Chat facebook

Du học Nhật Bản nên học ngành nào thì dễ chuyển đổi Visa

Sau khi kết thúc chương trình học tập tại Nhật Bản, nếu du học sinh có mong muốn làm việc tại Nhật Bản đều có thể chuyển Visa du học sang Visa kỹ sư hoặc kỹ thuật viên. Tuy nhiên, đi du học Nhật Bản nên học ngành nào thì phù hợp, hãy cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Du học Nhật Bản nên học ngành nào thì dễ chuyển đổi Visa

1. Điện tử điện lạnh

Thị trường lao động Việt Nam đang là mối quan tâm lớn nhất của các doanh nghiệp Nhật Bản, bởi vì tay nghề cao, chi phí nhân công rẻ lại chăm chỉ làm việc. Hơn nữa, tiềm lực tiêu thụ các sản phẩm công nghệ điện tử ngày càng phát triển, nên có nhiều tập đoàn lớn tại Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam như Nidec Corp, Nitto Denko Corp Toko Inc…

2. Công nghệ thông tin

Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia đặc biệt phát triển về ngành công nghệ thông tin với nhiều sáng chế về công nghệ, phần mềm tiện ích, sản xuất máy tính. Công nghệ thông tin được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày, trở thành một phần không thể thiếu nên đang được đầu tư phổ biến.

3. Công nghệ sinh học

Ngành công nghệ sinh học tại Nhật Bản cũng đang được nhiều người quan tâm, nó không chỉ dừng lại ở một số những kỹ thuật cũ kỹ đơn giản mà đòi hỏi phải cải tiến, hiện đại hơn bằng cách tạo ra những bước nhảy vọt như tái tổ hợp DNA, kỹ thuật di truyền nên cần nhiều nhân lực tiềm năng trong lĩnh vực này.

4. Ngành điều dưỡng, hộ lý

Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ dân số già hóa, 1/3 người dân trên 65 tuổi điều này kéo theo một khó khăn là thiếu hụt nguồn nhân lực điều dưỡng, hộ lý chăm sóc và khám chữa cho người già. Nhưng đây thực sự lại là cơ hội tốt cho các bạn trẻ có cơ hội làm việc và chuyển đổi Visa dễ dàng.

5. Ngành cơ khí ô tô

Đây là một trong những ngành mạnh nhất trong nền kinh tế Nhật Bản, chính vì vậy Nhật Bản nhanh chóng vươn lên trở thành quốc gia đứng đầu thế giới trong các công nghệ linh kiện điện tử chính xác dùng trong các ngành công nghiệp kỹ thuật cao. Do đó, theo học ngành này thực sự là môi trường tốt để bạn học tập và nhanh chóng có cơ hội việc làm ổn định với mức thu nhập khá

Điều kiện chuyển đổi Visa du học sang Visa lao động diện kỹ sư

a. Ai có thể chuyển đổi visa du học sang visa kỹ sư

Bằng chuyên môn và chứng chỉ tiếng Nhật là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn chuyển đổi visa thành công.

Đối với những du học sinh Nhật đã có bằng Đại học hoặc Cao đẳng ở Việt Nam các chuyên ngành kỹ thuật như cơ khí, xây dựng, thực phẩm, IT,... thì ngay sau khi bạn tốt nghiệp trường Nhật ngữ và có chứng chỉ tiếng Nhật N2 thì có thể sử dụng bằng cấp bạn đã học Việt Nam và bằng cấp tiếng Nhật để xin vào một công ty tại Nhật phù hợp chuyên ngành của bạn học

Tuy nhiên, bằng cấp tại Việt Nam không được các công ty tại Nhật Bản đánh giá cao nên khả năng này khá thấp. Sau khi bạn được công ty Nhật Bản tuyển dụng, có hợp đồng lao động thì bạn được phép chuyển đổi visa du học Nhật Bản sang visa kỹ sư để có thể làm việc lâu dài tại Nhật. 

