Chat facebook

Du học Nhật Bản - Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc không chỉ có mầu hồng ???

Khi nghĩ tới Du học Hàn Quốc rất nhiều bạn trẻ nghĩ tới việc kiếm tiền để đổi đời. Hiện nay, có rất nhiều gia đình muốn con thoát khỏi cảnh nghèo ở quê hoặc lo lắng và sợ hãi khi xin việc trong thời đại bằng cấp sắp bão hòa này. Thanh Giang xin được viết bày này với góc nhìn của Thanh Giang để chia sẻ với tất cả các bạn đang tìm hiểu về chương trình Du học Hàn Quốc hiểu rõ để các bạn suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định và cũng một phần nói lên nỗi lòng của du học sinh tự túc tại Hàn Quốc hiện nay.

Đây đúng là thời điểm mà các bạn sắp Tốt nghiệp THPT, đang dần dần chuẩn bị hồ sơ cho một cuộc sống mới mang tên: Du học.

Có những câu chuyện về cuộc sống của các du học sinh khiến chúng ta có ước mơ, có động lực để học tập tốt. Nhưng có những câu chuyện chỉ nghĩ đến thôi, nước mắt đã rơi từ lúc nào! Có rất nhiều câu hỏi của các bạn quan tâm đến du học, ngoài những câu hỏi như: Chọn trường, khu vực, học phí, học bổng, chất lượng đào tạo,... Thì mẫu số chung có một câu hỏi ai cũng thắc mắc đó là: Về việc làm thêm và thu nhập của du học sinh như thế nào?

Tất nhiên, Hàn Quốc rất giống Việt Nam, hầu như ở các tỉnh lẻ sẽ ít các công việc làm thêm so với các thành phố lớn. Đó cũng là đương nhiên khi ở các thành phố lớn chi phí sinh hoạt sẽ đắt hơn so với các tỉnh xa trung tâm. Nếu các bạn có cơ hội được học ở các trường vùng Seoul, Deagu, Busan, Suwon, Incheon, Gwangju, Deajeon ... thì cơ hội làm thêm của các bạn cũng sẽ nhiều hơn vì đây là các thành phố lớn – nơi có nền công nghiệp, văn hóa, du lịch  và các dịch vụ phát triển  mạnh hơn.

Hôm nay, Thanh Giang xin chia sẻ với các bạn một góc nào đó về cuộc sống của các bạn du học sinh tại đất nước Hàn Quốc về công việc, thu nhập và mức chi tiêu hàng tháng như thế nào để đảm bảo chắc chắn bạn có thể đủ điều kiện trang trải cho việc học tập tại Hàn Quốc. Đồng thời cũng muốn chia sẻ thông tin chi phí du học Hàn để các bạn không phải vay nợ quá nhiều để đi du học.

du học hàn quốc không chỉ có màu hồng

Du học Hàn Quốc - không chỉ có mầu hồng ???

Hiện nay, có rất nhiều gia đình muốn con thoát khỏi cảnh nghèo ở quê hoặc lo lắng và sợ hãi khi xin việc trong thời đại bằng cấp sắp bão hòa này. Tất cả, dù với mục đích nào đi chăng nữa thì những người thân của các bạn cũng đều muốn tương lai con em mình tươi sáng. Đó là ước mơ chính đáng. Nhưng các bạn biết không? Cứ vài ngày lại có thông tin: Học sinh Việt Nam đột quỵ ở nước ngoài trong khi  bố mẹ chưa kịp sang nhìn mặt các em lần cuối vì chưa xin được visa. Bạn có đau lòng không? Có chứ, người mình mà, dù mất mát nào cũng đau. Các bạn ấy ý thức được việc trả nợ, đều mong muốn làm thêm để trang trải thu nhập và giúp đỡ phần nào việc bố mẹ ở quê hương lam lũ gom góp một số tiền cho mình đi học nên càng phải cố gắng. Các bạn ấy  ngoài giờ học ở trường là lao vội đi làm, chỉ kịp ăn vội bát mì úp dở hoặc ăn tạm gì đó trước khi đi làm. Nhiều lúc vừa chạy tới chỗ làm, vừa ăn cái bánh mỳ mà cứ nghẹ ở cổ họng vẫn cố phải nuốt để có đủ sức đi làm. Áp lực đè nặng lên đôi vai các bạn. Nhưng các bạn biết không, mất mát lớn nhất của gia đình chính là khi nghe tin các bạn ấy gục ngã nơi xứ người. Bao nhiêu vất vả bố mẹ đều có thể chịu đựng vì các bạn nhưng đừng đi làm giống con thiêu thân như vậy.

