Chat facebook

Du học Nhật Bản bao nhiêu năm và thời gian tối đa cho phép bao lâu?

Du học Nhật Bản bao nhiêu năm và có những yếu tố nào có thể rút gọn hoặc kéo dài hơn không là câu hỏi thực tế nhiều du học sinh nên đặt ra cho mình. Du học Nhật Bản bao nhiêu năm sẽ quyết định đến kế hoạch học tập, công việc, kế hoạch tài chính và nhiều vấn đề khác của bạn. Do vậy, cần nắm được thông tin để chủ động được mọi kế hoạch cho mình bạn nhé!

Du học Nhật Bản bao nhiêu năm tưởng là câu hỏi đơn giản, nhưng sẽ có nhiều đáp án và tùy vào từng trường hợp mà bạn đáp án sẽ là một con số hoàn toàn khác nhau. Nói không ngoa khi cho rằng thời gian du học Nhật Bản kéo dài bao lâu chính do bạn quyết định.

1. Du học Nhật Bản bao nhiêu năm theo đúng quy định

Nếu theo đúng quy định, thời gian du học Nhật Bản kéo dài trung bình từ 4 – 5 năm. Các trường hợp khác có thể ngắn hơn hoặc dài hơn.

Khác với học ở trong nước, thời gian du học Nhật Bản sẽ kéo dài hơn vì bạn ngoài học chuyên ngành như thời gian ở trong nước, bạn cần 1 thời gian học tiếng Nhật từ 1 – 2 năm.

Cộng với thời gian học chuyên ngành từ 2 đến 5 năm tùy bậc học. Nên thời gian du học Nhật Bản trung bình sẽ kéo dài từ 4 – 5 năm.

2. Du học Nhật Bản bao nhiêu năm và những yếu tố tác động

Có nhiều nhân tố tác động đến thời gian du học Nhật Bản nên thực tế, du học Nhật Bản bao nhiêu năm là một con số chính xác.

- Du học Nhật Bản bao nhiêu năm phụ thuộc vào hệ học bạn chọn

Du học Nhật Bản bao nhiêu năm trước hết, dễ nhìn thấy nhất là bạn du học theo hệ học nào. Cũng giống như Việt Nam, nêu bạn học trung cấp thì chỉ cần 2 năm, Cao đẳng 3 năm, đại học từ 4 – 5 năm tùy ngành, tùy trường. Nếu bạn học cao đẳng thì cần 3 năm du học dành riêng cho chuyên ngành.

Như vậy, khi lựa chọn ngành học cho mình rồi thì bạn cũng đã có thể hình dung ra được thời gian du học Nhật Bản của bạn là bao nhiêu năm.

- Du học Nhật Bản bao nhiêu năm phụ thuộc vào trình độ tiếng Nhật

Du học Nhật Bản bao nhiêu năm phụ thuộc vào trình độ tiếng Nhật của bạn. Trung bình, khi du học Nhật Bản bạn cần 1 – 2 năm đầu chỉ học tiếng Nhật ở trường Nhật Ngữ. Sau đó bạn phải trải qua 1 kì thi để đánh giá năng lực tiếng Nhật của bạn. Nếu được chứng thực là đã đủ điều kiện thì bạn mới được chuyển qua học chuyên ngành.

Thời gian bạn học tiếng Nhật có thể dài hay ngắn phụ thuộc 1 là vào trình độ và khả năng tiếp thu ngoại ngữ của bạn. Ngoài ra, bạn nhập học vào tháng nào thì cũng sẽ theo một chương trình đào tạo tiếng Nhật ngắn hay dài. Chẳng hạn, nếu bạn nhập học vào tháng 4 là bạn nhập học vào kì học chính thì thời gian học tiếng Nhật của bạn là 2 năm.

Nếu bạn nhập học vào tháng 7 thì thời gian học tiếng Nhật của bạn tối đa là 1 năm 9 tháng. Nếu bạn nhập học tháng 10 thì thời gian học tiếng Nhật của bạn là 1 năm 6 tháng. Thời gian nhập học tháng 1 thì bạn sẽ phải học tiếng Nhật ngắn hạn nhất là 1 năm 3 tháng.

