Chat facebook

Du học Nhật Bản - Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc – “1 con đường, 2 số phận”

Trước đây, khi nói đến du học người ta sẽ nghĩ đó là những gia đình khá giả, có điều kiện kinh tế, còn không thì phải là những “thần đồng”. Tuy nhiên, quan niệm này dường như đã không còn đúng nữa, trong 5 năm trở lại đây, trào lưu đi du học đã nhen nhóm hình thành từ chính những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những bạn trẻ muốn đi du học để “kiếm việc làm” với mong ước đổi đời.

Lao động bất hợp pháp khá “nhọc nhằn” của du học sinh Hàn Quốc

Với những người đang sinh sống và học tập tại Hàn Quốc đều biết rằng, chính phủ Hàn có cách quản lý người nước ngoài cực kỳ chặt chẽ. Trước khi hết hạn Visa 1 tuần những nhà chức trách sẽ đến tận cửa nhà người nước ngoài và dán thông báo yêu cầu gia hạn Visa trong đó ghi rất rõ các thông tin như thời hạn, địa điểm, thủ tục… để cho họ chuẩn bị.

Tuy nhiên, số lượng người lao động, du  học sinh trốn học đi làm bất hợp pháp tại Hàn vẫn tăng nhanh chóng, tỉ lệ người Việt  đã lên đến 39%, trong tổng số 46.000 lao động nước ngoài thì có đến 17.000 lao động mang quốc tịch Việt Nam. Con số lớn này xảy ra cũng là do nhu cầu thực tế ở 2 bên, khi người Việt muốn tìm kiếm công việc để kiếm tiền còn chủ doanh nghiệp Hàn sẽ phải trả mức lương thấp hơn nhiều so với lao động Hàn mà không cần phải đóng bảo hiểm hay những chế độ phúc lợi liên quan.

Đi làm chui vất vả và nguy hiểm (Ảnh minh họa)

Vì thế mà nhiều du học sinh Việt Nam trốn ra ngoài làm lao động chân tay, cho dù có bị tại nạn nhưng chả có bảo hiểm nên cũng chẳng dám tới bệnh viện chữa trị. Rồi có những tháng phải làm mỗi ngày 15, 16 tiếng đồng hồ, chủ nhiều việc nên bắt làm thế, có kêu ca thì họ bảo “không làm sẽ báo công an, báo cho nhà trường bắt về nước”. Để rồi khi gọi điện về nhà vẫn nói mình học tốt, sống tốt nhưng thật ra các em chỉ không muốn gia đình lo thêm mà thôi. Khi tắt máy, những giọt nước mắt tủi hờn thi nhau rơi trên má.

Đừng nghĩ việc trốn học ra ngoài đi làm bất hợp pháp là kiếm được nhiều tiền là sẽ có cuộc sống thoải mái, sung túc. Không, điều đó hoàn toàn sai lầm, có những bạn chỉ vì muốn đi làm mà không học thêm tiếng Hàn, đi làm chủ bảo một đằng mình làm một nẻo thành ra làm hỏng việc, bị người ta quát mắng là chuyện thường, nhẹ thì làm lại, nặng thì coi như đi làm không công. Rồi nhiều người bị chủ nợ lương, quỵt lương nhưng chả thể làm gì được, mình đang “làm bất hợp pháp” mà. Những lúc như thế chỉ thấy tủi nhục, đắng cay mà thôi.

Thời gian làm nhiều, giấc ngủ không tròn nhưng đến bữa ăn cũng không được trọn vẹn, ăn vội ăn vàng để tranh thủ chợp mắt. Nhất là những du học sinh Hàn Quốc làm chui bên xây dựng, phải tranh thủ ăn nhanh để còn trốn vào trong công trường để không bị công ăn bắt, bởi công an thường sẽ nhằm giờ ăn trưa để “săn lùng” lao động bất hợp pháp.

