Chat facebook

Có phải nữ sinh Nhật Bản không được để tóc mầu?

Em là Thu, đang có ý định đi du học Nhật Bản, hôm vừa rồi chị hàng xóm nói là du học Nhật Bản chỉ được để tóc đen. Em băn khoăn không biết có phải sự thật không vì tóc em bị bạc từ nhỏ nên thường xuyên nhuộm mầu nhằm che đi phần trắng ở chân tóc, nhờ các anh chị tư vấn giúp.

Chào em, chị là Phương – nhân viên tư vấn bên trung tâm du học Thanh Giang sẽ chia sẻ giúp em câu hỏi này nhé!

Ở Nhật Bản, đa số trường công lập chỉ cho phép học sinh để tóc thẳng và đen. Học sinh không được uốn, nhuộm sáng, tẩy tóc. Ngược lại, những học sinh có mái tóc sáng màu hoặc xoăn tự nhiên có thể duỗi thẳng, nhuộm đen.

Trong trường hợp, các học sinh có mái tóc sáng màu hoặc xoăn tự nhiên từ chối duỗi, nhuộm thì họ phải nộp giấy chứng nhận mái tóc mình là tự nhiên.

Tất cả các trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị kỷ luật rất nặng thâm chí là bị đuổi học.

Tuy nhiên, vào tháng 10/2017 một nữ sinh tại Osaka có mầu tóc nâu tự nhiên bị nhà trường chỉ định nhuộm đen, nhưng sau đó cô gái bị dị ứng với thuốc nhuộm vì để lại di chứng nặng nề. Cô gái này đã kiện ngược lại ngôi trường mình đang theo học, điều này đã gây ra một cuộc tranh luận lớn.

Ngày 30/7/2019, Hiroki Komazaki, người đứng đầu tổ chức vận động vì trẻ em và gia đình NPO Florence, đã trình bày kiến nghị lên Hội đồng Giáo dục thủ đô Tokyo. Bản kiến nghị, đã thu thập được 19.065 chữ ký kể từ tháng 5/2019, yêu cầu các trường học hủy bỏ quy định học sinh không có tóc đen tự nhiên phải nhuộm tóc.

Sau khi xem xét, hội đồng giáo dục đồng ý với kiến nghị. Seiichi Sato, người đứng đầu Bộ phận Hướng dẫn giáo dục trung học cho biết: "Từ nay, các trường công lập tại thành phố Tokyo sẽ không yêu cầu học sinh sở hữu mái tóc không phải màu đen tự nhiên nhuộm tóc". Ngoài ra, ông cho biết vì Hội đồng Giáo dục thủ đô Tokyo chỉ quản lý các trường công lập nên có thể quyết định này sẽ không ảnh hưởng tới quy định của các trường tư trên địa bàn thành phố.

 

Như vậy, trong trường hợp của Thu chuẩn bị đi du học Nhật Bản tự túc, bạn hoàn toàn có thể yên tâm và có thể nhuộm tóc bình thường, miễn là chọn mầu nhẹ nhàng chứ đừng quá lố nhăng tạo nên sự khác biệt nhé.

 

Viết bình luận