền giáo dục tiên tiến. Số lượng những môn học đa dạng, giúp bạn chọn lựa môn học phù hợp với sở thích.

Thêm đó, khi học tập tại Nhật Bản, bạn không chỉ được đào tạo về kiến thức chuyên ngành mà nhà trường còn tạo điều kiện và cơ hội để sinh viên có thể phát triển tối đa năng lực. Chương trình đào tạo cũng được khai thác bài bản và chuyên sâu. Kết hợp với đội ngũ giảng viên chất lượng, giúp sinh viên trau dồi kiến thức một cách hiệu quả nhất.

- Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Hiện nay, Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số. Một kết quả nghiên cứu và khảo sát cho thấy, trong khoảng 20 năm tới, Nhật Bản sẽ thiếu khoảng 400.000- 600.000 điều dưỡng viên, hộ lý và y ta. Đội ngũ bác sĩ cũng cần bổ sung khoảng 100.000 người.

Đây là khó khăn của nước Nhật, xong lại là cơ hội của các du học sinh tốt nghiệp ngành Y Dược. Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để tìm kiếm việc làm phù hợp với kiến thức cũng như năng lực chuyên môn.

- Tấm bằng mang giá trị quốc tế

Không chỉ được trải nghiệm chất lượng giáo dục hàng đầu, các trường đào tạo tại Nhật Bản đều đạt tiêu chuẩn quốc tế, vì vậy, bằng tốt nghiệp của Nhật được công nhận tại tất cả các quốc gia trên thế giới.

Bên cạnh đó, khi du học Nhật Bản ngành Y Dược, bạn cũng có cơ hội để làm thêm giờ và kiếm thêm thu nhập. Nhật Bản có chính sách và quy định rất rõ ràng về việc làm thêm giờ của các du học sinh. Đây là môi trường lý tưởng để bạn vừa học vừa làm, tích lũy kiến thức và kỹ năng của bản thân.

Du học ngành Y Dược tại Nhật Bản sẽ có khó khăn gì?

Cùng với những thuận lợi thì việc du học Nhật Bản ngành Y Dược cũng đem đến nhiều khó khăn cho học sinh. Cụ thể:

- Chi phí học tập và chi phí sinh hoạt cao

Nhật Bản được xếp vào top quốc gia có đời sống cao và chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới. Chính vì thế, để có thể đến với “xứ sở hoa anh đào”, bạn cần tốn một khoản chi phí khá lớn. Thêm đó, thời gian đào tạo những chuyên ngành liên quan đến y khoa khá lâu (thường mất ít nhất 5-6 năm), vì thế, nếu xác định đi du học Nhật Bản, bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng khả năng kinh tế.\

- Rào cản về vấn đề ngôn ngữ

Đây cũng là vấn đề gây nhiều khó khăn cho các du học sinh Nhật Bản nói chung. Hầu hết giáo trình học tập đều được viết bằng tiếng Nhật. Ngôn ngữ này cũng được sử dụng ở các hội thảo khoa học hay tạp chí trong nước. Nó cũng rất cần thiết trong đời sống sinh hoạt. Vì thế, nếu xác định sang Nhật, bạn cần có vốn tiếng Nhật cơ bản.

Với những thuận lợi và khó khăn trên, Thanh Giang hy vọng bạn có thể nhìn nhận và đánh giá một cách khách quan nhất về du học ngành Y Dược tại Nhật Bản để có sự chọn lựa phù hợp. Ngoài ra để có thể đi du học Nhật các bạn cần phải đỗ COE, nếu chưa biết Coe là gì? các bạn có thể xem qua bài viết: Coe là gì?

Nên chọn trường nào khi sang Nhật Bản học ngành Y Dược?

Nhật Bản có khá nhiều trường đào tạo về ngành Y Dược và nhóm ngành chăm sóc sức khỏe, cả chương trình Đại học và sau Đại học. Nếu đang có dự định theo học ngành Y Dược tại quốc gia này, bạn có thể tham khảo chương trình học tại một số trường sau:

  • Đại học Tsukuba
  • Đại học KeioĐại học Y và Nha hoa Tokyo
  • Đại học Nagoya
  • Đại học Y Asahikawa
  • Đại học Tohoku
  • Đại học Kobe
  • Đại học Chiba
  • Đại học Waseda
  • Đại học Kyushu

Trên đây là một vài chia sẻ về du học ngành Y Dược tại Nhật Bản và những trường đào tạo chuyên ngành này. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.


 

Viết bình luận