Chat facebook

Du học Nhật Bản - Hàn Quốc

Ẩm thực rong biển trong văn hóa người Hàn Quốc

Rong biển là thức ăn rất phổ biến tại Hàn Quốc và khi du học Hàn Quốc bạn không thể bỏ qua món ăn thú vị này được. Ngoài vị mặn đặc trưng, người dân nơi đây còn chế biến ra rất nhiều những món ăn ngon mang một ý nghĩa rất riêng. Hãy cùng Thanh Giang và tìm hiểu văn hóa của đất nước xinh đẹp này nhé.

Văn hóa Hàn Quốc - Tại sao người Hàn Quốc thích ăn rong biển?

Nhắc đến Hàn Quốc hay Nhật Bản, người ta thường nhớ ngay đến một món ăn quen thuộc đó là rong biển. Riêng ở Hàn Quốc, người dân dành cho thực phẩm này một ý nghĩa hết sức quan trọng:

·        

Người Hàn Quốc thường ăn món “미역국 (canh rong biển)” vào ngày sinh nhật. Đến nay thói quen này vẫn được duy trì trong nhiều gia đình, và nó được bắt nguồn từ khi những người mẹ sinh con, họ thường ăn món 미역국 để tăng cường vi lượng sắt cho cơ thể. Vào mỗi buổi sáng ngày sinh nhật, người có ngày sinh trong ngày đó sẽ được người thân nấu hoặc mua cho món canh rong biển. Nó như một lời chúc an lành dành cho nhau của người Hàn Quốc. Ngoài ra họ cũng có một vài món ăn đặc biệt đi kèm như: 불고기(Bulgogi), 잡채(Japchae) và một chiếc bánh sinh nhật giống như những bữa tiệc sinh nhật khác.

·        

Trong văn hóa Hàn Quốc về ẩm thực còn có một điều rất thú vị về món canh rong biển. Đó là dù họ có thích 미역 như thế nào thì trước kỳ thi bạn cũng nên dùng nó, vì đó như một “lời nguyền” bạn sẽ bị trượt. Theo như quan niệm của người Hàn Quốc, món 미역(seaweed) thường rất trơn và khó nắm giữ, và đặc biệt trong tiếng Hàn có một tính từ chỉ sự trơn trượt chính là “(slippery) 미끄러지다” lại có cùng ý nghĩa như “시험에떨어지다”.

Ở Hàn Quốc hiện nay có rất nhiều các loại rong biển, từ rong biển khô đến rong biển tươi, được đóng gói rất tiện lợi và bạn có thể mua ở bất cứ cửa hàng tiện ích nào để thưởng thức. Trong tiếng Hàn rong biển tươi và khô lần lượt được viết là: 미역 và 김. Với vị mặn đặc trưng, hầu như ai đến Hàn Quốc cũng phải một lần thử.

“Phát thèm” với món canh rong biển của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc nổi tiếng với món canh rong biển. Ở nhiều nước tại Châu Á và trên thế giới hiện nay, bạn có thể tìm thấy món ăn truyền thống này của Hàn Quốc một cách dễ dàng.

Trong ngày sinh nhật, nếu được thưởng thức món canh này thì nó mang ý nghĩa là sự bình an, sự sung túc của tuổi mới. Không chỉ Hàn Quốc mà ngay cả Việt Nam nhiều bạn trẻ cũng rất ưa thích món ăn này.

*Nguyên liệu chế biến rong biển Hàn Quốc

Để làm được món canh rong biển, các bạn hãy chuẩn bị một số các nguyên liệu như sau:

·        

1 muỗng nước tương

·        

Rong biển khô

·        

Nước

·        

1 chút hạt tiêu

·        

1 muỗng dầu ăn

·        

1 lạng thịt bò

·        

1 muỗng rượu trắng

·        

1 chút muối (bột canh)

·        

1 vài nhánh tỏi

*Cách làm món rong biển Hàn Quốc

Để có được một món canh rong biển đúng chuẩn Hàn Quốc, các bạn phải chuẩn cho rong biển khô vào nước nguội, sau đó ngâm khoảng 15 phút để cho rong biển nở hết ra. Sau khi rong biển nở, các bạn vớt rong biển ra rồi để ráo nước

 Tiếp đó bạn cho thịt bò vào nồi, rồi đổ thêm vào thịt một it nước tương của Hàn Quốc, cộng với rượu trắng và một chút hạt tiêu. Bạn xào thịt đều tay ở nhiệt độ cao cho đến khi thịt bò được chín tái thì bạn đổ rong biển đã chế biến ở các bước như trên vào.

Bạn thêm vào nồi từ ½ muỗng dầu ăn sau đó tiếp tục xào rong biển và thịt khoảng 5 phút ở nhiệt độ cao. Sau khi bạn hoàn tất mọi việc, bạn đổ thêm vào nồi khoảng 0.5 lít nước. Đun sôi một lúc bạn cho thêm vào khoảng ½ muỗng tỏi đã băm nhỏ cùng với một chút muối cho vừa ăn.

Canh rong biển thực sự là món ăn rất bổ dưỡng và đơn giản. Nếu yêu thích tiếng Hàn, yêu thích văn hóa Hàn Quốc cũng đừng quên món canh rong biển này nhé. Những ngày cuối tuần, một bát canh rong biển nóng hổi sẽ làm cho gia đình ấm cúng hơn rất nhiều đúng không nào.

 

Viết bình luận