Du học Nhật Bản cần điều kiện gì để chắc chắn có visa?

Muốn đi du học Nhật Bản nhưng không biết mình có đủ điều kiện hay không? Cần chuẩn bị ngay những gì để có thể đủ điều kiện du học Nhật Bản năm 2020? Dưới đây là tổng hợp những thông tin giúp bạn trả lời thắc mắc du học Nhật Bản cần điều kiện gì?

1. Du học Nhật Bản cần điều kiện gì về tuổi tác, sức khỏe, tài chính?

Du học Nhật Bản là mơ ước và là phong trào mới của giới trẻ Việt Nam không chỉ ở các thành phố mà ở cả nhiều vùng quê. Muốn thực hiện được ước mơ đó, trước hết bạn phải đủ điều kiện du học Nhật Bản ban đầu như tuổi tác, sức khỏe.

Về tuổi tác, du học Nhật Bản cần điều kiện gì? Bạn phải nằm trong độ tuổi 18 đến 35. Tùy theo cấp độ bằng cấp và hình thức du học mà bạn theo đuổi. Với du học sinh hệ đại học, yêu cầu các bạn đủ 18 tuổi, đã tốt nghiệp THPT. Với du học sinh hệ thạc sĩ, tiến sĩ, yêu cầu các bạn dưới 35 tuổi.

Du học Nhật Bản cần điều kiện sức khỏe tốt. Đương nhiên, bạn phải trải qua một đợt khám sức khỏe tổng quát và có được giấy chứng nhận đủ sức khỏe, không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, lao phổi… Nếu bằng cách nào đó bạn hay đơn vị tư vấn du học Nhật Bản giúp bạn làm giả giấy tờ để dù có bệnh vẫn đi du học Nhật thì gần như chắc chắn bạn sẽ không thể ở Nhật lâu vì bạn phải biết rằng qua đó bạn sẽ phải trải qua những đợt kiểm tra sức khỏe tiếp theo.

Điều kiện tài chính khi du học Nhật Bản cũng vô cùng quan trọng. Bạn phải một số tiền nhất định ban đầu để có thể tự túc hoặc nhờ qua dịch vụ tư vấn du học để đi. Ngoài ra, bạn luôn phải chứng minh bạn đủ điều kiện tài chính để du học Nhật Bản bằng cách bạn có người bảo lãnh tài chính, người đó phải có sổ tiết kiệm, tài sản hay chứng minh thu nhập đủ để có thể bảo lãnh cho bạn theo đúng quy định.

2. Du học Nhật Bản cần điều kiện gì về bằng cấp, ngoại ngữ

Sau các điều kiện ban đầu, để có thể du học Nhật Bản, bạn cần có bằng cấp và các loại chứng chỉ để chứng minh thành tích học tập và khả năng ngoại ngữ của mình từ khá trở lên. Điều kiện du học Nhật Bản về các loại bằng cấp và khả năng ngoại ngữ bạn cần lưu ý như sau:

- Tiếng Nhật sơ cấp từ N5. Ngoài ra, điều kiện tiếng Nhật khi du học Nhật Bản theo học bổng sẽ đòi hỏi cao hơn, đặc biệt là các học bổng toàn phần. Nếu chưa có bằng, chứng chỉ chứng nhận năng lực tiếng Nhật, bạn cần có giấy chứng nhận đã học khoảng 150 giờ tại các trường Nhật Ngữ ở Việt Nam. Đối với một số trường có chương trình đào tạo bằng tiếng Anh thì thay vì biết tiếng Nhật, bạn có thể thay thế bằng một chứng chỉ tiếng Anh theo đúng quy định.

- Trong trường hợp du học các cấp bậc cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ, đương nhiên bạn cần có bằng cấp ở bậc học cao nhất.

- Điều kiện du học Nhật Bản hệ đại học là bạn phải tốt nghiệp trung học phổ thông.

- Du học Nhật Bản cần điều kiện gì về giấy tờ thủ tục để chắc chắn có visa?

- Các giấy tờ tự viết, điền theo quy định gồm đơn xin học, thư giới thiệu của cơ quan, đơn vị, cá nhân có thẩm quyền.

- Nói về giấy tờ, du học Nhật Bản cần điều kiện gì?  Bạn phải có các giấy tờ chứng nhận sức khỏe, chứng chỉ, năng lực như trên như: Giấy chứng nhận sức khỏe, bằng tốt nghiệp THPT, bằng cử nhân, thạc sĩ, … bảng điểm đại học, cao học, học bạ THPT; và giấy chứng nhận năng lực tài chính.

- Ngoài ra, điều kiện du học Nhật Bản hiện cũng siết chặt hơn nên đòi hỏi bạn bổ sung cả các hồ sơ, giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh của bạn. Chính người đứng ra bảo lãnh cho bạn cũng sẽ phải trải qua một cuộc phỏng vấn.

4. Các trường hợp đặc biệt cần lưu ý khi xét điều kiện du học Nhật Bản

Thực tập sinh từ Nhật về nước có đủ điều kiện du học Nhật Bản nữa không? Câu trả lời là có với điều kiện: Bạn về nước 1 năm rồi mới nên làm hồ sơ xin du học Nhật Bản.

Trượt visa rồi có đủ điều kiện xin du học Nhật Bản không? Câu trả lời vẫn là có, nhưng bạn nên đợi sau 6 tháng mới xin lại visa. Đồng thời, bạn phải rút kinh nghiệm sâu sắc bằng cách phân tích nguyên nhân vì sao mình đã trượt để hoàn thiện bản thân và hồ sơ hơn và nâng cao khả năng đỗ cho lần xin visa tiếp theo.

Với các trường hợp đặc biệt như trên, khi làm hồ sơ du học Nhật Bản cần lưu ý điều kiện sau: bạn thuộc đối tượng bị xem xét điều kiện du học Nhật Bản rất khắt khe. Bạn phải tránh mọi sai lệch trong hồ sơ giữa các lần xin visa. Với những trường hợp này bạn cần lưu ý thật rõ ràng với các đơn vị tư vấn hoặc trực tiếp khai báo để tránh mọi nhầm lẫn đáng tiếc.

Ngoài ra, du học Nhật Bản cần điều kiện gì nữa không? Một điều vô cùng quan trọng là bạn phải thực sự bản lĩnh, quyết tâm cao, chăm chỉ và chịu áp lực tốt. Bởi sau mọi điều kiện nêu trên thuộc về thủ tục hành chính thì năng lực và phẩm chất của bạn sẽ hoàn toàn quyết định bạn sẽ thành công hay không với con đường du học Nhật Bản.

 

Viết bình luận