Những bạn chưa có bằng cao đẳng Đại học tại Việt Nam thì ngay khi kết thúc học trường tiếng sẽ bắt buộc học lên trung cấp, cao đẳng hoặc đại học tại Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp các trường chuyên môn các du học sinh phải xin được một công việc ở công ty Nhật có liên quan tới ngành mình học. Sau khi có hợp đồng lao động bạn được phép làm chuyển đổi từ visa du học Nhật Bản sang visa kỹ sư Nhật Bản

b. Yêu cầu về công việc

- Phù hợp với chuyên ngành đã được đào tạo

- Có mức lương không thấp hơn mức lương của người Nhật khi làm các công việc tương tự

- Không thuộc các ngành nghề mà chính phủ Nhật chưa đồng ý cấp visa cho người nước ngoài. (VD: Hộ lý, điều dưỡng,…ngoại trừ các bạn đi theo hiệp định EPA giữa 2 chính phủ)

Công việc phù hợp với chuyên ngành có nghĩa là công việc bạn làm sẽ phải liên quan đến những gì bạn đã học ở bậc Đại học/ Cao đẳng (Nhật hoặc Việt Nam đều được) hoặc senmon (tại Nhật).

Ví dụ, nếu bạn học Đại học Xây dựng ở Việt Nam thì công việc bạn xin phải liên quan đến ngành xây dựng

Quy trình chuyển đổi visa du học sang diện kỹ sư

Bước 1: Bạn tự tìm kiếm việc làm hoặc liên hệ công ty môi giới việc làm giúp bạn. Hiện nay có rất nhiều công ty đứng ra làm việc này nhưng cần lựa chọn kỹ càng trước khi quyết định kẻo gặp rắc rối về sau

Bước 2: Hoàn thiện hồ sơ, pháp lý

Bước 3: Thực hiện phỏng vấn

Bước 4:  Làm hồ sơ trình cục xuất nhập cảnh và chờ kết quả

Nếu như bạn đã tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng tại Việt Nam thì bạn có quyền xin cục quản lý xuất nhập cảnh cấp tư cách lưu trú “kỹ thuật viên Nhật Bản“,sau đó nghỉ học để đi làm. Tuy nhiên, điều này là không thể vì các trường sẽ làm khó dễ nêú bạn xin nghỉ học. Trường sẽ không trả lại giấy tờ cá nhân mà học sinh đã nộp lên khi làm thủ tục du học.

Nhưng họ lại không thể can thiệp để Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh vì vậy nếu bạn có ý định đi du học tại Nhật Bản nhưng muốn nghỉ học giữa chừng thì nên tiến hành kết hợp cả 2, tức là vừa đi học bình thường, nhưng cũng tiến hành xin chuyển chuyển tư cách lưu trú từ du học qua kỹ thuật viên. Sau khi giấy tờ, thủ tục hoàn thiện rồi thì mới xin nghỉ học bởi nếu bạn không được cấp phép đi làm thì buộc phải về nước vì nhà trường cũng sẽ không nhận lại bạn.

Chi phí xin chuyển visa du học sang visa lao động diện kỹ sư

Chi phí bạn chuyển đổi visa du học sang visa kỹ sư không nhiều nếu bạn tự xin, Tuy nhiên nếu qua công ty môi giới thì khác tùy thuộc vào bằng cấp của bạn và yêu cầu của bạn với công ty sẽ làm việc. Thông thường phí mất từ 1000 – 3000 usd nếu bạn thuê ngoài

Để có thể chuyển đổi Visa dễ dàng bạn nên hiểu rõ các vấn đề sau:

- Không phải hợp đồng lao động nào cũng được Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản làm chuyển đổi Visa.

- Nếu bằng cấp tại Việt Nam của bạn là bằng giả thì sẽ không làm chuyển đổi Visa được.

- Công việc của bạn tại Nhật không liên quan đến ngành được đào tạo cũng không chuyển đổi được Visa

- Việc làm thêm sẽ không được chấp nhận làm chuyển đổi Visa lao động

 

Viết bình luận