Cuộc sống du học sinh ở xứ người đâu có đẹp như những bức tranh vẽ về thu nhập khủng, học bổng này nọ đâu. Xa gia đình, xa bạn bè người thân với vốn tiếng Hàn chỉ được học 2-3 tháng, mà ở trong nước thì thích học thì học, chơi thì chơi thì sao mà đủ năng lực tiếng Hàn để sống được đúng không các bạn? Thử tưởng tượng, các bạn vào vùng dân tộc ở Việt Nam thôi các bạn cũng thấy khổ rồi đúng không? Huống gì là sang một nơi hoàn toàn xa lạ. Thế mời có chuyện, du học sinh mang số tiền ít ỏi sang, theo luật của Hàn 6 tháng mới được đi làm thêm. Vì hết tiền, các em ấy phải đi theo những lời dụ dỗ của một số người đi trước, bỏ trốn ra sống bất hợp pháp ở các công trường xây dựng, các khu lán trại để lao động tay chân kiếm tiền trả nợ ở quê và sống một cuộc sống lúc nào cũng lo bị cảnh sát bắt và đưa về nước. Thử hỏi các cha mẹ nào biết thực trạng này có dám liều mình cho con đi du học, khi các em chưa có chút năng lực tiếng Hàn nào? Hay chỉ biết mỗi thông tin là có thể kiếm tiền mà không cần học?

Các em, hãy xác định đi du học là học cho tương lai chứ không phải đi để kiếm tiền các bạn nhé! Hiện nay, nếu bạn nào muốn đi kiếm tiền thì nên đi lao động và chi phí đi được miễn phí đó các bạn. Có chương trình của chính phủ đó, các bạn nên tham khảo nhé!

du học hàn quốc không chỉ có màu hồng

Du học Hàn Quốc - không chỉ có mầu hồng

Thông tin chi phí du học Hàn để các bạn không phải vay nợ quá nhiều để đi du học.

Chắc nhiều bạn sẽ đặt câu hỏi vì sao các bạn ấy lại phải đi làm quá nhiều đúng không? Thực ra vì chi phí đi du học Hàn Quốc của các bạn phải bỏ ra là quá lớn. Chi phí cho 1 năm du học Hàn Quốc các công ty sẽ thu trọn gói từ 200-300 triệu. Mà thực chất du học Hàn Quốc trọn gói cho 1 năm học, 1 năm ký túc xá,... chỉ hết từ 125-169 triệu. Vậy nếu phải bỏ ra một chi phí nhiều hơn 80-180 triệu. Thì các bạn có nghĩ rằng khoản tiền đó các gia đình ở nhà nông phải đi vay lãi ngày để cho con đi học?

Với nhà nông quanh năm làm ruộng thì thu nhập chỉ có 3000 vnđ/ ngày lao động. Chỉ cần đặt một phép tính: 1 sào ruộng thu 2 tạ thóc, sau 4 tháng mới được 1 vụ với giá thóc 600.000 vnđ/tạ thì 1 sào ruộng thu 1.2 triệu. Trừ đi mọi chi phí thuốc trừ sâu, lân đạm, công cày bừa, gặt hái thì chỉ được khoảng 350-400.000 vnđ/sào. Các bạn lấy con số này chia ngược lại 120 ngày sẽ tính được công lao động một ngày của người lao động nông nghiệp thuần phác ở quê. Bây giờ thì các bạn cũng hiểu được vì sao nhiều người bỏ ruộng đồng như vậy đúng không? Và họ sẵn sàng bỏ ra chi phí cao để cho con đi du học mong muốn giầu có đúng không? Thanh Giang xin nhắc lại câu nói trong tuyên ngôn độc lập như sau: "Tất cả mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được, trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc". Vậy mưu cầu có một cuộc sống giầu có và hạnh phúc là hoàn toàn chính đáng đúng không? Nhưng chính cái thông tin không chính xác và lập lờ, đó là có thể kiếm nhiều tiền mà không cần học tốt tiếng Hàn trước khi sang, đã đẩy thế hệ trẻ du học sinh Việt Nam đang đi lạc đường. Đây là một mối nguy hại cho dân tộc, khi lẽ ra thế hệ trẻ này phải học thật tốt để có trí tuệ sau này về xây dựng Việt Nam, vậy mà sang đó là trốn, bỏ ra ngoài để sống bất hợp pháp với công việc lao động chân tay thì dân tộc Việt sẽ đi về đâu? Các bạn thử đặt câu hỏi nhé! Với một chiếc Samsung S7 giá thị trường tầm 18 triệu, bằng lương lao động 5 -7 tháng của một người công chức mà các bạn có biết 1 giây sản xuất ra bao nhiêu cái Samsung S7 không? Các bạn đã hỏi vì sao các tập đoàn Samsung, LG, Lotte, Huyndai, Sky,... lại giầu như vậy không? Nơi đó họ chỉ tuyển lao động tay chân như các bạn không? Hay họ tuyển những người học IT, học công nghệ?