Công an Hàn Quốc “truy quét” lao động bất hợp pháp

Công an Hàn Quốc “truy quét” lao động bất hợp pháp (Ảnh minh họa)

Cuộc sống của du học sinh Hàn Quốc được Thanh Giang khắc họa chân thực tại đây:

http://duhoc.thanhgiang.com.vn/vo-mong-du-hoc-han-quoc

Tỉ lệ cư trú bất hợp pháp tăng mạnh

Khoảng đầu năm 2018, trên mạng xã hội đã lan truyền thông tin Chính phủ Hàn Quốc đưa ra quyết định “cấm cửa” ngừng cấp Visa có thể là vô thời hạn. Việc làm này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến học tập và làm việc của du học sinh hay những người muốn định cư lâu dài bên Hàn. Thông tin này có thể chưa chính thức như đã dấy lên sự hoang mang, lo lắng cho những du học sinh đang và đã du học Hàn Quốc. Lý do xuất hiện thông tin “chính phủ Hàn Quốc lại mạnh tay đến như vậy” chính là:

  1. Tỉ lệ cư trú bất hợp pháp tại Hàn đang tăng chóng mặt, đa số trong đó là du học sinh các nước như: Việt Nam, Ấn Độ, Mông Cổ, Pakistan… Vì thế, việc cấp Visa cho những quốc gia nêu trên có thể sẽ bị đình chỉ không thời hạn một cách khẩn cấp.
  2. Việc ngừng cấp Visa này có thể xảy ra ở cả các trường Top 1% và trường được bộ Giáo Dục Hàn QUốc chứng nhận.
  3. Do nhận thức không đúng mục đích, do thất bại trong công tác quản lý, truyền đạt thông tin đã dẫn đến tình trạng cư trú bất hợp pháp tăng lên.

Nhưng cũng phải đặt ra câu hỏi, tại sao đi du học không học mà lại cứ phải trốn ra ngoài làm thêm để rồi phải cư trú bất hợp pháp như thế? Cái gì cũng có 2 mặt của nó, hãy thử nghĩ xem…

Những giấc ngủ vội của du học sinh Hàn Quốc (Ảnh minh họa)

Thứ nhất: với những gia đình không có điều kiện nhưng luôn âm ấp “vọng tưởng” đi du học Hàn nhưng sang đó rồi làm thêm, cần gì học, mỗi tháng trốn ra ngoài làm cũng được 40 – 50 triệu, sau vài năm về là có một khoản tiền vốn để làm ăn rồi. Bởi thế mà họ cố vay tiền, cầm cố nhà cửa để cho con em mình đi du học Hàn Quốc.

Thứ hai: chính là sự vô trách nhiệm của một số công ty du học, họ chỉ nghĩ xem làm cách nào để đưa học sinh sang Hàn Quốc được sau đó thì không cần biết kiểu “ôm con bỏ chợ”. Hãy thử nghĩ xem, với một khoản tiền ban đầu để đi du học quá lớn sau đó còn phải đặt cọc một số tiền chống trốn có khi lên đến cả chục nghìn USD, sức nặng về mặt kinh tế như vậy bảo sao học sinh lại không trốn ra ngoài làm thêm cơ chứ. Những công ty này chỉ nghỉ đến lợi ích của họ mà tạo ra sức ép cho học sinh để rồi làm ảnh hưởng đến tương lai cả một thế hệ trẻ. Thật đáng buồn.

Thanh Giang cũng đã có bài viết về Những vấn nạn của du học Hàn Quốc. Mời các bạn tìm hiểu thêm tại : http://duhoc.thanhgiang.com.vn/nhung-van-nan-cua-du-hoc-han-quoc

Vậy ta có thể nhận định, hành động “mạnh tay” này của cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc đã phán ánh chân thực tình trạng thiếu trách nhiệm nghiêm trọng của du học sinh nước ngoài. Đây chính là bài toán cảnh tỉnh mỗi chúng ta, hãy ngồi lại, suy ngẫm xem nếu đi du học Hàn Quốc phải làm những gì và rồi tìm kiếm giải pháp tốt nhất.

Làm thế nào để không phải “sống chui, làm chui” xứ người

Đứng nhìn cảnh người lao động làm việc bất hợp pháp, du học sinh Việt Nam bỏ học ra ngoài “trốn chui trốn lủi” mặc dù bị truy quét, thậm chí rất nhiều người bị bắt trục xuất về nước nhưng vẫn nuôi “hi vọng” vào cuộc sống “mưu sinh” để cải thiện cuộc sống đã khiến con người ta đồng cảm. Trên khía cạnh tình cảm ta có thể chấp nhận nhưng về lý thì lao động bất hợp pháp vẫn là vi phạm pháp luật, là bị xử lý. Nếu có bị bắt, bị trục xuất về nước thì đừng có kêu trời tại sao lại đối xử bất công với mình như thế nhé.

