Du học Nhật Bản bị biến tướng

Du học Nhật Bản bị biến tướng

Hằng ngày, lang thang trên những trang mạng xã hội. Thanh Giang cảm thấy vô cùng đau lòng khi đọc những tin bài về hiện trạng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản. Tình trạng trộm cắp, lừa đảo người Việt với người Việt lẫn nhau, đá vé tàu, chửi bậy vô văn hóa,….

Thanh Giang vô cùng đau lòng khi nhìn bức ảnh này dán tại siêu thị Nhật Bản

Từng là một du học sinh cao học tại Nhật Bản. Thanh Giang không đành lòng trước việc hình ảnh người Việt Nam đang trở lên rất xấu trong mắt người Nhật. Điều đó sẽ làm mất đi rất nhiều cơ hội cho những bạn có khát khao thực sự mong muốn đi du học để khám phá thế giới và học hỏi tri thức giúp chính bản thân các bạn thoát nghèo, đồng thời đưa Việt Nam mình tiến lên trong khi cơ hội đó ở trong nước là rất thấp.

Vậy Nguyên Nhân của việc này do đâu. Qua tìm hiểu Thanh Giang xin đúc kết một số nguyên nhân sau để các bạn cùng suy ngẫm nhé.


1. Chi phí du học quá cao: 240-300 triệu - Một khoản nợ khổng lồ

 

Đa số các bạn đi du học Nhật Bản tự túc đều xuất thân từ các làng quê nghèo, thông tin cập nhật hàng ngày thì không có ngoài chiếc tivi. Những công ty du học thì về tận làng quê để tuyên truyền về chương trình và vẽ ra những bức tranh ngoài sức tưởng tượng về một thế giới thần tiên. Kiếm tiền một cách dễ dàng, những gia đình nông thôn bao năm quen cuộc sống lam lũ, nay được nghe về việc kiếm tiền dễ như trong mơ như vậy liền cố sống cố chết vay cho con em mình được đi “DU HỌC” để bằng chúng bằng bạn và kiếm được thật nhiều tiền. Ai ngờ thực tế lại quá chua chát để đa phần các em đang ở trên mây bị sốc nặng khi đặt chân tới Nhật Bản. Để rồi gia đình mang một gánh nặng nợ lần khổng lồ. Với những gia đình khá giả thì khoản tiền đó là nhỏ nhưng với những gia đình nông thôn như vùng quê của Thanh Giang thì 100 triệu là tài sản của cả cuộc đời giành dụm mới có được. Chính khoản nợ như vậy mà các em phải cuống cuồng đi tìm việc nhưng các bạn tự đặt câu hỏi. Liệu bạn có thuê một người “không nói được, không nghe được” về làm việc cho mình? Nếu không làm có tiền gửi về nhà thì bố mẹ ở nhà sẽ lấy tiền đâu để trả nợ? Cái giá trị tài sản duy nhất của cả gia đình có lẽ là cái nhà chỉ đáng 40-50 triệu. Để rồi các em vì cuộc sống mưu sinh nên sinh ra tiêu cực. Đây là điều đáng thương các em hơn đáng trách. Khi cuộc sống của con người bị đẩy đến cùng cực thì sự “tồn tại” sẽ đẩy phần "con" lên trên phần "người". Bởi vì sao, vì khoản nợ kia ai sẽ trả? Trong khi đó ở trong nước việc học tiếng lại không đề cao, 1 tuần học có 3-4 buổi rồi 3-4 tháng sau là bay. Ai học thì học, ai không học thì mặc kệ. Đề rồi khi các em ngộ ra tiếng Nhật quan trọng như thế nào thì đã là quá muộn. Đọc tới đây bạn suy nghĩ thế nào về thực trạng này? Và bao nhiêu bạn bị rơi trong hoàn cảnh này. Thanh Giang tin chắc rằng 100 bạn đi thì có đến 95 bạn trong hoàn cảnh này. Điều này thì những bạn vùng Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ cảm nhận rõ ràng nhất.

