Đôi điều chia sẻ của bạn Tiến Thành sau khi đọc bài viết: Du học 'Nhật Bản – Vòng quay “vội vã” với cuộc sống bất tận'

Đôi điều chia sẻ của bạn Tiến Thành sau khi đọc bài viết: Du học 'Nhật Bản – Vòng quay “vội vã” với cuộc sống bất tận'

>>> Để hiểu kỹ về phần chia sẻ này, bạn có thể tham khảo trước bài viết: Du học Nhật Bản - Vòng quay "vội vã' với cuộc sống bất tận

Xin phép anh, cho em với tư cách là một cựu du học sinh tự túc được chia sẻ một chút ạ. Trong thời gian đi học thì quả thật giấc ngủ là thứ xa xỉ nhất.Thi thoảng có những lúc đi chơi, chụp được vài tấm hình đăng Face thì cũng là lúc đánh đổi bằng giấc ngủ luôn. Quả thật cái vòng quay đi học, đi làm nó kín và vội đến nỗi nhiều khi không còn nhớ mình là ai. Vội vã như vậy đó, nhưng nhiều hôm những khi chuông báo thức kêu, cố gắng dậy để đi làm bất chấp trời mưa bão hay cái rét âm độ thì trong khoảnh khắc bỗng cảm thấy cô độc, tự hỏi mình đang làm gì ở đây?. Đó là chưa kể đến việc phải sống chung với người khác, ca làm khác nhau, khi mình vừa mới ngủ được chút thì bạn cùng phòng đi làm về, ồn ào lại không ngủ được nữa, phải nói rằng cuộc sống du học nó nhiều ストレス (stress) đến mức nhiều khi chỉ muốn quay trở về Việt Nam ngay lập tức.

Cuộc sống nơi "xứ người" chưa bao giờ dễ dàng...

Hơn 3 năm ở đây, nếu như có lịch đi làm thì gần như chưa nghỉ một buổi nào, dù thời tiết khắc nghiệt, dù cơ thể mệt mỏi, đến bây giờ vẫn vậy. Do đặc thù và trách nhiệm công việc nên vẫn đi làm 7ngày/tuần liên tục hơn nửa năm nay, có thể kéo dài đến khi hết dịch và quay trở về Việt Nam.

Việc học thì ngoài thời gian trên lớp dù rất buồn ngủ, nhưng trong giờ học bản thân cũng chưa bao giờ ngủ gật, nhiều khi mắt thì mở và tập trung nghe giảng bài đó, nhưng trong thoáng chốc nó chả vào đầu được cái gì,nhưng đó cũng là cách để chúng ta rèn luyện sự cố gắng và tinh thần. Ngoài giờ học trên lớp thì thời gian giải lao khi đi làm cũng phải tranh thủ làm bài tập, đạp xe trên đường có thể nghe từ vựng hoặc nghe sách nói, nghe nhạc…

Vất vả, cố gắng là vậy nhưng nói đi thì cũng phải nói lại. Đánh giá cho công bằng thì chúng ta được gì và mất gì khi quyết định tới đây. Bản thân em thì cảm thấy cái được nhiều hơn là cái mất, chuyến đi này nó như là một chương mới trong cuộc đời, giúp mình nhận ra nhiều thứ, tạo bước đệm rất tốt trên con đường phát triển sự nghiệp sau này. Có thể kể ra một số thứ như: Tác phong làm việc, chính xác từng giây về thời gian, sự cẩn thận, tỉ mỉ và tâm huyết trong công việc của người Nhật nó đang ngấm dần vào chính mình…Còn vô số thứ tốt đẹp nữa mình có thể học hỏi được ở môi trường này.

Tuy nhiên với cái nhìn chủ quan, thì thấy rằng dù ở Nhật hay bất cứ nơi nào văn minh phát triển, các bạn không biết cố gắng quan sát học hỏi, không bỏ đi cái tôi của mình (cái này của người Việt mình rất lớn) thì khó mà cảm được những cái tốt của họ, nếu nó ngược với thói quen đôi khi mình còn cho đó là phiền phức, là xấu..

Thực tế cho thấy, cái này rất phổ biến trong nhận thức của các bạn bên này. Hãy hạ cái tôi xuống, tôn trọng văn hoá của họ, để ý quan sát chúng ta sẽ học hỏi được cái hay cái tốt của họ. Nó cũng giúp chúng ta thêm hiểu, thêm yêu văn hoá của chính Việt Nam chúng ta.
Các bạn yêu và muốn học hỏi văn hoá Nhật, chuẩn bị sang hay đang ở bên này rồi.

Hãy cố gắng học tiếng Nhật nhé. Nó rất khó, nhưng lại là phương tiện để cuộc sống học tập, đi làm bên này trở nên dễ dàng hơn. Cố gắng duy trì việc học mỗi ngày một chút, đừng chỉ vì cái chứng chỉ. Hãy nên quan niệm học tập là để nâng cao sự hiểu biết của bản thân mình. Nước Nhật còn nhiều cái hay mà các bạn cần khám khá, để khi quay trở về. Các bạn thêm yêu quê hương tổ quốc mình hơn.


Mỗi chuyến đi là một hành trình, và những gì bạn trải qua trên hành trình đó mới thật sự đáng trân quý

Nhân đây em xin được gửi lời cảm ơn đến Thanh Giang, mặc dù chưa một lần gặp mặt, bởi những chia sẻ có ích và rất tâm huyết của anh, khi hiểu rõ và quyết định lựa chọn thì sẽ tốt hơn là nghĩ nó màu hồng. Rồi qua đây gặp khó khăn lại quay sang thất vọng, tiêu cực…

Mỗi chuyến đi là một hành trình, và những gì bạn trải qua trên hành trình đó mới thật sự đáng trân quý. Chúc mọi người buổi sáng tốt lành! Nhân tiện thời tiết sáng nay tại tokyo rất âm u, nhưng mình thì đang nghĩ về một tương lai rất sáng.

Tác giả: Tiến Thành

Thanh Giang xin chia sẻ lại bài cảm nghĩ này của bạn Tiến Thành. Sau khi đã xin ý kiến của bạn.
“Nguyễn Mậu em cảm ơn anh ạ! Sáng dậy chuẩn bị đi làm đọc bài của anh, nên em có vài dòng như vậy thôi ạ. Còn nhiều điều muốn nói về Nhật nữa như một sự hàm ơn với nước Nhật. Nếu nó hữu ích, em cũng rất vui được chia sẻ cùng các bạn ạ qua anh ạ.”

Thanh Giang

P/S. Rất mong nhận được sự chia sẻ của các bạn. Để chúng ta cùng nhau hiểu hơn về Nhật Bản và thêm yêu tổ quốc mình. 

Viết bình luận
091 858 2233
Click
Link text