Nỗi lo du học Hàn Quốc

Chính điều này đã khiến cho việc quản lý của chính quyền trở nên khó khăn, thậm chí còn liên lụy cho cả những người sau, làm mất đi “CƠ HỘI” được làm việc, được học tập trên đất nước này. Trong khi giải pháp của chính phủ Hàn Quốc là “Cấm cửa” không cấp Visa cho người nước ngoài. Thì giải pháp của người Việt là là gì? Đừng nghĩ vì áp lực quá lớn, mức lương quá ít không đủ trang trải cho cuộc sống ở đất nước này mà vi phạm pháp luật, hãy thức tỉnh hơn, còn nhiều cách khác khiến bạn sống tốt hơn.

Với những du học sinh, trước khi đi du học Hàn Quốc, hãy nhớ rõ rằng, nếu gia đình mình có điều kiện kinh tế, có đủ tiềm lực chu cấp để các bạn không phải gánh nỗi lo “cơm, áo, gạo, tiền” thì hãy đi còn không thì ở nhà, điều kiện như thế nào thì ta học tập và làm việc như thế, chả tội gì phải mang cái “Mác” du học Hàn Quốc để rồi phải “làm việc nặng nhọc”, “sống chui sống lủi” cả. Bạn phải biết rằng, rất nhiều người Hàn còn phải chịu cảnh thất nghiệp thì một người Việt như bạn, trình độ không có, ngôn ngữ cũng không thì làm sao mà có được công việc tốt được. Việc chuyển Visa đi học sang đi làm chỉ có thể thực hiện được khi bạn có kiến thức tốt, năng lực thật sự.

Suy nghĩ đúng đắn trước khi đi du học Hàn Quốc

Qua bài viết này, Thanh Giang không thể liệt kê hết những vất vả, nhọc nhằn mà du học sinh Hàn Quốc đã phải trải qua.

Thanh Giang chỉ đưa cho các em lời khuyên, nếu các em có mục đích du học ĐÚNG ĐẮN: Thì Hàn Quốc điểm đến rất tốt cho các em. Chắc các em đều biết cố nhạc sỹ Trần Lập đã sáng tác bài Đường đến đỉnh vinh quang có câu: “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai” Tương lai tươi sáng hay không hoàn toàn do các em quyết định chứ không thể là một ai khác. Vì khi ra đời các em sẽ hiểu, thành công không bao giờ đến với những kẻ lười nhác, không có ý trí và không chịu học tiếng cho tốt trước khi sang.

Hãy học tốt tiếng trước khi đi du học Hàn Quốc.

Dù các em có đủ điều kiện đi du học Hàn Quốc ở các trường Top 1%, thì hãy dành thời gian tối thiểu 6 tháng ở trong nước để học đạt trình độ Topic 2 hoặc 3 rồi hãy đi. Đừng nóng vội và sốt ruột trong thời gian ba hay bốn tháng. Điều quan trọng là các em phải có kiến thức cộng với khả năng tiếng Hàn thật tốt trước khi sang. Đừng nghe theo những chiếc bánh vẽ mà sẽ đẩy tương lai của các em đi tới mù mịt vô định.

học tiếng Hàn tại Thanh Giang

Học tiếng Hàn tại Thanh Giang

Vì thế trước khi nghĩ đi làm để kiếm tiền, hãy cố gắng học tập cho thật tốt đi đã, kiến thức không bao giờ là đủ cả, hãy là “người thuyền trưởng chèo lái con tàu cuộc đời đi đúng hướng” chứ đừng dùng bàn tay mình làm đắm con tàu đó. Cuộc đời bạn sướng hay khổ, vui hay buồn, được tôn trọng hay chịu tủi khổ là do bản thân bạn quyết định, hãy nhớ rằng “Thành công không bao giờ đến với những kẻ lười nhác” không có ý chí, không có quyết tâm thì chỉ nhận lấy thất bại mà thôi.

Mới sang Hàn đừng nóng vội ra ngoài kiếm việc làm thêm, hãy trau dồi kiến thức và ngôn ngữ thật tốt đã. Nếu học tiếng Hàn ngay từ trong nước thì sau khi đi du học Hàn Quốc bạn sẽ không quá bỡ ngỡ, sẽ hòa nhập với môi trường nhanh hơn.

Điều quan trọng nhất trước khi đi du học Hàn Quốc chính là lựa chọn công ty du học uy tín, đừng mù quáng tin vào những “lời ngon ý mật” của một số công ty hay vì lo sợ trượt Visa, sợ phỏng vấn… mà phó mặc toàn bộ cho họ. Để rồi phải nộp thêm hàng “tỉ” khoản phí vô lý “Từ trên trời rơi xuống”.