Các bạn trẻ ơi, các bạn hãy thức tỉnh lại đi. Đừng vì cái bánh vẽ trước mắt mà đi lạc đường các bạn nhé! Các bạn đã bao giờ hỏi rằng những nhà máy lớn thì hệ thống robot đã thay thế sức lao động cho con người? Và chỉ cần 1 kỹ sư điều khiển máy mà có thể điều hành được cả một dây chuyền sản xuất tự động? Mức lương họ bao nhiêu và lao động tay chân như các bạn sẽ là những công trường xây dựng đầy khắc nghiệt, những nơi sản xuất độc hại và nó sẽ ảnh hưởng tới giống nòi của chúng ta sau này...?

Thanh Giang vẫn luôn nhắc học sinh của mình: "Các em không thể làm giầu bằng lao động tay chân được mà phải lao động bằng trí tuệ, chất xám thì mới có cơ hội đưa Việt Nam mình tiến lên được, cuộc sống con cái của các bạn mới thoát khổ được."

Vậy, hãy cố gắng thức tỉnh để học tập thật tốt các em nhé!

Du học Nhật Bản khóc cho một kiếp người - Những chiếc bánh vẽ mà các trung tâm vẽ ra

 Những chiếc bánh vẽ (Ảnh minh họa)

Thời gian này, công an Hàn Quốc đã bắt rất nhiều du học sinh đi làm trước sáu tháng tính từ khi sang Hàn và bỏ trốn sống bất hợp pháp đưa về nước. Đúng là người nông dân "mất cả chài lẫn chì" khi con của họ bị trục xuất và sẽ không bao giờ có cơ hội quay lại Hàn Quốc được nữa.

Đọc tới đây, mình tin rằng các bạn sẽ đồng cảm với con đường đi gian nan của các bạn du học Hàn Quốc hiện nay đang theo đuổi.

Biết rằng con trường trước mắt còn rất nhiều khó khăn. Nhưng Thanh Giang luôn mong muốn các bạn có một cái nhìn đúng đắn hơn về công việc và trách nhiệm của chính bản thân mình. Mình sang đây để học đúng không? Chứ không phải làm như cỗ máy rồi ra đi bất ngờ như vậy .... Buồn lắm!

Có lúc nào các em thấy nhớ nhà, thì đọc bài thơ sau của một bạn đi lao động để biết rằng cuộc sống tha phương có khổ cũng không bằng nỗi nhớ con của mẹ cha ở nhà các em nhé!

Cuộc Sống Tha Hương

 

Nơi con làm việc là cánh đồng tuyết trắng. 
Những ngày nắng, cũng âm mấy độ C. 
Đi làm, 4 đôi tất vẫn thấy tê 
Cố gắng lao động, tiết kiệm gửi tiền về trả nợ. 
Nhưng lương con bên này thấp quá. 
Mùa đông thì thực lĩnh có 10 lá. 
Trừ hết rồi gửi về được 7 man. 

Đến bao giờ, mới hết được gian nan? 
Đến bao giờ, bố mẹ mới hết nợ? 


Bố mẹ ơi! Có hôm con rất sợ. 
Đi làm về, đầu nó cứ quay quay. 
Lên giường, là con có thể ngủ ngay. 
Nhưng con vẫn kịp nhớ về bố mẹ! 
Lúc mệt mỏi, thấy giọng mẹ khe khẽ. 
“Cố lên con trai, mẹ luôn đợi con về!” 
Tự dặn lòng mình, con xin thề. 
Sẽ nói dối. “Không bao giờ kêu khổ”. 
Để hàng đêm, cho bố khỏi suy nghĩ. 
Con sang đây, là do bất đắc dĩ. 
Chắc gì đã khổ bằng bố mẹ đợi mong con. 