Để hiểu rõ về vấn đề chi phí này mời các bạn hãy tham khảo chi phí thực tế du học để rút ra bài học cho mình tránh bị lừa

http://duhoc.thanhgiang.com.vn/du-hoc-nhat-ban-va-thuc-te-chi-phi

2. Bỏ rơi các em bơ vơ nơi xứ người

Viết tới đây Thanh Giang lại nhớ câu hát “ngày đầu tiên đi học, mẹ dắt tay tới trường,…” .Thấy đáng thương cho các em khi bước chân vào một thế giới mới các em đã bị bỏ rơi không thương tiếc vì trách nhiệm của công ty là chỉ đưa các em sang tới Nhật là xong. Để rồi, các em khóc không khóc được, chẳng có người thân, bạn bè. Đi ra đường không nói được… Nhiều bạn tâm sự với Thanh Giang rằng bị hụt hẫng vô cùng khi mới đặt chân tới Nhật Bản và sốc vô cùng khi thực tế du học không như những bức tranh thần tiên của các công ty vẽ ra. Để rồi chỉ còn tâm tự sự bằng những bức ảnh đại diện “ khóc chảy ra máu”, “bóng ma giữa đồng hoang”

Đặt các bạn trong hoàn cảnh như vậy, bạn sẽ ra sao? Bạn sẽ làm gì? Là một người suy nghĩ thấu đáo bạn sẽ giải quyết thế nào?...

Những bạn đã sang rồi mới biết bị công ty lừa nên sinh ra thù hận và quay lại lừa các bạn mới sang bằng các hình thức: mua điện thoại, xin việc làm thêm,… Để rồi trong cái khổ sở vì những khoản nỡ kếch xù ở nhà các em lại tiếp tục rơi vào cạm bẫy của sự lừa đảo để cái thù hận ấy lại tiếp tục được đẩy lên cao hơn nữa. Cái nhân ác lại tiếp tục gieo mầm và trỗi dậy mạnh mẽ hơn


3. Nói một đằng, làm một nẻo


Các cụ nhà ta xưa có câu “Treo đầu dê, bán thịt chó”. Thời nay du học cũng vậy. Có nhiều công ty đưa ra một mức phí vô cùng hấp dẫn, nhưng đến lúc bay thì chi phí nộp cho công ty lên đến 280 triệu. Biết bị lừa không đi nữa thì bị đe dọa và nộp phạt các kiểu,…

Và đây là minh chứng rõ ràng. Các bạn cùng tâm sự với bạn ấy nhé ( Xin phép Hà Văn Hùng được public thông tin của em để mọi người cùng tránh nhé, đây coi như một việc giúp nhiều bạn khỏi bị mắc lừa)

https://www.facebook.com/hung.ha.9849

Để rồi bao khát vọng của em bị vụt tắt khi biết mình bị lừa. Vì khi nộp tiền để bay, chi phí công ty nói là hết 280 triệu nên em đã không đi nữa. ( Bạn Hùng là  một trong số rất nhiều bạn bị lừa như vậy) Có nhiều bạn thì phải cắn răng nộp những khoản tiền vô lý và mập mờ. Nhưng đành than "Đã đâm lao thì phải theo lao".


4. Không đào tạo văn hóa và kỹ năng sống cho các em.


Những bạn đã sang Nhật thì sẽ hiểu được Nhật Bản họ rất khắt khe về lễ nghi, văn hóa,… Ở Việt Nam ta đang trong thời kỳ hội nhập, chúng ta đã và đang đánh mất chính cái bản sắc văn hóa của người Việt Nam. Thế hệ trẻ bây giờ sống vì cái tôi nhiều hơn mà không cần quan tâm tới người khác. Nếu cứ mang cái tôi ấy sống tại một đất nước như Nhật Bản thì liệu có tồn tại được không các bạn? Điều này các bạn đã là du học sinh tại Nhật hiểu sâu sắc nhất. Con người, giống như một mầm non, khi còn nhỏ không được uốn nắn thì nó sẽ trở lên cong queo xấu xí khi trưởng thành và khi đó uốn nắn thì có ích chi?  Vậy, trước khi đi Nhật các em cần phải được chuẩn bị thật kỹ lưỡng những điều tối thiểu để các em nhanh chóng hòa nhập với thế giới mới. Các bạn hẳn yêu thích phim Tây Du Ký? Các bạn có để ý chi tiết khi Tôn Ngộ Không nứt ra từ phiến đá làm rung chuyển cả trời đất. Vậy mà Ngọc Hoàng lại coi thường và để cho Tôn Ngộ Không tung hoành chơi bời cùng đám yêu ma để rồi hậu quả như thế nào các bạn biết chứ? Chỉ khi đi theo Đường Tăng với cái vòng kim kô trên đầu Tôn Ngộ Không mới thành chính quả. Đây là điều rất mang tính chất thời sự và có ý nghĩa giáo dục đến muôn đời sau rằng con người cần phải được dạy dỗ trước khi bước vào đời “Tiên học lễ, hậu học văn”. Biết rằng sẽ rất khó nhưng nếu không sửa thì các em sẽ vô cùng khổ khi sống lạc lõng tại Nhật Bản. Thanh Giang xin được phép dùng từ "Sốc ngược" về văn hóa.


