Chat facebook

Trượt COE du học Nhật Bản: Bảng mã lỗi và hướng xử lý

Trượt COE là nỗi ám ảnh lớn đối với các học viên đang ấp ủ ước mơ du học Nhật Bản, có thể nói, trước Visa, COE chính là tấm thẻ xanh giúp bạn bước vào đất nước Nhật Bản học tập và sinh hoạt hợp pháp. Vậy, đối với những bạn bị trượt COE vẫn muốn đi du học thì phải làm gì?

Trượt COE du học Nhật Bản sẽ khiến cho hành trình du học của bạn có trở ngại đôi chút cả về thời gian, tâm lý và kế hoạch. Tuy nhiên, trượt COE không phải là dấu chấm hết để bạn thôi thực hiện giấc mơ đặt chân đến xứ sở hoa Anh Đào. Hãy tìm hiểu cụ thể về bảng mã lỗi trượt COE và giải pháp Thanh Giang gửi đến bạn trong trường hợp cụ thể. 

1/ Trượt COE là gì? 

COE là giấy chứng nhận tư cách lưu trú hợp pháp của du học sinh nước ngoài học tập tại Nhật Bản, đây là loại giấy tờ quan trọng và đặc biệt phải có khi bạn có ý định sang Nhật sinh sống trên 3 tháng.

Trượt COE là cục quản lý xuất nhập cảnh đã vì một hay một số lỗi nào đó trong hồ sơ của bạn không đảm bảo mà không thông qua tư cách lưu trú hợp pháp cho bạn. Như vậy, có thể nói trượt COE chắc chắn là có lý do, và lý do là gì bạn cũng sẽ được Cục xuất nhập gửi lại kèm dưới dạng lỗi được mã hóa như sau: 

Trước tiên phải tự xác định và tìm hiểu xem mình bị trượt COE là do lỗi gì, từ đó mới có hướng xử lý, giải trình phù hợp. 

2/ Bảng mã lỗi trượt COE

Dưới đây là bảng mã lỗi trượt COE mà bạn cần tìm hiểu:

Như vậy, có thể thấy có rất nhiều lý do khác nhau dẫn đến việc một học viên có thể bị đánh trượt COE, nhưng nhìn chung lý do trượt COE có thể chia làm 2 trường hợp chính là cục xuất cảnh không có sự tin cậy, thấy hồ sơ của bạn có hành vi gian lận, thiếu trung thực vì một số lý do nào đó như có tiền sử xuất cảnh, trục xuất, trình hình học tập trước đây không tốt, hồ sơ không đầy đủ...

Và trường hợp thứ 2 là hồ sơ của bạn bị cho là không phù hợp với các tiêu chuẩn được quy định bởi pháp lệnh về kiểm soát xuất nhập cảnh và người tị nạn liên quan đến tư cách lưu trú cho du học sinh Nhật Bản. Về trường hợp này thường liên quan đến hồ sơ chứng minh tài chính, người bảo lãnh...

3. Vậy trượt COE vẫn muốn du học Nhật Bản phải làm gì?

- Bình tĩnh trong mọi trường hợp: Dù gì thì mọi chuyện cũng đã xảy ra, có buồn hay than vãn cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì, tốt hơn hết là nhìn thẳng vào và đối mặt với sự thật.

- Phân tích nguyên nhân mình bị trượt: Bạn phải tìm hiểu và phân tích nguyên nhân mà mình bị trượt và gì, từ đó có phương pháp và hướng điều chỉnh cho kỳ tiếp theo.

- Chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để bước vào cuộc hành trình chinh phục du học Nhật Bản tự túc kỳ tiếp theo: Bạn phải xác định tâm lý rằng, việc xin COE lần 2 sẽ khó khăn hơn lần 1 bởi vì người ra sẽ rà soát hồ sơ, phỏng vấn kỹ lưỡng, chỉ thực sự xứng đáng thì mới được trao cơ hội. Đặc biệt, trong tình huống này, bạn nên tìm đến trung tâm, công ty tư vấn du học uy tín và có kinh nghiệm trong việc giải trình lý do trượt và tiếp tục hỗ trợ bạn với cơ hội đỗ cao hơn.

- Nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ: Trước khi bước vào quá trình phỏng vấn lần 2, hãy nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ. Bạn nên giữ lại giấy tờ của lần xin COE trước để có sự đối chiếu thông tin thật cẩn trọng và phục vụ cho quá trình giải trình được khéo léo, chính đáng nhất. 

- Chuẩn bị thật tốt tiếng Nhật và một số câu hỏi phỏng vấn. Xin COE lần 2 khó khăn hơn. Bạn chỉ có thể bù đắp và thuyết phục Cục xuất nhập cảnh bằng trình độ tiếng Nhật tốt của bạn. Hơn nữa, để đảm bảo hơn, bạn hãy tìm hiểu thông tin, kinh nghiệm của những người đi trước trực tiếp, tại trung tâm của bạn và cả những hội nhóm du học để có sự chuẩn bị tốt nhất. Chuẩn bị trước những câu hỏi và hướng trả lời cũng là một cách hữu hiệu và cần thiết trong tình huống này. 

4/ Làm thế nào để tỷ lệ đỗ COE cao hơn

Nhiều bạn đến khi trượt COE rồi mới tiếc nuối và nói đến 2 chữ "giá như": Giá như các bạn ấy chuẩn bị chu đáo hơn, chăm chỉ học tiếng Nhật hơn, tìm đến được trung tâm uy tín hơn... Mọi thứ lúc này mới rút kinh nghiệm thì sẽ khó khăn hơn, và quan trọng  là nó ảnh hưởng đến kế hoạch học tập của bạn. Chính vì vậy, ngay từ đầu, hãy chuẩn bị tốt nhất mọi thứ để nâng tỷ lệ đỗ COE của bạn lên cao hơn với những lưu ý dưới đây.