Như vậy, khi bạn chọn nhập học thời gian nào thì bạn đã hình dung được thời gian mình học tiếng Nhật kéo dài bao lâu qua đó biết được thời gian du học Nhật Bản bao nhiêu năm.

- Du học Nhật Bản bao nhiêu năm phụ thuộc vào khả năng theo học của bạn có kịp theo tiến trình

Du học Nhật Bản bao nhiêu năm ngoài 2 yếu tố có thể tính trước nêu trên còn phụ thuộc vào năng lực và trình độ củ bạn. Chẳng hạn, nếu tiếng Nhật của bạn đã rất tốt, đạt N2 chẳng hạn, thì bạn có thể được miễn học tại trường Nhật Ngữ.

Du học Nhật Bản bao nhiêu năm còn phụ thuộc việc bạn có thi qua, học hết môn theo đúng kế hoạch hay không. Bạn có thể hình dung đại loại là bạn có phải thi lại, học lại hay không? Nếu bạn tiếp thu tốt, theo kịp chương trình học và không môn nào phải học lại thì thời gian du học Nhật Bản bao nhiêu năm bạn hoàn toàn có thể tính trước và chính xác.

3. Du học Nhật Bản bao nhiêu năm tối đa cho phép?

Du học Nhật Bản bao nhiêu năm tối đa, hay visa du học Nhật Bản cho phép bạn ở lại Nhật tối đa bao nhiêu cũng là mối quan tâm của bạn. Nhiều người muốn rút ngắn thời hạn du học để tiết kiệm thời gian, chi phí đi du học Nhật Bản, nhưng không có nghĩa là họ nhanh chóng muốn trở về nước. Đối với nhiều người, việc được ở lại lâu ở đất nước Nhật Bản là một cơ hội tốt để họ học tập và làm việc tại đất nước rất đáng sống này.

Thời gian bạn lưu trú tại Nhật Bản sẽ không phụ thuộc vào cấp học bạn chọn khi du học Nhật Bản. Ví dụ, nếu bạn muốn du học Nhật Bản hệ đại học, bạn xin visa 6 năm vì bạn cần 2 năm học tiếng và 4 năm học chuyên ngành. Tuy nhiên, nếu bạn được miễn thời gian học tiếng thì bạn đã dư ra 2 năm ở Nhật để có thể học thêm hoặc đi làm.

Du học Nhật Bản bao nhiêu năm tối đa sẽ phụ thuộc vào mục tiêu và lý lịch của bạn có trong sạch hay không. Bạn hoàn toàn có thể xin gia hạn visa để tiếp tục học lên cao hơn so với bậc học đăng kí ban đầu. Chẳng hạn, bạn đã hoàn thành chương trình đào tạo bậc đại học 6 năm với 2 năm học tiếng và 4 năm học chuyên môn theo đúng thời hạn visa. Nhưng bạn có nhu cầu học tiếp lên thạc sĩ tại Nhật thì bạn có thể gia hạn visa thêm 3 năm.

Nếu muốn xin lưu trú lâu hơn bằng cách gia hạn visa du học Nhật Bản thì điều quan trọng là bạn phải giữ lí lịch trong sáng, không vi phạm bất cứ quy định pháp luật nào của Nhật Bản trong thời gian du học Nhật Bản.

Tóm lại, thời gian du học Nhật Bản bao nhiêu năm bạn hoàn toàn có thể tự quyết định. Nếu muốn rút ngắn thời gian du học thì bạn hãy chuẩn bị trình độ tiếng Nhật tốt. Khi du học thì tập trung vào việc học tập để hoàn thành đúng kế hoạch việc học. Còn nếu muốn ở lại Nhật lâu hơn hoặc học tiếp thì bạn hoàn toàn có thể xin gia hạn visa theo mục đích rõ ràng và hợp pháp sẽ được chấp thuận.

 

Viết bình luận