Có những cách nào để xin chuyển từ du học qua “kỹ thuật viên”?

Sau khi kết thúc chương trình học tập tại Nhật Bản, nhiều du học sinh có mong muốn được ở lại đây làm việc lâu dài. Việc chuyển đổi Visa du học sang Visa kỹ sư, kỹ thuật viên là bắt buộc. Thanh Giang chia sẻ giúp bạn thủ tục chuyển đổi Visa trong bài viết này.

Điều kiện chuyển đổi Visa du học sang Visa kỹ sư

1. Đối tượng chuyển đổi

Bằng chuyên môn và chứng chỉ tiếng Nhật N2 là yếu tố quan trọng cần phải có, trong đó có những trường hợp như sau:

- Đối với những du học sinh Nhật đã có bằng Đại học hoặc Cao đẳng ở Việt Nam các chuyên ngành kỹ thuật như cơ khí, xây dựng, thực phẩm, IT,... thì ngay sau khi bạn tốt nghiệp trường Nhật ngữ và có chứng chỉ tiếng Nhật N2 thì có thể sử dụng bằng cấp bạn đã học Việt Nam và bằng cấp tiếng Nhật để xin vào một công ty tại Nhật phù hợp chuyên ngành của bạn học. Tuy nhiên bằng cấp Việt Nam tại Nhật không được coi trọng, trừ trường hợp đó là những nhóm ngành đang thiếu nhân lực.

- Những bạn chưa có bằng Cao đẳng Đại học tại Việt Nam thì ngay khi kết thúc học trường tiếng sẽ bắt buộc học lên trung cấp, cao đẳng hoặc đại học tại Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp các trường chuyên môn các du học sinh phải xin được một công việc ở công ty Nhật có liên quan tới ngành mình học. Sau khi có hợp đồng lao động bạn được phép làm chuyển đổi từ visa du học Nhật Bản sang visa kỹ sư Nhật Bản

2. Yêu cầu về công việc

- Trùng với chuyên ngành đào tạo

- Có mức lương không thấp hơn mức lương của người Nhật khi làm các công việc tương tự

- Không thuộc các ngành nghề mà Chính phủ Nhật Bản không đồng ý cấp Visa cho người nước ngoài.

Quy trình chuyển đổi Visa du học sang diện kỹ sư

Bước 1: Bạn tự tìm kiếm việc làm hoặc liên hệ công ty môi giới việc làm giúp bạn. Hiện nay có rất nhiều công ty đứng ra làm việc này nhưng cần lựa chọn kỹ càng trước khi quyết định kẻo gặp rắc rối về sau

Bước 2: Hoàn thiện hồ sơ, pháp lý

Bước 3: Thực hiện phỏng vấn

Bước 4:  Làm hồ sơ trình cục xuất nhập cảnh và chờ kết quả

Nếu bạn đã tốt nghiệp các trường Đại học, Cao đẳng tại Việt Nam thì có thể xin cục quản lý xuất nhập cảnh cấp tư cách lưu trú “kỹ thuật viên” sau đó nghỉ học để đi làm. Tuy nhiên, nhà trường chắc chắn sẽ không đồng ý cho bạn nghỉ học và giữ lại hoàn toàn hồ sơ gốc của bạn.

Nhưng nhà trường cũng không can thiệp được cục quản lý xuất nhập cảnh nên nếu có ý định chuyển đổi thì nên thực hiện song song. Tức là vừa xin chuyển đổi tư cách lưu trú vừa đi học bình thường, tới khi nào hoàn thiện thủ tục rồi thì mới xin nghỉ học nhé.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi chuyển đối Visa du học sang Kỹ sư là gì?

- Đơn xin chứng nhận tư cách lưu trú (Tiếng Nhật là 在留資格認定証明書交付申請書, Tiếng Anh là: Application for certificate of eligibility).

- Sơ yếu lý lịch.

- Bằng chuyên môn, Cao đẳng, Đại học và bảng điểm (bao gồm cả bản dịch)

Lưu ý: Bằng cấp tại Việt Nam bạn cần phải khai rõ ràng trong hồ sơ trước khi bạn đi du học Nhật Bản tự túc và lưu lại tất cả hồ sơ đã nộp cho trường khi xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú.

Viết bình luận
091 858 2233
Click
Link text