Chat facebook

Đi du học Nhật Bản bạn phải đóng những loại bảo hiểm nào?

Đối với du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, việc khám và chữa bệnh tại Nhật Bản có chi phí khá cao, để giảm bớt gánh nặng để các bạn trẻ không phải lo lắng cũng như tập trung vào việc học tập sao cho hiệu quả thì du học sinh Nhật Bản phải tham gia “bảo hiểm y tế” và có thể tham gia “bảo hiểm du học sinh”

1. Bảo hiểm y tế:

- Đối tượng tham gia gồm có

+ Toàn bộ người dân Nhật Bản.

+ Người có tư cách lưu trú trên 3 tháng.

+ Người có tư cách lưu trú dưới 3 tháng nhưng đi theo diện lưu diễn, thực tập sinh, công việc đặc thù…hoặc 1 số trường hợp đặc biệt mà sẽ được chính quyền nơi sinh sống cấp cho tư cách lưu trú trên 3 tháng.

Thủ tục đăng ký:

Khi có nguyện vọng đăng kí tham gia “ bảo hiểm y tế”, bạn cần thẻ cư trú trên 3 tháng, nếu trường hợp bạn chưa có thẻ, cần phải có giấy tờ chứng nhận lưu trú trên 3 tháng. Sau đó, bạn đến quầy phụ trách tại tòa thị chính của thành phố, huyện, thị trấn…nơi mình sinh sống để được hướng dẫn.

Lưu ý, vài ngày sau khi đăng kí tham gia, bạn sẽ nhận được giấy khai  báo thu nhập. Hãy cố gắng khai báo chính xác và gửi lại đúng hạn vì tiền bảo hiểm hàng tháng bạn phải đóng sẽ tùy vào thu nhập của bạn. Nếu chậm trễ thủ tục này, bạn có thể sẽ phải đóng phí bảo hiểm cao hơn mức lẽ ra bạn phải trả.

Chi phí bảo hiểm hàng tháng sẽ khác nhau tùy theo mức thu nhập của đối tượng tham gia bảo hiểm và tùy theo qui định của từng địa phương. Phí bảo hiểm có thể được chi trả theo từng tháng hoặc thành một số lần trong năm. Bạn có thể nhận hóa đơn được gửi về nhà, sau đó đến bưu điện, cửa hàng tiện lợi hoặc thanh toán qua thẻ ngân hàng trong vòng 24 giờ gần nhất.

Quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế

Khi tham gia bảo hiểm y tế quốc dân, bạn sẽ chỉ phải chi trả khoảng 30% chi phí khám chữa bệnh. Cụ thể như sau,

- Trẻ em dưới độ tuổi đi học bắt buộc chỉ phải trả 20% chi phí y tế.

- Người trong độ tuổi giáo dục bắt buộc và dưới 69 tuổi chỉ phải trả 30% chi phí y tế.

- Người trên 70 tuổi chỉ phải trả 10% chi phí y tế.

- Ngoài ra bạn cũng được hoàn lại tiền đi lại trong trường hợp vào viện cấp cứu, trường hợp khẩn cấp ảnh hưởng đến việc chữa trị, tuy nhiên, phải có giấy xác nhận của bác sĩ.

- Trong trường hợp nằm viện nội trú, bạn cũng sẽ được giảm tiên ăn và tiền ở.

- Ngay cả khi sử dụng dịch vụ y tế ở nước ngoài, bạn sẽ được hỗ trợ 70-90% phí y tế (tương đương với phí phải trả ở Nhật) miễn là các dịch vụ ấy giống như các dịch vụ được quy định trong bảo hiểm ở Nhật.

- Tuy nhiên, lưu ý rằng bạn phải đóng tiền bảo hiểm đầy đủ theo qui định thì mới được hưởng những ưu đãi trên.

Một số trường hợp không được hỗ trợ

- Phí ăn ở tại phòng đặc biệt, phòng theo yêu cầu tại bệnh viện.

- Điều trị bằng phương pháp đặc biệt , như phầm thuật thẩm mĩ….

- Khám sức khỏe định kì.

- Tiêm phòng.

- Chi phí để mua một số vật liệu dùng trong nha khoa, ví dụ như vàng làm răng giả….

2. Bảo hiểm du học sinh Nhật Bản

Đối tượng.

Du học sinh nước ngoài tại Nhật Bản theo diện tự túc, bán tự túc, học bổng….

Thủ tục đăng kí.

- Bạn có thể mua bảo hiểm du học sinh trực tiếp tại trường mình theo học ở Nhật. Nhà trường sẽ đăng kí toàn bộ thủ tục tham gia bảo hiểm cho bạn.

-  Đối với du học sinh có visa du học thì chi phí bảo hiểm đã bao gồm trong học phí.

Quyền lợi

Khi tham gia bảo hiểm y tế quốc dân, bạn sẽ được hỗ trợ 70% chi phí y tế, tức là bạn chỉ phải trả 30%. Tuy nhiên, nếu 30% đó vượt quá 3000 yên thì khi đăng kí bảo hiểm du học sinh, bạn chỉ phải trả 30% của 30% đó. ( trừ trường hợp bệnh mãn tính hoặc điều trị nha khoa).

Ví dụ: Bạn bị tan nạn cần phải điều trị trong bệnh viện. Phí điều trị và tổng tiền thuốc, tiền lưu trí tại viện là 30.000 yên.

- Nếu tham gia Bảo hiểm quốc dân, bạn chỉ phải trả 30% của 30.000 yên đó, tức là 9000 yên.

- Tuy nhiên, phần phát sinh này > 3000 yên. Nên nếu tham gia cả bảo hiểm du học sinh, bạn sẽ chỉ phải trả 30% của 9000 yên, tức là 3000 yên và được hỗ trợ 6000 yên.

Đây là loại bảo hiểm không bắt buộc, tuy nhiên, nếu tham gia bảo hiểm du học sinh, bạn có thể giảm bớt được gánh nặng về chi phí y tế trong cuộc sống tại Nhật của mình.

 

Liên hệ tới Trung tâm tư vấn du học Nhật Bản uy tín Thanh Giang để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp trực tiếp qua hotline 091 858 2233

 

Viết bình luận