Chat facebook

Cảnh Báo: Du học sinh bỏ học để đi làm giữa chừng tại Nhật Bản

Hiện nay, số lượng du học sinh Việt Nam sống tại Nhật Bản khá cao, thời gian gần đây có nhiều cảnh bảo về những tệ nạn trốn học để đi làm kinh tế, có thể những bạn trẻ này hoàn toàn không lường trước được hậu quả mà mình sẽ gặp phải, cụ thể như sau.

Rất nhiều sinh viên trẻ Việt Nam sang Nhật sinh sống cảm thấy vỡ mộng vì những khó khăn trước mắt, từ việc sau 3 tháng mới được đi làm thêm, thời gian làm thêm thì giới hạn có 28/tuần cộng với chi phí sinh hoạt đắt đỏ đã trở thành áp lực khiến họ không thể vượt qua. Trong một giây phút yếu lòng, họ quyết định bỏ trốn để ra ngoài đi kiếm tiền, khắc phục những khó khăn đó trước.

Còn một trường hợp khác nữa mà có thể bạn chưa biết, đó là Tu Nghiệp Sinh, Thực Tập Sinh vẫn đang trong thời hạn lưu trú nhưng đi làm thêm cho một Công ty khác không phải Công ty mình ký hợp đồng thì đây cũng được xem như là một hành động “lưu trú bất hợp pháp”

Nhưng hãy thử nhìn lại xem, nếu cố tình bỏ học ra ngoài làm thêm thì bạn được những gì và mất những gì nào.

Thứ nhất, bỏ học đi làm thêm bạn giải quyết được vấn đề tài chính, bạn được tự do về mặt thời gian, không phải lo đóng học phí và còn có tiền gửi về làm kinh tế cho gia đình ở quê nhà.

Nhưng cuộc sống không phải đơn giản nhé, bạn đã làm ảnh hưởng tới cả gia đình mình, tới Trung tâm tư vấn du học bởi vì ngay từ giây phút bạn bỏ trốn ra ngoài đi làm là lúc khởi đầu cho cuộc sống bất hợp pháp rồi đó.

Cụ thể là chính phủ Nhật đã ra lệnh cấm các chủ hộ gia đình không được cho người “lưu trú bất hợp pháp” thuê phòng, các Công ty không được tuyển dụng người “lưu trú bất hợp pháp” vào làm việc nếu vi phạm sẽ bị xử phạt nặng. Do đó, bạn phải đi làm lén lút, thuê nhà không có người bảo lãnh, đi làm không ai giám nhận, không có bảo hiểm, lương thì thấp, họ có bùng tiền thì bạn cũng chẳng giám kiện.

Hơn nữa, nếu chẳng may có điều chẳng lành thì bạn cũng chẳng có bảo hiểm nên cũng chẳng có ai lo. Đã có rất nhiều trường hợp bỏ mạng ở nơi đất khách quê người, không được hỗ trợ bảo hiêm, người nhà cũng chẳng có điều kiện để đưa các bạn về Việt Nam.

Chưa hết, những trường hợp du học sinh Nhật Bản dính lứu vào những hành vi như làm mô giới, sử dụng giấy tờ giả hay những tội liên quan đến xuất nhập cảnh thì sẽ bị Cục Quản lý Xuất nhập cảnh hoặc Viện Kiểm Sát truy tố và bị xử lý hình sự. Nếu bạn bị trục xuất về nước là do bộ phận điều tra của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh phát hiện và làm thủ tục cưỡng bức về nước thì bạn phải tự chịu toàn bộ chi phí về nước. Đương nhiên bạn sẽ bị đưa vào danh sách đen, và bị cấm đến Nhật trong vòng 5 năm kể từ lúc đó.

Trong trường hợp bạn nghỉ học mà cũng không đi làm, thời gian lưu trú vẫn còn thì bạn cũng không bị kết tội vi phạp luật xuất nhập cảnh nhưng chắc chắn phía nhà trường sẽ báo với Công ty báo với Cục Xuất Nhập Cảnh xác nhận là bạn nghỉ học, không thực tập, không tu nghiệp trong vòng 3 tháng trở lên thì tư cách lưu trú của bạn sẽ mất hiệu lực dù thời hạn Visa du học Nhật còn, và bạn phải rời khỏi Nhật Bản.

 

Có những việc làm đã sai thì không bao giờ có cơ hội sửa lại, chính vì vậy trước khi quyết định bỏ học để theo con đường đi làm bạn cần phải suy nghĩ và cân nhắc giữa cái được và cái mất. Có thể may mắn bạn kiếm được tiền nhưng cuộc sống khổ sở và được mấy năm mà thôi. Còn đi học bạn vất vả vài ba năm nhưng cơ hội việc làm và tương lai rộng mở đến hết cả cuộc đời.

Bài viết tham khảo: 

Nên đi du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chi phí đi du học Nhật Bản kỳ tháng 1 năm 2020

 

Viết bình luận