5. Định hướng không rõ ràng. Lấy Visa du học để đi làm.


Cuộc sống là một dòng chảy và mỗi một chúng ta cứ bị cuốn theo dòng chảy ấy mà không thoát ra được. Vì một chữ mưu sinh mà chúng ta phải khốn khổ đi tha phương để lao động. Nhiều bạn mong muốn ra nước ngoài lao động bất chấp mọi hình thức, kể cả lấy visa du học để đi làm. Nhiều bạn còn mua cả bằng giả để được đi du học và chấp nhận đánh đổi tất cả.

Than ôi, mưu sinh theo con đường này có đơn giản đâu. Có nhiều bạn đã than lên rằng “ Con đã lầm, bố mẹ ơi”. Nghe mà xót xa quá.

Và có hằng trăm hàng ngàn nguyên nhân khác nữa nếu bạn thi thoảng lang thang trên các trang mạng xã hội thì sẽ thấy.

Vì một số lý do trên. Thanh Giang mong muốn nói lên nỗi lòng của mình để cảnh tỉnh các bạn hãy thật tỉnh táo khi lựa chọn hình thức du học Nhật Bản vừa học vừa làm. Hãy ý thức rõ mục đích của mình là đi học để lấy kiến thức cho tương lai lâu dài. Nhớ câu Hồ Chủ Tịch đã từng nói nói

“Vì lợi ích mười năm phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm phải trồng người”.

“Non sông VN có trở nên tươi đẹp hay ko,dân tộc VN có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc 5 châu được hay không,chính là nhờ 1 phần vào công học tập của các cháu”

Thanh Giang mong muốn trở thành một chiếc cầu để đưa các bạn tới được bến bờ trí thức, con đường mà Thanh Giang đã đi.

Nhớ nguyện ước của cụ Phan Bội Châu với phong trào Đông Du. Thanh Giang hy vọng sẽ tiếp tục duy trì ngọn lửa ấy để khát khao xây dựng Việt Nam giàu mạnh. Khi Việt Nam phát triển thì chúng ta sẽ không lo ngại thế lực ngoại bang uy hiếp.

Thanh Giang xin chúc các bạn thành công và luôn tiến lên trên con đường mình đã chọn lựa

“Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai,… Cài vinh quang lên vai người chiến thắng”.

Đừng ngần ngại nếu bạn cần tư vấn thông tin. Hãy liên lạc trực tiếp với Thanh Giang qua số điện thoại 096 450 2233 / 091 3399 416

Địa chỉ facebook: https://www.facebook.com/thanhgiangconincon


Mời các bạn tham khảo bài viết: Du học Nhật Bản và thực tế chi phí để xem có thấy mình trong đó không nhé


http://duhoc.thanhgiang.com.vn/du-hoc-nhat-ban-va-thuc-te-chi-phi


Bài Hướng Dẫn tự làm hồ sơ du học. Dành cho bạn nào muốn thử sức thì có thể tự làm hồ sơ dưới sự hướng dẫn của Thanh Giang


http://duhoc.thanhgiang.com.vn/huong-dan-tu-lam-ho-so-du-hoc-nhat-ban-ho...


Mức học phí tại một số trường bên Nhật để các bạn biết được trường mình dự định đi chi phí như thế nào để tránh bị lừa


http://duhoc.thanhgiang.com.vn/chi-phi-du-hoc-nhat-ban

 

THANH GIANG CONINCON – Vươn tới ước mơ!


Tham khảo:

Hồ sơ du học Nhật Bản

Du học Nhật  Bản uy tín

 

 

Viết bình luận