4.1. Chứng minh được nguồn thu nhập và tài sản của người bảo lãnh: 

- Chứng minh tài chính là yêu cầu bắt buộc của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản để đảm bảo rằng ứng viên sẽ có đủ tiền để trang trải học phí và những chi phí sinh hoạt khác trong suốt thời gian học tập tại Nhật Bản. Cục sẽ đánh giá khả năng tài chính thông qua Sổ tiết kiệm ngân hàng và Nguồn thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh cho ứng viên đó (thông thường là bố mẹ, anh chị ruột).

– Sổ tiết kiệm ngân hàng: Khoản tiền trong sổ tiết kiệm của người bảo lãnh phải đạt không dưới 600 triệu đồng và thời hạn gửi tối thiểu là 01 năm. Quý phụ huynh và các bạn học sinh cần lưu ý rằng, số tiền gửi tiết kiệm này không phải dùng để nộp cho bất kỳ cơ quan nào mà chỉ để đảm bảo rằng luôn có một khoản tiền cố định để giúp học sinh trang trải khi có bất kỳ phát sinh nào ngoài mong muốn tại Nhật.

– Nguồn thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh: Bất kể ngành nghề nào không vi phạm pháp luật đều được ĐSQ/LSQ công nhận. Tuy nhiên, hồ sơ thể hiện mức thu nhập hàng tháng cần phải mang tính pháp lý và mức thu nhập thực tế phải từ 30 triệu đồng/tháng trở lên. Người bảo lãnh có thể làm rất nhiều công việc khác nhau và hoàn toàn đảm bảo được mức thu nhập trên, nhưng chính việc có quá nhiều hồ sơ (vì nhiều nguồn thu) và không nắm được nguyên tắc “tính pháp lý – từ việc chọn cơ quan xác nhận, chứng thực đến việc chuẩn bị các tài liệu liên quan đến thuế, đăng ký kinh doanh,…” nên rất dễ bị đánh trượt.

4.2. Tính xác thực và logic của hồ sơ

Với một quốc gia nổi tiếng về mức độ nghiêm túc và khắt khe trong quy trình làm việc như Nhật Bản, bộ hồ sơ xin xét duyệt COE của ứng viên cần đảm bảo tính logic, thông tin chính xác, trung thực. Những sai sót tưởng chừng rất nhỏ như nhầm lẫn giữa địa chỉ nhà ở hiện tại và trên sổ hộ khẩu cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến bạn trượt COE. Đặc biệt, nếu hồ sơ của ứng viên có bất kỳ sự giả mạo nào, chắc chắn sẽ bị đánh trượt. Đồng thời, những ứng viên bị đánh trượt vì lỗi này, cơ hội làm lại hồ sơ coi như bằng 0.

Thanh Giang có một số lưu ý giúp hồ sơ ứng viên đảm bảo Tính logic và Trung thực như sau:

– Những giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập, tài sản cần có dấu của cơ quan chức năng.

– Trong trương hợp người bảo lãnh có nhiều nguồn thu nhập, cần giải trình rõ ràng, khoa học trong Biên bản hình thành tài sản.

– Tờ khai xin COE cần điền chính xác và đầy đủ thông tin. Cục Quản lý xuất nhập cảnh và ĐSQ/LSQ thường quan tâm đến các thông tin cá nhân của ứng viên như: lịch sử xuất ngoại, họ hàng, người thân hiện đang sống tại Nhật.,… Ứng viên có thể bị đánh trượt nếu không khai thông tin của người thân trực hệ hiện đang sinh sống tại Nhật.

4.3. Lên bảng kế hoạch học tập rõ ràng, có tính thuyết phục

Các trường Nhật ngữ và các cơ quan xét duyệt COE đều yêu cầu ứng viên đạt được khả năng tiếng Nhật nhất định trước khi đi du học. Học tiếng Nhật rất khó nhưng việc đi du học Nhật và đạt được thành công còn khó hơn nhiều. Do vậy, hãy thể hiện quyết tâm bằng việc duy trì thái độ học tập nghiêm túc và xuyên suốt đến tận khi bay sang Nhật nhập học.

Bên cạnh khả năng tiếng Nhật, một kế hoạch học tập được định hướng rõ ràng cũng có có vai trò rất quan trọng trong việc thuyết phục Cục Xuất nhập cảnh, ĐSQ/LSQ cấp COE.

Cục quản lý xuất nhập cảnh và ĐSQ/LSQ sẽ có sự xét duyệt hồ sơ của ứng viên một cách tổng thể, vì vậy, để nhận được kết quả đỗ COE du học Nhật Bản ngay lần nộp đầu tiên, ứng viên cần chuẩn bị chu đáo tất cả các hồ sơ theo yêu cầu. Nếu các nguyên tắc bên trên được đảm bảo, kết quả đậu COE đang ở rất gần bạn rồi!

Trên đây là những thông tin quan trọng về việc trượt COE và hướng giải quyết dành cho các học viên. Hy vọng bài viết đã mang đến bạn những thông tin bổ ích. Chúc bạn sẽ sớm thực hiện thành công ước mơ du học Nhật Bản!

 

 

 

Viết bình luận