Thôi, thời gian con cũng chẳng còn.
5 rưỡi rồi, con phải làm cơm hộp. 
Để anh em đi làm, ăn cho ấm bụng. 
Bố mẹ ở nhà, chớ có lo con. 
Bây giờ con đã ăn khoẻ lắm. 
Chào bố mẹ, chào em yêu đằm thắm.
Thêm một ngày nữa con lại đi làm.....

du học hàn quốc không chỉ có màu hồng

Mẹ già luôn ngóng chờ con về

Tác giả: Hoàng Hữu Nghị

Thanh Giang xin chia sẻ một số thông tin về chi phí sinh hoạt tại Hàn Quốc mong rằng các bạn lựa chọn cho mình một hướng đi đúng đắn. 
Hiện nay, mức lương trung bình của các bạn làm thêm tại Hàn Quốc là từ 6000 đến 7000 woon/ 1 giờ,  làm những công việc như: rửa chén, phục vụ bàn, bán hàng tại những quán tiện ích, làm việc tại các xưởng công nghiệp nhẹ hay làm việc tại các nông trại (thu hoạch dâu tây , khoai tây hoặc bí ngô ...)
Vậy mức chi tiêu ở Hàn Quốc ra sao? Một suất ăn cho sinh viên sẽ khoảng từ 3000 won đến 4500 won/ suất ăn. Như vậy 1 ngày, 3 suất chi phí trung bình khoảng 12.000 won tiền ăn. Bữa sáng các bạn có thể thay thế bằng bánh hoặc mì nhưng ở đây Thanh Giang tạm tính trung bình 3 bữa.
Một tháng tiền ăn chính khoảng 360.000 won, tiền nhà khoảng 120.000 won,  đi lại, điện thoại khoảng 50.000 won, các chi tiêu khác khoảng 30.000 won.
Vậy tổng chi phí cho 1 tháng là: 360.000 + 120.000 + 50.000 + 30.000= 560.000 won.
Theo cách tính này 1 ngày làm 4 tiếng sẽ được: 4h x 6000 won = 24.000 won / ngày làm thêm
Một tháng: 30 ngày x 24.000 won =720.000 woon
Vậy tiền dư 1 tháng có thể là: 720.000 – 560.000 =160.000 won. Số tiền ấy để tiết kiệm cho đóng học phí năm sau và dự phòng phí, tất nhiên gia đình sẽ phải gửi tiền sang hỗ trợ đóng học nếu các bạn không đi làm vượt quá 28 tiếng/tuần và đồng nghĩa là vi phạm pháp luật về thời gian làm thêm cho phép của du học sinh.
Vậy, với cách tính trên. Thời gian các bạn cần cho 1 ngày bao gồm: làm 4 tiếng, học trên lớp 4 tiếng, di chuyển đi lại giữa trường học và chỗ làm khoàng 2 đến 3 tiếng .
Số thời gian một ngày dành cho việc học, làm thêm, đi lại là : 4+ 4 +3= 11 ( tiếng ). Các bạn  còn 13 tiếng để học ở nhà và nghỉ ngơi.
Dựa vào cách tính trên các bạn sẽ  tự xem khả năng của mình, sắp xếp thời gian và sức khỏe để thực hiện mơ ước của mình hay không chưa?
Cách tính trên của Thanh Giang sẽ thay đổi 1 chút còn phụ thuộc vào vị trí của trường có dễ xin việc hay không.

Trên đây là tổng hợp chia sẻ của một bạn đã từng đi du học Hàn Quốc đã chia sẻ. Bài viết mang tính chất tham khảo cho những bạn có ý định du học tại Hàn Quốc.

Thanh Giang

Mời bạn cùng tham gia cộng đồng du học để cùng trao đổi nhằm hiểu hơn cuộc sống của du học sinh

 

du học hàn quốc không chỉ có màu hồngLink group: https://www.facebook.com/groups/vietnamhanquoc/

Cộng đồng Việt Hàn
Hội học sinh du học Hàn Quốc
Rất vui khi được trao đổi và trả lời những câu hỏi của các bạn về việc du học hiện nay.

Mời các bạn xem thêm:

du học hàn quốc 120 - 160

Chi phí du học Hàn Quốc tại Thanh Giang

du học Hàn Quốc vì sao chi phí thấp

- Du học Hàn Quốc vì sao chi phí thấp

mở lớp du học hàn quốc

Thanh Giang Conincon chúc các bạn tìm cho mình lựa chọn đúng đắn khi đi du học Hàn Quốc !!!

 

 

Viết bình luận