Đón đầu xu hướng du học Nhật Bản ngành Logistics 2020

Tuy còn khá mới mẻ tại Việt Nam, xong Logistics đã trở thành một lĩnh vực không thể thiếu của mọi nền kinh tế. Du học Nhật Bản ngành Logistics, theo đó, được xem là sự chọn lựa thông minh cho những du học sinh đến với “xứ mặt trời mọc”.

Hiểu đúng về ngành Logistics? Tại sao nên chọn ngành Logistics tại Nhật?

Cùng với quá trình hiện đại hóa, công nghiệp hóa, có rất nhiều ngành nghề mới được hình thành, đáp ứng nhu cầu phát triển tất yếu của nền kinh tế. Trong đó, có thể kể đến ngành Logistics. Đây được đánh giá là ngành quan trọng, có ảnh hưởng và tác động đến hầu hết mọi ngành nghề trong lĩnh vực kinh tế.

Ngành Logistics là gì? Hiểu như thế nào?

Tại Việt Nam, khái niệm Logistics còn rất mới mẻ, đặc biệt là với các bạn trẻ. Thậm chí, nhiều bạn còn chưa từng nghe qua về ngành nghề này. Vậy Logistics là gì? Nên hiểu như thế nào về khái niệm này?

Thực tế, có rất nhiều cách hiểu về ngành Logistics. Theo nghĩa hẹp, Logistics là hoạt động lưu thông, phân phối hàng hóa. Theo nghĩa rộng, khái niệm này được dùng để chỉ chung hoạt động vận chuyển, lưu thông lẫn lưu kho và phân phối hàng hóa tới nơi cần thiết.

Các công việc của ngành Logistics bao gồm: nhận hàng, vận chuyển hàng, lưu kho, thủ tục hải quan, thủ tục giấy tờ hành chính, xử lý thông tin đơn hàng, giao hàng hóa và một số công việc liên quan. Logistics, vì thế, được xem là xương sống của mọi nền kinh tế.

Những lý do nên chọn ngành Logistics tại Nhật Bản?

Nếu như tại Việt Nam, Logistics vẫn là một ngành nghề khá mới mẻ, và thường được hiểu chung là hoạt động hậu cần thì tại “đất nước mặt trời mọc”, đây là ngành nghề có sự phát triển mạnh mẽ.

Nhật Bản được xem là một trong 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Tuy vậy, có một điều đặc biệt là giá thành hàng hóa tại Nhật Bản đều có sự tương đồng hay chỉ chênh nhau rất nhỏ. Điều này cho thấy hoạt động Logistics của Nhật Bản phát triển rất hiệu quả.

Thêm đó, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam mới chỉ xếp số 64 trong tổng số 160 nước trong xếp loại chỉ số Logistics của ngân hàng quốc tế. Du học Nhật Bản ngành Logistics sẽ là cơ hội để bạn học tập và tư duy cách điều hành và quản lý hệ thống Logistics hiệu quả nhất.

Du học Nhật Bản ngành Logistics – Cơ hội việc làm rộng mở

Tìm hiểu cơ hội việc làm ngành Logistics

Sự phát triển của làn sóng toàn cầu hóa khiến hoạt động giao thương quốc tế phát triển mạnh mẽ. Đây là cơ hội để những du học sinh Nhật Bản ngành Logistics tìm kiếm được cơ hội việc làm tại Nhật Bản cũng như tại Việt Nam.

Tại Nhật Bản, do ảnh hưởng của hiện tượng già hóa dân số, tình trạng thiếu hụt lao động diễn ra phổ biến ở tất cả các ngành nghề. Trong đó có ngành Logistics. Chính phủ Nhật buộc phải đưa ra những chính sách nhằm thu hút nguồn lao động nước ngoài.

Đặc biệt, với nền tảng kiến thức vững chắc, những sinh viên tốt nghiệp ngành Logistics tại Nhật Bản có nhiều cơ hội để làm việc tại những doanh nghiệp lớn và cơ hội định cư lâu dài tại Nhật.

Tại Việt Nam, lĩnh vực này cũng đang “trải thảm đỏ” cho du học sinh học tập chuyên ngành này tại nước ngoài, được tiếp xúc với nền Logistics hiện đại.

Đây cũng là ngành nghề có nhu cầu nhân lực lớn. Kết quả thống kê cho thấy, hiện tại, có hơn 1.500.000 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này và con số này được dự đoán là sẽ tăng nhanh trong thời gian tới.

Trong khoảng 3 năm tới, các doanh nghiệp hoạt  động trong lĩnh vực này cần thêm khoảng 18.000 lao động để có thể đáp ứng nhu cầu. Số liệu này cho thấy tiềm năng và cơ hội phát triển dành cho những sinh viên tốt nghiệp ngành Logistics rất lớn.

Du học Nhật ngành Logistics ra làm gì?

Sau khi hoàn thành chương trình du học Nhật Bản ngành Logistics, sinh viên của ngành sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng kinh nghiệm để đảm nhận công việc tại những vị trí sau:

  • Chuyên viên kiểm kê: thực hiện công việc kiểm kê chất lượng hàng hóa trong quá trình luân chuyển, làm việc với các kho để điều hướng hàng hóa sao cho hiệu quả.
  • Quy hoạch và quản lý chuỗi cung ứng: tìm nguồn hàng từ các nhà cung ứng, đánh giá chất lượng và giá thành từ các nguồn hàng để nhập sản phẩm chất lượng với chi phí phù hợp nhất.
  • Chuyên viên kế hoạch: đưa ra kế hoạch và phân tích thị trường để xác định vấn đề mà mình cần giải quyết, từ đó đưa ra định hướng để điều hành và quản lý hệ thống cung ứng của mình.
  • Quản lý kho, cảng thương mại: công việc này đòi hỏi sự phối hợp giữa các bên phân phối, thu mua và cung ứng để đảm bảo dòng luân chuyển của hàng hóa diễn ra đúng kế hoạch.
  • Điều phối viên vận tải: liên hệ và quản lý với hệ thống vận tải để hàng hóa đến nơi tiêu thụ đúng thời hạn.
  • Điều phối viên sản xuất: phân tích và dự đoán nhu cầu sản xuất dựa trên số liệu hiện tại, từ đó đưa ra những định hướng sản xuất mới.

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về du học Nhật Bản ngành Logistics để có sự cân nhắc và chọn lựa phù hợp.

Viết bình luận
091 858 2233
Click
Link text