Chat facebook

Có nên đi Du học Nhật Bản ngành xã hội trong bối cảnh hiện nay không?

Du học Nhật Bản ngành xã hội không phải là nhóm ngành HOT được nhiều người lựa chọn khi du học tại đất nước Mặt Trời Mọc. Tuy nhiên, đây cũng là một hướng đi tốt, hứa hẹn nhiều thành công nếu như bạn thực sự yêu thích và phù hợp với những ngành xã hội được đào tạo bài bản tại Nhật Bản.

Du học Nhật chọn ngành xã hội có những thuận lợi, khó khăn gì? Tại sao những ngành này lại không HOT trong nhiều năm qua, thậm chí có thông tin cho rằng Bộ giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ Nhật Bản từng gửi thông cáo kêu gọi bãi bỏ ngành khoa học xã hội và nhân văn hoặc có hình thức chuyển đổi sang lĩnh vực khác? Thực hư vấn đề này thế nào? Bạn cần lưu ý những gì khi dự định chọn học những ngành này tại Nhật Bản? Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Vị thế của ngành khoa học xã hội tại Nhật Bản

Trước hết cần tìm hiểu rõ hơn về vị thế của ngành khoa học xã hội nhân văn tại Nhật Bản. Nhật Bản là một quốc gia có tiềm lực và thế mạnh về lĩnh vực khoa học tự nhiên hơn so với xã hội. Có thể nói, Nhật Bản có được thành tích phát triển kinh tế, xã hội thần kỳ như ngày hôm nay cũng dựa vào phần quan trọng là các ngành công nghệ, trình độ khoa học tự nhiên.

Nếu so với các ngành khoa học tự nhiên thì các ngành khoa học xã hội và nhân văn ở Nhật Bản thực sự có phần khiêm tốn hơn. Chưa nói đến việc đóng góp vào nền kinh tế, đây cũng là những ngành được đánh giá là ít có sự hấp dẫn đối với những bạn trẻ ưa thích những tri thức mới, giàu tính sáng tạo với những độ phá và khả năng ứng dụng cao.

Tuy nhiên, từ sâu trong bản tính và tiềm thức của người Nhật Bản, thực tế họ cũng rất coi trọng các ngành khoa học xã hội. Bằng chứng là các ngành như luật sư, giáo dục rất được coi trọng và mức lương cũng rất cao tại Nhật Bản. Vì vậy du học Nhật Bản ngành luật hay giáo dục hiện vẫn là những ngành có đều đặn học viên lựa chọn.

Tuy không được số đông đánh giá cao nhưng ngành khoa học xã hội nhân văn tại Nhật Bản nói riêng cũng khẳng định được vị thế và sức nặng trong xã hội. Nhất là ở một quốc gia vốn coi trọng những nét văn hóa cố hữu như Nhật Bản. Chính vì thế, thậm chí có ý kiến cho rằng nền dân chủ không thể bảo tồn nếu như kiến thức trí tuệ của khoa học xã hội nhân văn có ngày lại bị gạt sang một bên.

Những lợi thế khi du học Nhật Bản ngành xã hội

Dù không phải là những ngành học HOT được nhiều bạn trẻ lựa chọn, nhưng du học Nhật các ngành xã hội cũng có những lợi thế nhất định trong bối cảnh hiện nay mà bạn có thể tham khảo.

Khoa học xã hội có nhiều ngành được coi trọng tại Nhật

Trước hết, dù không phải là những ngành được lựa chọn và đánh giá là mũi nhọn, thế nhưng thực tế thì một số ngành học khoa học vẫn rất được coi trọng hiện nay tại Nhật. Đó là các ngành như luật sư, giáo dục… Những ngành này được nể phục không kém so với các ngành mũi nhọn. Mức thu nhập của ngành nghề này cũng khá cao.

