học bổng tặng vé máy bay

Bán hết tài sản cho con đi du học Nhật bản chuyên ngành bán hàng đa cấp

Thực trạng hiện nay có rất nhiều gia đình đầu tư cho con em mình đi du học Nhật bản chuyên ngành bán hàng đa cấp kiểu Việt Nam. Nhiều gia đình đã phải đặt sổ đỏ nhà đất, bán cả trâu bò để có tiền cho các em đi Nhật học với mong muốn đổi đời. Họ sẽ nghĩ sao nếu con họ sang Nhật chỉ nhăm nhe đi dụ dỗ đồng bào mình bán hàng đa cấp?

đa cấp tại nhật bản

Nếu chỉ ngồi trong căn hộ nghe những gì người ta đang hô vang đủ loại khẩu hiệu, có lẽ bạn sẽ nghĩ mình đang ở Việt Nam, trong căn phòng của Thiên Ngọc Minh Uy, Liên Kết Việt hay các công ty kinh doanh đa cấp nào khác tại Việt Nam chứ không phải tại thị trường có nền kinh tế phát triển nhất nhì thế giới như Nhật Bản. Các bậc cha mẹ Việt Nam có khi đặt cả sổ đỏ tại ngân hàng để vay hàng trăm triệu cho con đi du học Nhật mà có biết đâu cảnh con mình đánh cược toàn bộ tài sản của bố mẹ để đi bán hàng đa cấp, chứ không phải học để giỏi tiếng Nhật hay tự trang bị thêm kiến thức kỹ năng mới có ích phục vụ cho công việc sau này.

Các em sẽ bị ép mở rộng hệ thống, tìm kiếm khách hàng mới liên tục và bán hàng theo doanh số đã được đề ra và như vậy việc học bị ảnh hưởng rất nhiều. Được biết hiện mạng lưới này tại Nhật đã lên đến hơn 1.400 người, trong đó gần như tất cả đều là du học sinh Việt Nam, số ít là những người “thủ lĩnh” đã sống ở Nhật lâu hiện đang làm một số công việc khác. Hiếm có người Nhật tham gia vào hệ thống này.

Hệ thống những người bán hàng dưới quyền thủ lĩnh này hiện đã lên đến hàng trăm sinh viên, các sinh viên đó đổ xô đi bán thực phẩm chức năng của công ty mà thực tế họ cũng chẳng hiểu gì về sản phẩm.

Ở Nhật, hệ thống các cửa hàng thuốc phát triển rộng khắp tới tất cả các ngõ ngách. Sẽ không phải nói quá nếu như khẳng định rằng chỉ cần 5-10 phút đi bộ, người ta có thể dễ dàng mua được thuốc và thực phẩm chức năng hàng nội địa đạt chuẩn Nhật.

Khi tôi hỏi chuyện nhiều người Nhật về sản phẩm của công ty này, họ khẳng định chưa một lần nào trong đời. Họ từng dùng những sản phẩm đó bởi hàng nội địa Nhật quá nhiều và không đắt nên không có lý do gì họ cần phải dùng sản phẩm của một công ty nước ngoài với giá đắt gấp nhiều lần hàng nội địa. Người của công ty muốn lôi kéo người vào hệ thống rồi sau đó người mới chịu trách nhiệm phát triển thêm các nhóm bán hàng dưới nữa.

Người đầu tiên nhận được 5% giá trị hàng bán, người dưới nhận 5% và tiếp thêm 1% của giá trị hàng bán các cấp dưới nữa. Qua nhiều cấp như vậy, giá trị thực của sản phẩm chỉ chiếm từ 25% đến 30% giá sản phẩm bán ra cho khách hàng.

Khi được hỏi nếu bán được hàng của công ty thì sẽ nhận hàng như thế nào? Thật bất ngờ, phía thủ lĩnh công ty trả lời rằng nếu muốn lấy hàng ở Nhật cũng được nhưng thậm chí đơn giản hơn, chỉ cần nhận đặt hàng tại Nhật, sau đó, hàng xuất từ công ty ở Việt Nam và có cả người giao hàng tận nhà cho khách hàng.

Người viết cũng mang sản phẩm đi đến gặp một số dược sỹ người Nhật, câu trả lời nhận được rằng, theo thành phần sản phẩm được công bố trên nhãn mác thì sản phẩm tương đương do các công ty nội địa Nhật sản xuất giá chỉ bằng 1/3.

Từ cuộc tiếp xúc với một số em sinh viên đã rời bỏ hệ thống, các em cho biết ngay khi tham gia, các em bị thúc ép thậm chí quát mắng để bán được hàng. Nếu không bán được hàng, các em bị gây sức ép phải tham gia các buổi đào tạo tốn rất nhiều thời gian công sức mà không có kết quả gì. Việc bán hàng đa cấp không hề giúp các em có thêm khả năng tiếng Nhật hay kiến thức kỹ năng gì mới.

đa cấp

Theo thực tế thì không hề có bất kỳ thông tin nào cho thấy các sản phẩm này được sản xuất tại Nhật. Trong khi đó khi bán hàng, để bán được giá cao, nhân viên của công ty luôn quảng cáo sản phẩm đến từ Nhật Bản, trong khi công ty đó không sản xuất sản phẩm tại Nhật. Vì thế một bằng chứng rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ là hoàn toàn cần thiết nếu họ muốn đẩy giá sản phẩm lên mức trên trời.

Sản phẩm thậm chí không có mã vạch, không nói rõ về nguồn gốc xuất xứ mà chủ yếu thông qua sự giới thiệu miệng của người bán, không được người Nhật nào sử dụng, việc người ta đặt dấu hỏi về chất lượng của nó hoàn toàn có thể dễ hiểu.

Từ phía các em sinh viên, chắc hẳn cha mẹ các em ở Việt Nam không thể tưởng tượng họ đã bán cả tài sản, đặt cược toàn bộ niềm tin và hy vọng của gia đình vào việc các em đi Nhật và để rồi sang Nhật các em đi học lấy kỹ năng bán hàng đa cấp, thứ mà các em có thể dễ dàng tham gia chỉ cần ở Việt Nam với hàng loạt công ty đa cấp hoạt động len lỏi đến từng ngõ ngách của các miền quê.


                                                                                                                                Nguồn: Cafebiz


Mời bạn cùng tham gia cộng đồng du học để cùng trao đổi nhằm hiểu hơn cuộc sống của du học sinh

Link group tham gia trao đổi hoặc click vào ảnh: https://www.facebook.com/groups/hotroduhocnhatban

Hỏi đáp về du học Nhật Bản

 

 

Hỏi đáp về du học Nhật Bảnchi phí du học nhật bản

chi phí du học hàn quốc

Du học các nước nói tiếng Anh

 

Viết bình luận
Chat facebook