Các anh chị hoàn toàn có thể tự tìm hiểu về mức học phí của các trường đại học, cao đẳng Hàn Quốc qua bài hướng dẫn của Thanh Giang như sau:

http://duhoc.thanhgiang.com.vn/cach-tra-hoc-phi-cac-truong-cao-dang-dai-hoc-han-quoc

 

Mức chi phí du học Hàn Quốc tại Thanh Giang, mời anh chị xem chi tiết:

http://duhoc.thanhgiang.com.vn/chi-phi-du-hoc-han-quoc-tai-thanh-giang-conincon

 

Thanh Giang trao đổi cùng bạn về giải pháp để thực hiện được ước mơ trên đất nước Hàn Quốc theo cách hiện nay Thanh Giang đang đào tạo du học sinh nhé!

- Đào tạo tiếng Hàn trong nước tối thiểu 6 tháng trước khi bay, mỗi ngày 9 tiếng học

Giáo viên người Hàn trực tiếp giảng dạy cho học viên

-  Cam kết sau khi học xong học viên có thể giao tiếp tiếng Hàn cơ bản.

- Giáo viên đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm, các chuyên gia Hàn Quốc , chuyên môn cao, nhiệt huyết với nghề sẽ tận tình chỉ dẫn, truyền lửa để học viên tiếp thu được kiến thức tốt nhất.

- Môi trường học tập thân thiện, hòa đồng, đặc biệt với những học viên ở xa còn được sắp xếp ở ký túc xá của công ty.

Ký túc xá của Thanh Giang luôn sạch sẽ và ngăn nắp

- Học viên sẽ thường xuyên được những chuyên viên tư vấn tại các trường Hàn ngữ sang tận nơi để giúp các em định hướng, lựa chọn trường cũng như chuyên ngành thích hợp với bản thân.

Hiện nay, Thanh Giang đã liên kết với hơn 40 trường Hàn Ngữ trên khắp nước Hàn, với nhiều chuyên ngành học khác nhau học viên có thể thoải mái lựa chọn cho mình ngành học và ngôi trường mình yêu thích.

Học viên được trao đổi thông tin với chuyên viên tư vấn của trường Hàn

- Vào thứ 2 hàng tuần sẽ có buổi nói chuyện, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức cho học viên để các em dễ dàng hình dung hơn về cuộc sống du học Hàn Quốc, các em biết mình nên làm những gì, chuẩn bị những gì để có thể học tập và sinh hoạt tốt nhất tại xứ người.

Vào thứ 2 đầu tuần chủ tích Thanh Giang sẽ có buổi trao đổi với học viên

- Nhân viên tư vấn chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ làm hồ sơ và trợ giúp trước, trong và sau khi đi du học Hàn Quốc cần phải chuẩn bị những gì?

Học viên tìm hiểu thông tin trong thư viện của Thanh Giang

- Thanh Giang còn giúp đào tạo sức khỏe cho học viên, đảm bảo các em có sức khỏe tốt nhất để sang Hàn không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi sự thay đổi của khí hậu, môi trường.

Video học viên Thanh Giang rèn luyện sức khỏe

- Học viên còn được đào tạo những kỹ năng như chào hỏi, rèn luyện đạo đức để khi sang nước bạn luôn được đánh giá cao.

Video học viên Thanh Giang tập thể dục buổi sáng

- Học viên sẽ được tham gia các hoạt động ngoại khóa như ngày lễ Vu Lan, Tết Thiếu Nhi, Rằm tháng 8, 20/10…

Hoạt động văn nghệ kỷ niệm 20/10

- Thanh Giang luôn kết hợp cùng với các chuyên gia Hàn Quốc , những buổi LiveStream định hướng về du học luôn được diễn ra thường xuyên trên hệ thống Facebook Thanh Giang và được đăng lại trên Youtube Du Học Hàn Quốc Thanh Giang

Video chia sẻ về việc thắt chặt Visa của chính phủ Hàn

Nếu bạn thực sự có ý chí, có quyết tâm, có suy nghĩ nghiêm túc về việc du học Hàn Quốc thì hãy trao đổi thông tin với Thanh Giang tại:

Fanpage Thanh Giang: https://www.facebook.com/thanhgiang.edu.vn

Facebook:  https://www.facebook.com/tuvanthanhgiangconincon

Hotline: 091.858.2233

Thanh Giang luôn chào đón bạn!

Có thể bạn quan tâm: Du học Hàn Quốc 2019

 

Viết bình luận