Là những ngành ít có sự cạnh tranh đầu vào

Lợi thế tiếp theo dành cho bạn khi lựa chọn du học Nhật Bản ngành xã hội là ít có sự cạnh tranh đầu vào. Cụ thể là bởi số đông lựa chọn ngành khoa học tự nhiên, kinh tế nên bạn sẽ được giảm tỷ lệ chọi. Đồng nghĩa cơ hội đỗ đầu vào của bạn khi du học ngành khoa học xã hội tại Nhật Bản sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, dù dễ dàng hơn nhưng điều kiện nhìn chung để du học Nhật Bản vẫn khắt khe hơn nhiều quốc gia. Đây là điều mà bạn cũng rất cần quan tâm, không được chủ quan.

Học phí tương đối thấp

So với khối ngành tự nhiên và kinh tế khì du học ngành khoa học xã hội tại Nhật Bản học phí và chi phí nói chung thấp hơn khá nhiều. Hơn nữa cũng vì tỷ lệ chọi ít nên bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để nhận học bổng với những ngành này. Đặc biệt đi du học theo hướng phái cử nghiên cứu lựa chọn các ngành khoa học xã hội cũng khá dễ dàng. Bạn có thể xin học bổng du học Nhật Bản các ngành xã hội dễ dàng hơn.

Trong số những ngành khoa học xã hội hiện nay, du học Nhật Bản ngành luật cũng như du học Nhật Bản ngành ngôn ngữ, giáo dục là những ngành vẫn khẳng định được sức hấp dẫn và độ cần thiết mà bạn có thể tham khảo.

Những khó khăn du học Nhật Bản ngành xã hội

Bên cạnh những thuận lợi thì ngành khoa học xã hội tại Nhật Bản cũng có những khó khăn, nhất là trong bối cảnh hiện tại, người ta vẫn có xu thế lựa chọn những ngành khoa học tự nhiên và kinh tế và cho rằng đó là những ngành trọng điểm với sự đóng góp quan trọng hơn cho ngành kinh tế.

Du học Nhật Bản ngành xã hội không được đánh giá cao như các ngành khoa học tự nhiên

Khó khăn đầu tiên khi bạn du học ngành khoa học xã hội tại Nhật Bản chính là phải vững vàng vượt qua bản lĩnh bởi sự cản trở của thiên hạ. Cụ thể ngay từ gia đình, bạn bè, chắc hẳn bạn sẽ dễ dàng bị phản đối, tư vấn lại về việc chọn ngành nếu đưa ra lựa chọn ngành xã hội thay vì tự nhiên.

Vốn không được đánh giá cao từ người học, và cả các cơ quan chức năng nên ngành xã hội là những ngành có nhiều thiệt thòi hơn so với ngành tự nhiên nếu so về độ đầu tư của ngành giáo dục và nhà nước.

Tính ứng dụng không cao, đặc biệt là trở về nước làm việc

Thêm một khó khăn cho bạn khi lựa chọn ngành xã hội du học Nhật Bản là những ngành này tính ứng dụng không cao. Nhất là nếu bạn du học ở Nhật Bản rồi lại trở về nước làm việc. Bởi ở mỗi quốc gia, trong khi kiến thức về khoa học tự nhiên là khá tương đồng và có thể áp dụng rộng rãi thì khoa học xã hội là những ngành gắn liền hơn với tính cách và văn hóa cố hữu của con người.

Chính vì vậy việc học những kiến thức được cho là mơ hồ của ngành khoa học xã hội sẽ càng khó ứng dụng hơn khi mang nó đến một quốc gia khác làm việc và ứng dụng.

Trên đât là một số thông tin xung quanh vấn đề du học Nhật Bản ngành xã hội. Nói chung, trong bối cảnh hiện tại, ngành xã hội sẽ theo xu hướng giảm dần độ hấp dẫn. Tuy nhiên, theo như tính toán, ngành kinh tế, khoa học công nghệ rồi cũng sẽ có lúc đạt đỉnh và bão hòa. Đó là khi con người lại trở về với nhu cầu tinh thần và cân bằng đời sống. Đó cũng là lúc phục hưng lại sự hấp dẫn của các ngành xã hội và nhân văn. 


 

Viết bình luận