Du học Hàn Quốc và những điều cần minh bạch

Nói đến du học Hàn Quốc là hầu như ai cũng suy nghĩ, mong muốn đến một viễn cảnh tốt hơn cho tương lai, vâng điều này là đúng nhưng cũng chính vì sự mong muốn này của số đông mà dẫn đến rất rất nhiều các vấn đề tiêu cực, bị làm hiểu lệch lạc, bị bóp méo sự thật, kẻ biết hơn lừa kẻ kém biết hơn.

Cái đầu tiên cần sự minh bạch nhất đó chính là cái visa hay còn gọi là cái giấy thông hành đi Hàn Quốc. Ở đây tồn tại những thứ gì không minh bạch?

Những điều cần minh bạch khi du học hàn quốc

“Đảm bảo 100% có visa hay bao visa”: thực chất đây chỉ là một sự “đáp ứng” của những con người làm dịch vụ cho cái ước muốn của số đông, của tâm lý thích sự chắc chắn và sự dễ dàng. Chính bởi vì vậy mà đương nhiên những người làm dịch vụ có quyền hét giá thêm 2000$, 3000$ hoặc có thể hơn. Nhưng sự thật thì có mấy ai chịu tin rằng hoàn toàn chẳng có cái chuyện người nhận tiền đủ năng lực để lo vấn đề này và hơn thế nữa việc cấp visa là sau khi nộp, xét hồ sơ, vậy thử hỏi khi chưa nộp, khi hồ sơ chưa được xét thì lấy cái gì ra để nói rằng chắc chắn được cấp visa. Và một điều cũng cần phải rất hiểu rằng cái xã hội Hàn Quốc đặc biệt là những người làm công chức là một xã hội minh bạch, hầu như chẳng ai ngu gì mà đi nhận tiền này nọ của những người tự cho rằng đủ khả năng tiếp cận, gặp những người có quyền quyết định đến cái visa này, bởi một ví dụ rất rõ ràng là thủ tướng Hàn chỉ có nghi vấn nhận quà 200 triệu VNĐ thôi mà đã bị cách chức. Vậy thử hỏi những người Hàn làm việc này họ có dám nhận coi như là 20 triệu VNĐ để làm cái việc là đảm bảo cho người A có visa không? Tôi đưa anh 2000$ để con tôi chắc chắn có visa (có thể đưa trước hoặc sau) vậy anh có thể ký văn bản có dấu đỏ rằng nếu không được visa thì anh trả lại tôi 2000$ và cộng thêm 5000$ tiền vì sai lời hứa được không? Tôi khẳng định chẳng cái dịch vụ visa nào nói thế dám ký cái cam kết này. Chỉ cần thế thôi là sẽ biết được sự thật, sẽ có được sự minh bạch.

Hầu như tất cả dịch vụ tư vấn du học Hàn Quốc đều nói màu hồng rằng qua Hàn du học sẽ đổi đời, thu nhập cao ngất ngưởng, cuộc sống tốt đẹp. Là một người đã từng đi du học Hàn nhiều năm tôi khẳng định cái này là hoàn toàn không đúng. Không đúng ở chỗ để đạt được những thứ viễn cảnh như trên, người đi học phải phấn đầu học tập, làm việc rất vất vả, tối thiểu cũng phải vài năm trở lên, đấy là tôi nói là phải học hành đàng hoàng, có kiến thức, năng lực thực sự mới được thế, nếu không thì cũng sẽ chưa chắc đã tốt hơn trước lúc qua đó học. Vậy cái cần minh bạch ở đây là gì? Những ai cho mình cái quyền có thể tư vấn cho những người, gia đình có con đi du học Hàn Quốc cần phải nói rất rõ ra, nói bằng sự hiểu biết thực tế , còn nếu không hiểu thì đừng nói, đừng tư vấn gì cả! Thực chất trong 1 năm đầu tiên tất cả du học sinh đều rất vất vả để tồn tại nhằm đảm bảo việc học cũng như cuộc sống ăn ở. Nếu có nói rằng để đủ tiền tự lo sinh hoạt mỗi tháng khoảng 10 triệu đồng thì cũng phải qua 1 năm đầu tiên với điều kiện phải có tiếng Hàn kha khá một chút, còn để có tiền tích góp gửi về cho gia đình cũng phải sau 3 năm, lúc này tiếng, hiểu biết xã hội, quan hệ xã hội cũng phải tương đối tốt rồi mới được. Còn để có thể thực sự vững vàng, ổn định được thì cũng phải sau khi học xong sau 3,4 năm, sau đó đi làm 1 đến 2 năm. Thực tế là thế nên chúng ta, đặc biệt là các bậc phụ huynh cần phải biết, hiểu rõ rằng con mình qua đó học là vất vả, không có tiền gửi về đâu! Còn nếu để có được nhiều tiền so với đồng tiền Việt mình thì chắc em đó đi làm nhiều hơn đi học, qua đó kiếm tiền ngay là chính, mà nếu như này thì chắc sẽ phạm pháp, không tốt và trước sau cũng có những hậu quả hết sức không tốt.

Thứ 3 đó là tiền để di du học. Tôi được biết phần đa nhiều chỗ thu tiền tổng cho một năm học, lo hồ sơ đi lên đến cả trên 220 triệu thậm chí là trên 280 triệu. Tôi chỉ nói rằng đây là số tiền hết sức không thật, đôi khi tôi hay gọi là đi ăn cướp tiền của người khác. Vậy cái gì dẫn đến thực trạng này? Lý do chính phần lớn cách trung tâm tư vấn du học Hàn Quốc chỉ là trung gian của vài tầng trung gian, họ không đủ uy tín, năng lực để hợp tác trực tiếp với các trường bên Hàn, họ dựa vào sự cản tin, mong muốn tột cùng cho con đi du học Hàn bằng được của nhiều người trong chúng ta, họ phải chi cho nhiều tầng môi giới khác. Do vậy là số tiền cứ thế tăng lên. Vậy thực chất chi phí thực bao nhiêu là hợp lý, phù hợp? Thực sự chỉ cần khoảng 160 triệu đến 170 triệu là đi được hoặc có thể thấp hơn nếu bạn giỏi, hiểu biết rồi thì chỉ cần khoảng 80 triệu đến 140 triệu cho tất cả bước đầu mà thôi. Vậy hậu quả sẽ là gì nếu bị mất đến 220 triệu đến 280 triệu.

Các em chưa qua đó học đã có một khoản tiền lớn áp lên người, qua đó các em lại phải lo đi làm do thương bố mẹ hay tâm lý chung muốn “gỡ lại vốn” từ đó rất dễ bị đuổi học, mời về nước, mất trắng. Vậy cái này cần phải hết sức hiểu biết để không bị mất tiền oan, không tự đưa mình vào thế rất khó. Minh bạch được cái này là sẽ có được sự minh bạch ở vô vàn vấn đề khác nữa.

Tôi luôn mong các bậc phụ huynh, người đi học hãy tìm hiểu thật kỹ, hãy hiểu thật tường tận, hãy nghe bằng 2 tai thậm chí là thêm nhiều tai nữa để số tiền chúng ta bỏ ra sẽ được nhận những giá trị thực chất nhất, con em chúng ta có tương lai tốt đẹp hơn!

TS. Phan Văn Hưng

du học nhật bản trọn gói

du học hàn quốc trọn gói

Du học các nước nói tiếng Anh

Viết bình luận
Chat facebook